8 quan niệm sai lầm về ung thư

Điện thoại di động, đường dây điện, hoạt chất tạo ngọt có thể gây ra ung thư… là một trong những quan niệm sai lầm phổ quát về ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong hàng đầu. Tuy tương đối phổ quát, tới nay vẫn có nhiều hiểu lầm về căn chứng bệnh này như dưới đây.

Mắc ung thư sẽ chết: Nhiều người cho rằng ung thư là bản án tử hình, song các số liệu thống kê chứng minh tỷ lệ sống sót do ung thư ở mỗi thời kỳ sẽ không không khác nhau. Ngày nay, với những tiến bộ trong phương pháp điều trị, tỷ lệ phục hồi của người chứng bệnh ung thư được nâng cao rõ rệt.

Ngoài ra, tùy vào loại ung thư, tỷ lệ tử vong ghi nhận cũng có nhiều không không khác biệt. Theo Viện Ung thư quốc gia (Mỹ), nguy cơ tử vong do ung thư suy giảm dần nói từ năm 1990. với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp, tỷ lệ sống sót sau 5 năm cao hơn 90%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm với tất cả các chứng bệnh ung thư nói chung hiện là trong vòng 67%.

Điện thoại di động gây ra ung thư: Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến, một loại bức xạ không ion hóa. Cơ thể hấp thụ bức xạ này có thể dẫn tới những tác động sức khỏe. Tuy nhiên, cho tới nay không có bằng chứng nào cho xuất hiện điện thoại di động gây ra ung thư.

Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến. Ảnh: Freepik

Điện thoại di động phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhưng mà không gây ra ung thư. Ảnh: Freepik

Ung thư dễ truyền nhiễm lan: Ung thư không truyền nhiễm từ người này sang người không không khác. Trong một tỷ lệ, các tác nhân gây ra ung thư như virus u nhú ở người (HPV), viêm gan B, C có thể truyền nhiễm nhưng mà chủ yếu mình chứng bệnh ung thư không truyền nhiễm nhiễm.

Đường dây điện gây ra ung thư: Một trong những quan niệm sai lầm không không khác là từ trường tần số cực thấp (ELF) do đường dây điện tạo ra có thể gây ra ung thư. Tuy nhiên, không khác như bức xạ tần số vô tuyến điện thoại, từ trường tần số cực thấp không ion hóa. Vì vậy, nó không gây ra ung thư.

tiểu phẫu ung thư khiến cho ung thư di căn: Những quan niệm như u bướu sẽ tiến triển nhanh hơn, lan sang các cơ quan không không khác khi có tiếp xúc với dao kéo, không khí… là không đúng sự thật. Hiện nay, các thiết gặp phải sử dụng trong quá trình tiểu phẫu, xét nghiệm hình ảnh rất tiến bộ và chi tiết, mang tới sự chuẩn xác trong tiểu phẫu, giúp cho loại bỏ các u bướu nhỏ.

Thuốc nam chữa trị được chứng bệnh ung thư: Chưa có bằng chứng cho xuất hiện ung thư có thể chữa trị khỏi bằng thảo dược. Các phương pháp tây y thường các liệu pháp như châm cứu, thiền, yoga giúp cho suy giảm stress tâm lý, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị ung thư. Thảo dược, hoạt chất bổ sung nếu sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới tác dụng không xin muốn, tác động xấu tới kết quả điều trị.

Ung thư di truyền trong gia đình: tất cả nguyên nhân dẫn tới ung thư là do sự tích tụ của các đột biến gene tích lũy theo thời gian. Chỉ trong vòng 3-10% trường hợp ung thư xảy ra do đột biến di truyền từ phụ huynh. chứng bệnh ung thư không có mối liên hệ rõ ràng với gene thừa hưởng từ phụ huynh.

Ung thư luôn tái phát: Các liệu pháp điều trị ung thư hiện nay đang được nâng cao hướng tới mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn các u bướu. Tùy vào từng loại mà ung thư mà nguy cơ tái phát không không khác nhau. Do đó, khẳng định ung thư luôn tái phát không chuẩn xác.

Anh Chi (Theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.