8 Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp phổ quát, tốt nhất

Hiểu biết thấu đáo về các loại ung thư tuyến giáp và cách điều trị ung thư tuyến giáp là điều tối quan trọng trong việc đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho người chứng bệnh.

điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một chứng bệnh lý ác tính phát sinh từ các tế bào tuyến giáp. Tỷ lệ mắc chứng bệnh đang tăng liên tiếp trên toàn thế giới.

Theo bác sĩ Trần Hải Bình, hiện nay có nhiều phương pháp mới điều trị ung thư tuyến giáp tiến triển mang lại nhiều hy vọng, tăng tỷ lệ sống còn cho người chứng bệnh.

tổng quát về ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là một chứng bệnh lý ác tính của các tế bào tuyến giáp. Nhu mô tuyến giáp gồm có hai loại tế bào chủ yếu, tế bào nang giáp gây nên ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (DTC) và tế bào cận nang hoặc tế bào C tiến hành phát sinh ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy (MTC).

Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa gồm có ung thư tuyến giáp thể nhú (PTC), ung thư tuyến giáp thể nang (FTC) và ung thư tế bào Hurthle, chiếm 90-95% tất cả các u bướu ác tính tuyến giáp. Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy chiếm tầm khoảng 1-2% tất cả các loại ung thư tuyến giáp, trong khi ung thư biểu mô tuyến giáp bất sản chiếm ít hơn chỉ 1%. (1)

Các yếu tố nguy cơ gây nên ung thư tuyến giáp: Có thể do đột biến một vài loại gen di truyền, tiền sử gia đình gặp phải ung thư tuyến giáp, tiền sử tiếp xúc với bức xạ và thường hay gặp ở giới nữ.

cách điều trị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp và cách điều trị phổ quát

Theo bác sĩ Hải Bình, tùy vào loại ung thư tuyến giáp, thời kỳ và thể trạng của mỗi cá nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định hoặc tư vấn các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp không tương tự nhau để người chứng bệnh có thể lựa chọn lựa. nhưng mà về cơ bản, điều trị ung thư tuyến giáp như sau: (2)

thủ thuật

thủ thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chủ yếu. thủ thuật nhằm loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, có thể kèm theo mổ vét hạch cổ. Cuộc thủ thuật được thực hiện dưới gây nên mê toàn thân và toàn bộ người chứng bệnh có thể xuất viện sau đó vài ngày. Sau thủ thuật, người chứng bệnh cần thiết phải nghỉ ngơi ở nhà trong vài tuần và tránh các vận động có thể gây nên lo lắng cho cổ, ví dụ như nâng vật nặng. 

thủ thuật ung thư tuyến giáp biệt hóa

Các phương pháp thủ thuật ung thư tuyến giáp biệt hóa có thể gồm có:

 • thủ thuật cắt một bên tuyến giáp: Cho các trường hợp u nhỏ, thời kỳ sớm, chưa có di căn hạch cổ.
 • thủ thuật cắt toàn bộ tuyến giáp: Được chỉ định cho các trường hợp gồm có đã từng từng điều trị bằng tia xạ vùng cổ, u bướu T3, T4; u đa ổ; di căn hạch cổ hoặc/và di căn xa; ung thư tuyến giáp gặp phải tái phát.
 • Vét hạch cổ chọn lựa lọc: Chỉ định cho các hạch cổ có thể sờ được khi thăm kiểm tra lâm sàng, qua chẩn đoán hình ảnh hoặc qua kiểm tra nhận xét tổn thương trong thủ thuật.

thủ thuật ung thư tuyến giáp thể tủy

Ở ung thư tuyến giáp thể tủy, với tình trạng tổn thương đa ổ cao, tình trạng ác tính cộng với nguy cơ tái phát tại chỗ cao nên các chỉ định thủ thuật có thể gồm có cắt tuyến giáp toàn bộ phối hợp với vét hạch cổ, sau đó, điều trị ung thư tuyến giáp bằng xạ trị bổ trợ.

thủ thuật ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Các thủ thuật có thể gồm có:

 • Cắt giáp toàn bộ tuyến giáp và vét hạch cổ triệt căn: Được chỉ định trong trường hợp người chứng bệnh còn nguy cơ thủ thuật.
 • Mở khí quản hoặc mở thông dạ dày sau đó hóa trị hoặc xạ trị: Được chỉ định cho các trường hợp không còn nguy cơ thủ thuật tuyến giáp.

một vài tác hại sau thủ thuật 

Bác sĩ Hải Bình cho thấy, thủ thuật điều trị ung thư tuyến giáp có một vài tác hại có thể xảy ra như có máu và nhiễm trùng. Tổn thương tuyến cận giáp cũng có thể xảy ra trong quá trình thủ thuật và gây nên ra tình trạng hạ canxi máu tạm thời. 

Ngoài ra, một vài tác hại sau thủ thuật có thể gặp phải như nguy cơ khàn giọng, thế đổi giọng nói do các dây thần kinh điều khiển dây thanh gặp phải tác động. Trong trường hợp này, người chứng bệnh cần thiết phải được điều trị chuyên khoa Tai Mũi Họng để phục hồi giọng nói.

Sau khi thủ thuật, người chứng bệnh cũng có thể tiếp tục gặp phải đau đớn vết mổ. Thời gian phục hồi phụ thuộc vào thể trạng mỗi người và loại thủ thuật. Tuy nhiên, thông thường thời gian phục hồi cần thiết phải tầm khoảng 10-14 ngày sau thủ thuật và trong thời gian này, người chứng bệnh nên tránh các vận động gắng sức.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp bằng hóa trị

Hoá trị không phải là phương pháp điều trị phổ quát trong ung thư tuyến giáp. Hóa trị chỉ được chỉ định với ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa đã từng di căn sang các cơ quan không tương tự của cơ thể.

Người chứng bệnh sẽ uống các loại thuốc có tác dụng mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Mặc dù thuốc này không điều trị khỏi ung thư tuyến giáp nhưng mà có thể giúp cho kiểm soát các triệu chứng.

Cách điều trị ung thư tuyến giáp bằng hormone

Liệu pháp hormone tuyến giáp là một phương pháp điều trị để thế thế hoặc bổ sung các hormone được sản sinh bởi tuyến giáp. (3)

Thuốc điều trị hormone tuyến giáp thường được dùng ở loại viên nén nhằm mục đích:

 • thế thế hormone tuyến giáp sau thủ thuật: Nếu tuyến giáp gặp phải loại bỏ hoàn toàn, người chứng bệnh sẽ cần thiết phải dùng hormone tuyến giáp trong suốt phần đời còn lại để thế thế các hormone mà tuyến giáp tạo ra trước khi thủ thuật. Phương pháp điều trị này thế thế các hormone tự nhiên, vì vậy nó sẽ không có bất kỳ tác dụng phụ nào. 
 • Ức chế sự tiến triển của tế bào ung thư tuyến giáp: Để ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư tuyến giáp, liệu pháp hormone tuyến giáp liều cao có thể được khuyến nghị với các trường hợp ung thư tuyến giáp nặng.

Điều trị bằng liệu pháp i-ốt phóng xạ 

Điều trị bằng i-ốt phóng xạ được chỉ định cho người chứng bệnh sau khi thủ thuật cắt toàn bộ tuyến giáp và có nguy cơ tái phát cao. 

Sau điều trị, tùy vào liều i-ốt phóng xạ, có thể người chứng bệnh sẽ cần thiết phải nằm viện vài ngày và cách ly trong phòng riêng do cơ thể phát tia bức xạ. Sau khi liều bức xạ suy nhược xuống, người chứng bệnh có thể tiếp xúc thông thường với người xung quanh và được xuất viện.

Điều trị i-ốt phóng xạ có thể gây nên ra một vài tác dụng phụ nhưng mà không phổ quát như đau đớn cổ hoặc sưng tấy, mệt mỏi, khô miệng, miệng có vị không dễ chịu. (4)

Sau khi điều trị i-ốt phóng xạ 6-12 tháng người chứng bệnh có thể sinh con thông thường. 

Xạ trị

Là phương pháp chiếu tia từ bên ngoài vào u bướu. Xạ trị được chỉ định điều trị bổ trợ cho ung thư tuyến giáp không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy. Xạ trị có thể tiến hành suy nhược tốc độ tiến triển và sự lan tràn của tế bào ác tính.

Liệu trình xạ trị bên ngoài thường gồm có điều trị mỗi ngày một lần từ thứ Hai tới thứ Sáu, với thời gian nghỉ vào cuối tuần. Thời gian điều trị quá lâu liên tục trong 4-7 tuần.

Các tác dụng phụ của xạ trị người chứng bệnh có thể gặp phải gồm có mệt mỏi, suy nhược, đau đớn khi nuốt, miệng khô. Tuy nhiên, vài tuần sau khi điều trị các triệu chứng này có thể sẽ không còn nữa.

Liệu pháp nhắm trúng đích

một vài loại ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích. Đó là việc sử dụng các loại thuốc mới như lenvatinib và sorafenib để “thâm nhập” trực diện tới các tế bào ung thư, hạn chế gây nên hại cho các tế bào khỏe mạnh. (5)

Liệu pháp nhắm trúng đích có thể được khuyến nghị cho các trường hợp ung thư tuyến giáp đã từng di căn tới các cơ quan không tương tự của cơ thể (ung thư tuyến giáp di căn) và không đáp ứng với điều trị bằng i-ốt phóng xạ.

Theo dõi định kỳ

Sau thủ thuật, người chứng bệnh cần thiết phải giữ thăm kiểm tra định kỳ nhằm kiểm soát chứng bệnh và xử trí sớm các vấn đề có thể xảy ra. Ví dụ như kiểm tra lâm sàng để phát hiện u, hạch tái phát hoặc dấu hiệu ung thư di căn xa.

Khi kiểm tra lại, người chứng bệnh sẽ được tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như tiến hành xét nghiệm FT3, FT4, TSH, Tg, anti Tg; xét nghiệm calcitonin và CEA với ung thư tuyến giáp thể tủy; chụp X-quang phổi để tìm dấu ấn di căn; Siêu âm cổ và một tỷ lệ tiến hành xạ hình tuyến giáp /toàn thân với I-ốt phóng xạ. Hoặc chụp PET-CT với 18F-FDG để tìm tổn thương tuyến giáp tái phát, di căn mà các phương pháp xạ hình tuyến giáp, siêu âm, chụp CT không phát hiện được.

tư vấn phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp

Thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ sau điều trị ung thư tuyến giáp để quản lý chứng bệnh, ngăn ngừa tái phát

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp không tương tự

Ngoài ra, có một vài phương pháp điều trị hỗ trợ giúp cho suy nhược các triệu chứng, nâng cao thể trạng kết hợp với việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Ví dụ như bổ sung vitamin, thảo mộc.

Tuy nhiên, người chứng bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi muốn dùng bất kỳ một phương pháp hỗ trợ nào.

Chế độ dinh dưỡng cho người chứng bệnh ung thư tuyến giáp 

Theo ThS.BS Lê Thị Hải – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội, người chứng bệnh ung thư tuyến giáp cần thiết phải một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tương tự như các loại ung thư không tương tự.

Điều này gồm có:

 • Ăn đa loại các nhóm thực phẩm để cơ thể có thể nhận được đầy đủ các hoạt chất dinh dưỡng không tương tự nhau như hoạt chất đạm, hoạt chất béo, hoạt chất bột đường nhất là các vitamin và khoáng hoạt chất. Điều này sẽ giúp cho tăng cường sức đề kháng cho người chứng bệnh chống chọi với sự bào mòn của chứng bệnh ung thư, cũng như các phương pháp điều trị.
 • Không ăn quá nhiều một loại thực phẩm.
 • Không ăn các thực phẩm nấu sẵn, uống rượu bia, nước ngọt, sử dụng hoạt chất kích thích.
 • Người chứng bệnh ung thư thường ăn kém, vì vậy nên chia thành các bữa nhỏ để ăn trong ngày thế vì chỉ ăn 3 bữa chủ yếu. nhưng mà lưu ý không nên ăn lai rai, lặt vặt.
 • Sau thủ thuật, người chứng bệnh nên ăn thức ăn mềm, lỏng để dễ nuốt.

ThS.BS Lê Thị Hải cũng khuyến cáo, người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên hạn chế nạp I-ốt. Bởi vì hấp thu nhiều I-ốt sẽ tiến hành tăng nguy cơ cường giáp. chứng bệnh cường giáp sẽ khiến cho cho ung thư tuyến giáp tiến triển nhanh hơn.

ung thư tuyến giáp cần ăn uống lành mạnh

Người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn một chế độ dinh dưỡng đa loại, lành mạnh

Khoa Ung bướu phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành giỏi nghề, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết gặp phải, máy móc tiên tiến bậc nhất như:

 • Hệ thống máy Siêu âm 3D đàn hồi Real time tiên tiến nhất thế giới – SuperSonic Imagine Mach 30;
 • Máy chụp cắt lớp vi tính (CT) 768 miếng cắt tiên tiến;
 • Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) 1.5-3 Tesla (Đức);
 • Hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa – miễn dịch, huyết học, vi sinh, sinh học Roche Cobas system, Cobas 6500;
 • Hệ thống máy xét nghiệm nước tiểu Roche Cobas u701, u601, u411;
 • Máy khí máu Roche Cobas b211;
 • Hệ thống chụp nhũ ảnh kỹ thuật số cắt lớp (Digital Breast Tomosynthesis);
 • Hệ thống nội soi Fuji 7000;… giúp cho tầm soát phát hiện ung thư thời kỳ sớm.

Mặt không tương tự, sự phối hợp mật thiết giữa các chuyên khoa Ung bướu, Tiêu hóa, Tim mạch, Thần Kinh, Tai Mũi Họng, Sản Phụ khoa, Nội tiết, Tiết niệu – Thận học… giúp cho điều trị chuyên biệt, cá thể hóa, mang tới môi trường sống cao hơn cho người chứng bệnh ung thư.

HỆ THỐNG phòng kiểm tra ĐA KHOA Hưng Thịnh

Theo bác sĩ Hải Bình, việc điều trị ung thư tuyến giáp là một quá trình mang tính cá thể hóa cao cần thiết phải tính tới nguy cơ tái phát và nguyện vọng của người chứng bệnh. Do vậy, sự hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia thủ thuật tuyến giáp, bác sĩ nội tiết, bác sĩ giải phẫu chứng bệnh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ dinh dưỡng và bác sĩ ung bướu đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra cách điều trị ung thư tuyến giáp thích hợp nhất cho người chứng bệnh. 

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.