8 phương pháp điều trị ung thư gan thường gặp hiện nay

Lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, kích thước u bướu, thời kỳ chứng bệnh, các kết quả xét nghiệm và tình trạng sức khỏe chung của người chứng bệnh.

điều trị ung thư gan

Ung thư gan có thể trị khỏi không?

Ung thư gan (ung thư biểu mô tế bào gan) là chứng bệnh lý ung thư ác tính có tỷ lệ mắc mới (26.418) và tử vong (25.572) cao nhất Việt Nam, theo số liệu GLOBOCAN 2020. Nhờ đặc tính tế bào gan có thể tái tạo, tăng sinh rất mạnh, do đó ung thư gan có thể điều trị khỏi nếu phát hiện ở thời kỳ đầu. Điều này có nghĩa các tế bào u gan ác tính đang ở thời kỳ khu trú, chưa xâm lấn mao mạch, hạch bạch huyết vùng hoặc di căn cơ quan xa.

với người mắc chứng bệnh phát hiện mắc ung thư gan thời kỳ tiến triển, kích thước u bướu lớn, xâm lấn các mô và cấu trúc xung quanh, có các tổn thương di căn xa thì việc điều trị khó khăn khăn và thường là điều trị lâu ngày và nâng cao uy tín cuộc sống. Tuy nhiên nếu người mắc chứng bệnh nhẫn lại, thế đổi thói quen sống lành mạnh và tích cực điều trị có thể tác động tốt tới hữu hiệu quá trình điều trị.

Xem thêm: Ung thư gan có thể trị khỏi không? Yếu tố tác động tới nguy cơ điều trị.

có thể điều trị ung thư gan
Ung thư gan có thể trị khỏi nếu phát hiện thời kỳ sớm, tiếp cận điều trị phù hợp.

Tiên số lượng nguy cơ sống sót qua từng thời kỳ của chứng bệnh ung thư gan

Tỷ lệ sống sót tương đối, thường hay còn được biết tới là tiên số lượng sống người mắc chứng bệnh ung thư gan phản ánh nguy cơ người mắc chứng bệnh có thể sống sót trong một thời điểm nhất định.

Số liệu từ SEER (thu thập từ năm 2012 tới 2018) về tỷ lệ sống sót tương đối 5 năm với người mắc chứng bệnh ung thư biểu mô tế bào gan (hoặc ống dẫn mật trong gan) cụ thể như sau:

thời kỳ SEER Tỷ lệ sống tương đối 5 năm
Khu trú 36%
Khu vực 13%
Di căn 3%
Tất cả các thời kỳ phối hợp 21%

Lưu ý, các số liệu này tới từ nhiều nghiên cứu thực hiện trên các nhóm người không tương tự nhau. Do đó các thông tin tiên số lượng sống chỉ mang tính hoạt chất tham khảo.

8 phương pháp điều trị ung thư gan thường gặp

1. tiểu phẫu

tiểu phẫu là phương pháp cắt đi u bướu và một phần mô lành xung quanh. tiểu phẫu được xem là phương pháp điều trị ung thư gan hữu hiệu nhất, đặc biệt ở người chứng bệnh có công dụng gan tốt hoặc ung thư thời kỳ đầu. Trong trường hợp u bướu chiếm nhiều diện tích gan, gan gặp phải tổn thương nghiêm trọng hoặc có hiện tượng xâm lấn mao mạch, di căn các cơ quan không tương tự, mắc nhiều chứng bệnh nền, tiểu phẫu có thể không được chỉ định. (1)

Hai tiểu phẫu sử dụng trong điều trị ung thư biểu mô tế bào gan gồm:

cắt đi một phần gan

tiểu phẫu cắt đi một phần gan được thực hiện khi u bướu nằm trong một phần gan, các công dụng gan vận động tốt. tiểu phẫu có thể là cắt hạ phân thùy, phân thùy hoặc một lá gan. Sau khi cắt đi phần gan chứa u bướu, phần gan còn lại có thể vận động thông thường. Sau một vài tuần, gan có thể tái tạo, trở lại kích thước thông thường.

Nếu người mắc chứng bệnh gặp phải xơ gan tiến triển, dù là u bướu nhỏ, phương pháp tiểu phẫu cắt đi không được chỉ định.

một vài tác dụng phụ sau tiểu phẫu cắt đi gan gồm đau đớn tức, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, suy gan tạm thời. Nếu người mắc chứng bệnh gặp các tác dụng phụ tình trạng nghiêm trọng hơn như có máu, nhiễm trùng… cần phải phải thông báo tới bác sĩ để được điều trị ngay.

Ghép gan

Ghép gan là tiểu phẫu cắt đi toàn bộ gan thế thế bằng mô gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phương pháp ghép gan được thực hiện khi đáp ứng các tiêu chí như kích thước, số số lượng u bướu, phạm vi tác động và tình trạng tương thích của mô hiến tặng với người mắc chứng bệnh. Có nhiều tiêu chí dành cho người mắc chứng bệnh ghép gan tuy nhiên nhìn chung là tổn thương còn khu trú trong gan, chưa di căn ra ngoài gan. Ghép gan là một trong những phương pháp điều trị  triệt để chứng bệnh.

ghép gan điều trị ung thư gan
Các ca ghép gan không nhiều do nguồn tạng hiến tặng hạn chế.

Sau tiểu phẫu cấy ghép gan, người mắc chứng bệnh được theo dõi sát sao để phát hiện các dấu hiệu cơ thể từ chối tế bào mô lạ. Để hạn chế tình trạng này, người chứng bệnh được chỉ định sử dụng thuốc ức chế miễn dịch nhằm giảm sút nguy cơ cơ thể đào thải. một vài tác dụng phụ thường gặp gồm phù, huyết áp cao, lông mọc nhiều…

người mắc chứng bệnh ghép gan có thể đối mặt với một vài nguy cơ như nhiễm trùng, cơ thể từ chối mô mới, nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư không sự liên quan…

2. Điều trị tại chỗ

Điều trị tại chỗ gồm các phương pháp điều trị tác động trực tiếp vào tế bào ung thư hoặc khu vực mô xung quanh u bướu. Các lựa chọn lựa điều trị tại chỗ gồm: (2)

 • Đốt u: sử dụng nhiệt để đốt bỏ, tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ có thể sử dụng vi sóng hoặc sóng cao tần để thực hiện.
 • Áp lạnh: sử dụng cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Bác sĩ đặt một công cụ chứa nitơ lỏng lên trực tiếp vào u bướu gan. Siêu âm có thể được sử dụng như một phương pháp hỗ trợ giúp cho quá trình đông lạnh u bướu chuẩn xác vị trí.
 • Tiêm cồn: cồn nguyên hoạt chất được tiêm trực tiếp vào u bướu, thực hiện qua da hoặc trong quá trình tiểu phẫu gan.
 • Tiêm hóa hoạt chất động mạch gan: tiêm hóa hoạt chất trực tiếp thông qua động mạch gan vào động mạch nuôi u bướu gan để tiêu diệt u bướu gan.
 • Bơm vi cầu phóng xạ: đưa các hạt vi cầu gắn phóng xạ qua động mạch gan vào trực tiếp trong u bướu, bức xạ phát ra sẽ tiêu diệt tế bào u gan.

3. Đốt sóng cao tần (RFA)

Đốt sóng cao tần điều trị ung thư gan (RFA) là kỹ thuật mới trong điều trị ung thư gan. Bác sĩ sử dụng một hoặc nhiều loại điện cực kim, gắn trực tiếp vào u bướu. RFA sử dụng nhiệt độ cao (60-100 độ C) tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp sử dụng sóng cao tần không tiến hành tác động tới các phần mô khỏe mạnh của gan, hạn chế xâm lấn, không để lại sẹo giữ gìn tính thẩm mỹ.

rfa điều trị ung thư gan
Đốt sóng cao tần là phương pháp mới trong điều trị ung thư gan.

Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) trong điều trị ung thư gan được chỉ định nếu người chứng bệnh không đáp ứng đủ điều kiện tham gia tiểu phẫu, như:

 • Sức khỏe không ổn định.
 • Vị trí u bướu khó khăn tiểu phẫu (u bướu chủ yếu gần mao mạch hoặc túi mật)
 • Kích thước u bướu nhỏ (dưới 3 cm)

Người chứng bệnh có thể thực hiện đốt sóng cao tần nhiều lần, phụ thuộc vào hữu hiệu của lần đốt trước.

khám ung thư miễn phí

3. Liệu pháp nút mạch

Liệu pháp nút mạch hóa hoạt chất (TACE) là sử dụng thuốc hóa hoạt chất (gây ra độc tế bào) để tiêu diệt các tế bào ung thư. Sau khi bơm hóa hoạt chất trực tiếp vào u bướu thông qua ống thông (catheter) đặt vào động mạch nuôi u gan, động mạch nuôi u sẽ được thuyên tắc bằng 1 hoạt chất gây ra tắc, cắt nguồn máu tới nuôi dưỡng u bướu.

Có 2 cơ chế được thực hiện trong phương pháp nút mạch hóa hoạt chất:

 • đưa đến hóa trị liều cao trực tiếp vào u bướu.
 • giảm sút số lượng máu nuôi u bướu, khiến cho u bướu thiếu oxy và các hoạt chất dinh dưỡng cần phải thiết để tiến triển, ức chế nguy cơ tăng sinh.

4. Xạ trị

Kỹ thuật xạ trị nhắm vào các tế bào ung thư và có thể tác động tới một vài mô mềm lân cận. Tuy nhiên một vài phương pháp xạ trị cải tiến tiên tiến giúp cho nhắm mục tiêu chuẩn xác hơn, hạn chế tối thiểu nguy cơ tác động tới cấu trúc mô khỏe mạnh. (3)

Các xạ trị gồm:

 • Xạ trị định vị lập thể (SBRT): xạ trị suất liều lớn với độ chuẩn xác cao nhắm trực tiếp vào u bướu bằng chùm tia, hạn chế tác động tới các cơ quan gần gan khỏi tia bức xạ.
 • Xạ trị bằng hướng dẫn của hình ảnh IGRT: sử dụng hình ảnh để quan sát u bướu trong khi đang chiếu xạ. Điều này giúp cho tăng độ chuẩn xác, tiêu diệt tối đa tế bào ung thư trong quá trình xạ trị.
 • Xạ trị proton: sử dụng các dòng proton (các hạt nhỏ mang điện tích dương) tới u bướu, không nên tác động tới các mô khỏe mạnh gần đó. Phương pháp được phản hồi hữu hiệu điều trị thành tựu cao, ít tác động tới cơ thể hơn.

5. Hóa trị

Phương pháp hóa trị ung thư gan sử dụng thuốc có tác dụng tìm diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên hóa trị có thể tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh và gây ra ra các tác dụng phụ. Hóa trị có thể dùng thuốc uống trực tiếp hoặc tiêm tĩnh mạch. (4)

Phương pháp này thường được chỉ định với trường hợp ung thư gan tiến triển, xâm lấn mao mạch, hạch bạch huyết vùng hoặc di căn. Tuy nhiên, ngày nay ít dùng vì độc tính cao và hiện có nhiều phương pháp toàn thân không tương tự thế thế.

6. Liệu pháp thuốc nhắm trúng đích

Phương pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư vận động bằng cách nhắm vào các gen hoặc protein chuyên biệt của tế bào ung thư, ngăn chặn các mao mạch, ức chế sự tiến triển và lan rộng của tế bào ung thư tới mô xung quanh.

Liệu pháp sinh học nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư thường được chỉ định với các người mắc chứng bệnh có u bướu gan không thể tiểu phẫu, phải điều trị bằng các phương án thế thế. (5)

một vài loại thuốc nhắm mục tiêu gồm:

 • Sorafenib (Nexavar)
 • Lenvatinib (Lenvima)
 • Regorafenib (Stivarga)
 • Cabozantinib

7. Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch dựa vào hệ thống miễn dịch của cơ thể để phòng tránh ung thư. Liệu pháp giúp cho hệ thống miễn dịch nhanh chóng phát hiện các tế bào lạ, kích hoạt nguy cơ xâm nhập loại bỏ tế bào ung thư. Các chuyên gia tạo ra các hoạt chất trong phòng thí nghiệm giúp cho tăng cường, định hướng, khôi phục nguy cơ phòng vệ tự nhiên của cơ thể để phòng tránh các tế bào ung thư.

một vài thuốc được sử dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư gan gồm:

 • Atezolizumab phối hợp liệu pháp nhắm mục tiêu bevacizumab
 • Nivolumab và Ipilimumab
 • Pembrolizumab

8. Chăm sóc giảm sút nhẹ

Các triệu chứng ung thư cũng như tác dụng phụ từ quá trình điều trị ung thư gây ra ra những không dễ chịu, đau đớn đớn cho người chứng bệnh. kèm theo các phương pháp trị liệu, chăm sóc giảm sút nhẹ có vai trò quan trọng giúp cho người chứng bệnh điều trị chứng bệnh hữu hiệu. Chăm sóc giảm sút nhẹ (chăm sóc hỗ trợ) tiếp diễn đồng thời với các phương pháp điều trị triệt căn tế bào ung thư.

Chăm sóc giảm sút nhẹ giúp cho người chứng bệnh giảm sút nguy cơ gặp hệ lụy nặng, uy tín cuộc sống tốt hơn, củng cố tinh thần và sức khỏe để bước vào các thời kỳ điều trị tiếp theo. Các lĩnh vực chăm sóc giảm sút nhẹ cho người mắc chứng bệnh ung thư gan gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm sút đau đớn
 • Tăng cường dinh dưỡng
 • Chế độ sinh hoạt lành mạnh, nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ
 • Hỗ trợ tâm lý
 • Đồng hành cùng gia đình, người chăm sóc người mắc chứng bệnh.

Cách điều trị ung thư gan không tương tự và thử nghiệm lâm sàng

1. Thử nghiệm lâm sàng

Các thử nghiệm lâm sàng để phản hồi hữu hiệu phương pháp điều trị trong y khoa. Người chứng bệnh tham gia vào các chương trình thử nghiệm lâm sàng sẽ tiếp cận với các liệu pháp, thuốc, quy trình điều trị mới… nhằm tạo khu vực dữ liệu phản hồi tình trạng hữu hiệu của toàn bộ quá trình.

2. phương pháp khắc phục triệu chứng không dễ chịu

Các phương pháp hỗ trợ khắc phục các cơn đau đớn tức, không dễ chịu do hệ lụy và tác dụng phụ của ung thư gan có thể được chỉ định. Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo tư vấn của bác sĩ để lựa chọn lựa phương pháp hỗ trợ thích hợp, không tác động tới quá trình điều trị ung thư.

một vài phương pháp khắc phục triệu chứng không dễ chịu ở người chứng bệnh gồm:

 • Châm cứu
 • Massage
 • Sử dụng thảo dược
 • Thư giãn

Lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư gan

Lựa chọn lựa phương pháp điều trị ung thư gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố không tương tự nhau, do đó mỗi quy trình có sự không tương tự biệt nhất định với mục tiêu điều trị hữu hiệu tối ưu. Để lựa chọn lựa chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp nhất, bác sĩ cần phải dựa trên các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và y học hạt nhân, khai thác chứng bệnh sử để đề xuất quy trình hữu hiệu nhất. (6)

tư vấn điều trị ung thư gan
Bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị ung thư dựa trên các kết quả xét nghiệm chẩn đoán, tình hình sức khỏe của người chứng bệnh.

Các yếu tố có thể tác động tới phương pháp điều trị ung thư gan gồm:

 • Vị trí u bướu
 • thời kỳ ung thư
 • Tuổi tác của người mắc chứng bệnh
 • Tình trạng sức khỏe thực tế, các chứng bệnh nền
 • nguy cơ đáp ứng thuốc, nguy cơ dị ứng với thuốc điều trị

hệ lụy và tác dụng phụ của việc điều trị ung thư gan

Tương tự các phương pháp điều trị y tế, người chứng bệnh có thể gặp các tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư gan. Tác dụng phụ sinh ra do quá trình hóa trị, xạ trị tiêu diệt tế bào ung thư khiến cho các tế bào khỏe mạnh gặp phải hư hỏng. một vài tác dụng thường gặp gồm:

 • Mệt mỏi
 • Chán ăn, ăn không ngon, cảm xuất hiện no nhanh
 • thế đổi vị giác
 • Tiêu chảy, hấp thụ dinh dưỡng kém
 • Sụt cân.
 • đau đớn rát miệng hoặc họng
 • thế đổi vị giác.
 • Kém tỉnh táo.
 • đau đớn, cảm giác nóng rát.

tất cả các tác dụng phụ sẽ tan biến sau khi quá trình điều trị kết thúc. Tuy nhiên xảy ra các tác dụng phụ tình trạng nghiêm trọng hơn, người chứng bệnh có thể liên hệ bác sĩ điều trị để được tư vấn sớm.

Địa chỉ trị trị ung thư gan ở đâu tốt nhất?

Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh là một trong những đơn vị tư vấn, tầm soát và điều trị ung thư hàng đầu Việt Nam hiện nay. Khoa Ung bướu đưa đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, xét nghiệm tầm soát ung thư gan, dùng mô hình điều trị đa mô thức và cá thể hóa với người mắc chứng bệnh ung thư gan như tiểu phẫu, đốt sóng cao tần RFA, nút mạch hóa hoạt chất, điều trị toàn thân với các thuốc mới như thuốc nhắm đích, thuốc miễn dịch, kháng thể đơn dòng…

Phòng pha hóa hoạt chất Khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh đạt chuẩn quốc tế, cho độ chuẩn xác cao, liều số lượng phù hợp với chỉ định. Ghế truyền hóa hoạt chất tiện nghi, thoải mái, tạo sự thư thái, dễ chịu, riêng tư cho người chứng bệnh.

hệ thống y bác sĩ tại BVĐK Hưng Thịnh chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong chăm sóc và điều trị người mắc chứng bệnh ung thư. các chuyên gia thường xuyên cập nhật tiến bộ y khoa, dùng quy trình điều trị chuẩn thế giới, tối ưu hữu hiệu điều trị cho người mắc chứng bệnh ung thư.

Sự phối hợp đa chuyên khoa: Giải phẫu chứng bệnh, Chẩn đoán hình ảnh, Tiêu hóa, Ngoại Gan mật tụy… giúp cho lên quy trình điều trị toàn diện, chuyên biệt cho từng người mắc chứng bệnh.

Để tìm hiểu thông tin tầm soát và điều trị ung thư gan tại khoa Ung bướu, BVĐK Hưng Thịnh, bạn có thể liên hệ qua thông tin:

Ung thư gan có thể xảy ra ở tất cả người, lứa tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa do thói quen, uy tín cuộc sống thế đổi. Để phòng ngừa mắc ung thư gan, tất cả người cần phải tiêm ngừa vaccine viêm gan B khi kháng thể viêm gan B giảm sút, đồng thời thăm xét nghiệm sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư gan ngay cả khi không có triệu chứng. Phát hiện sớm, điều trị ung thư gan càng hữu hiệu.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.