8 tác hại viêm khớp kiểu thấp nguy hiểm thường gặp

Viêm khớp kiểu thấp là căn bệnh tự miễn, phá hủy các thành phần của khớp gây ra sưng đau đớn và hạn chế vận động các khớp của người căn bệnh. Khi không có công nghệ xử trí sớm, căn bệnh có thể tiến triển nhanh chóng gây ra ra nhiều hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe. Vì thế, người căn bệnh cần thiết phải được điều trị sớm để thực hiện trễ tiến triển căn bệnh, không nên nguy cơ xuất hiện các tác hại viêm khớp kiểu thấp.

biến chứng viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp kiểu thấp là căn bệnh gì?

Viêm khớp kiểu thấp (RA – Rheumatoid Arthritis) là một căn bệnh viêm khớp tự miễn mạn tính. Tổn thương của căn bệnh thường xuất phát từ màng hoạt dịch của khớp. Đây là căn bệnh lý thường gặp ở nữ giới hơn nam giới, thường ở lứa tuổi tuổi trung niên, kèm theo những dấu hiệu lâm sàng, cận lâm sàng rõ ràng.

căn bệnh viêm khớp kiểu thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch (vốn có nhiệm vụ giữ an toàn cơ thể phòng ngừa sự thâm nhập của vi khuẩn/virus) gặp trục trặc và thâm nhập các mô lành ở trong cơ thể. Tình trạng này gây ra viêm màng hoạt dịch, phá hủy bề mặt sụn khớp khiến cho các khớp mắc phải sưng, nóng, đỏ và đau đớn. Người căn bệnh có nguy cơ tàn phế và tổn thương các cơ quan không không khác như mắt, tim, phổi, da, mao mạch… (1)

căn bệnh thường gây ra tác động tới các khớp đối xứng trong cơ thể như cả hai tay, hai cổ tay, hai đầu gối và có tính hoạt chất di chuyển. Đây là điểm phân biệt căn bệnh lý viêm khớp kiểu thấp với những loại viêm khớp không không khác. Tình trạng viêm có thể xuất hiện ở 2 hoặc nhiều khớp (thường từ 4 – 5 vị trí).

bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp kiểu thấp có nguy hiểm không?

căn bệnh viêm khớp kiểu thấp rất nguy hiểm, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Viêm khớp kiểu thấp là một trong số các loại căn bệnh viêm khớp gây ra tàn phế nhiều nhất. Nếu không được điều trị sớm và đúng cách, căn bệnh sẽ diễn biến mạn tính với các đợt tiến triển liên tiếp. Khi đó, các khớp nhanh chóng mắc phải biến kiểu, thậm chí không còn nguy cơ phục hồi. (2)

8 tác hại viêm khớp kiểu thấp tương đối là nguy hiểm

Nếu không được can thiệp sớm, người căn bệnh có thể đối mặt với các tác hại viêm khớp kiểu thấp như:

1. Loãng xương

hàng đầu mình căn bệnh lý nguy hiểm này cùng với một vài loại thuốc được sử dụng để điều trị căn bệnh, có thể thực hiện tăng nguy cơ loãng xương. Đây là tình trạng suy yếu xương, khiến cho xương trở nên giòn, dễ gãy; ở lứa tuổi thanh thiếu niên tác động tới tiến triển chiều cao. (3)

trở thành các nốt dưới da tại những khu vực khớp chịu áp lực lớn như khuỷu tay. Ngoài ra, các nốt này còn có thể trở thành tại bất kỳ vị trí nào trên cơ thể, nhắc cả ở phổi.

2. Khô mắt, khô miệng

Người căn bệnh có nguy cơ cao đồng mắc hội chứng Sjogren (một kiểu rối loạn thực hiện suy giảm tiết dịch trong mắt và miệng).

3. Nhiễm trùng

một vài loại thuốc được dùng trong điều trị căn bệnh lý này có thể gây ra suy suy giảm hệ thống miễn dịch, thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng.

4. Bất thường trong thành phần cơ thể

Tỷ lệ mỡ so với cơ thường cao hơn ở người căn bệnh viêm khớp kiểu thấp, ngay cả khi chỉ số khối cơ thể (BMI) của người căn bệnh ở mức thông thường.

5. Hội chứng ống cổ tay

Tình trạng viêm khi tác động lên cổ tay có thể gây ra đè nén lên các dây thần kinh ở bàn tay và ngón tay, gây ra ra hội chứng ống cổ tay.

dẫn đến biến chứng ống cổ tay

6. căn bệnh tim mạch

Viêm khớp kiểu thấp có thể thực hiện tăng nguy cơ xơ cứng và tắc nghẽn các động mạch và viêm niêm mạc tim (nội tâm mạc và ngoại tâm mạc).

7. căn bệnh phổi

Người căn bệnh viêm khớp kiểu thấp có nguy cơ cao mắc phải viêm phổi kẽ , dẫn tới tình trạng khó khăn thở.

8. Ung thư hạch

Khi không được điều trị sớm và đúng cách, căn bệnh viêm khớp kiểu thấp có thể khiến cho người căn bệnh mắc phải ung thư hạch. Đây là một nhóm ung thư máu tiến triển trong hệ thống bạch huyết.

Viêm khớp kiểu thấp chữa trị như thế nào?

Viêm khớp kiểu thấp là một căn bệnh lý mạn tính, điều trị nhiều ngày . Những phương pháp điều trị hiện nay giúp cho suy giảm viêm, suy giảm đau đớn, ngăn ngừa thường thực hiện trễ quá trình tổn thương khớp hướng tới căn bệnh ổn định, không nên nguy cơ tàn tật, cho phép người căn bệnh vận động nhiều nhất có thể, giữ gìn tin cậy cuộc sống. (4)

Điều trị viêm khớp kiểu thấp thường được chia thành những phương pháp như điều trị bằng thuốc, điều trị hỗ trợ và thủ thuật.

Nếu đã từng được chẩn đoán mắc căn bệnh, bác sĩ thường sẽ chỉ định người căn bệnh dùng các thuốc chống thấp khớp tác dụng trễ (DMARDs) là điều trị cơ bản. Các loại thuốc này giúp cho thực hiện dịu những triệu chứng, tự chủ tốc độ tiến triển căn bệnh như Methotrexate, Hydroxychloroquine, Sulfasalazine…

1. Điều trị nội khoa

1.1. Thuốc sinh học

Phương pháp điều trị bằng thuốc sinh học (thuốc kháng IL-6 thường kháng TNF- alpha) là hình thức điều trị mới cho người căn bệnh viêm khớp kiểu thấp. Chúng được sử dụng phối hợp với những loại DMARDs không không khác thường sử dụng riêng khi những loại thuốc DMARDs không phát huy tác dụng. Thuốc được dùng theo đường tiêm, truyền.

1.2. Thuốc ức chế JAK

Thuốc ức chế JAK là loại thuốc mới, được chỉ định dùng cho người căn bệnh viêm khớp kiểu thấp ở lứa tuổi vị thành niên, căn bệnh ở thể trung bình tới nặng và đã từng điều trị thất bại với Methotrexat. Thuốc ức chế vận động của các enzyme trong quá trình truyền tín hiệu, cắt đứt nguồn giải phóng những cytokin tiền viêm gây ra viêm khớp. Những thuốc đại diện cho nhóm này là Tofacitinib, Baricitinib…

1.3. Thuốc suy giảm đau đớn

cộng với những loại thuốc được dùng để kiểm soát tiến triển căn bệnh, bác sĩ cũng có thể chỉ định người căn bệnh sử dụng một vài loại thuốc đặc biệt để giúp cho suy giảm đau đớn. Các loại thuốc này không có nguy cơ điều trị chứng viêm ở khớp, tuy nhiên sẽ giúp cho người căn bệnh dễ chịu hơn trong khi chờ bác sĩ chuyên khoa hoặc khi có những cơn đau đớn trỗi dậy.

1.4. Thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs)

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống viêm không steroid (NSAID) cho người căn bệnh như Ibuprofen, Naproxen hoặc Diclofenac, Celecoxib hoặc Etoricoxib… Các loại thuốc này sẽ giúp cho suy giảm đau đớn, chống viêm ở khớp, chứ không thể ngăn căn bệnh tiến triển.

thuốc kháng viêm ibuprofen

1.5. Thuốc Steroid

Steroid là một loại thuốc mạnh giúp cho suy giảm đau đớn, suy giảm cứng khớp và chống viêm. Thuốc thường được dùng dưới kiểu viên uống. Thuốc giúp cho suy giảm đau đớn và chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn. Vì khi sử dụng lâu dài, người căn bệnh có nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ như tăng cân, loãng xương, dễ xuất huyết dưới da, yếu cơ…

2. Điều trị hỗ trợ

cộng với điều trị bằng thuốc, bác sĩ cũng có thể chỉ định người căn bệnh thực hiện những công nghệ hỗ trợ như:

2.1 Vật lý trị liệu

Thông qua các bài tập, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên vật lý trị liệu sẽ giúp cho người căn bệnh tăng lên thể lực, tăng cường sức mạnh cơ bắp, đồng thời tăng sự linh hoạt cho các khớp. Ngoài ra, người căn bệnh sẽ được hướng dẫn các công nghệ suy giảm đau đớn như chườm nóng hoặc chườm lạnh, kích thích thần kinh bằng xung điện qua da (TENS).

2.2 thiết mắc phải hỗ trợ

Khi người căn bệnh gặp khó khăn khăn với những công việc hàng ngày, liệu pháp sử dụng các thiết mắc phải hỗ trợ sẽ được uống. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn về cách vận động, đeo nẹp, mang giá đỡ, sử dụng đế lót giày… Các liệu pháp này sẽ giúp cho giữ an toàn khớp, khi ở nhà hoặc tại nơi lao động.

2.3 Liệu pháp bổ sung

Nhiều trường hợp viêm khớp kiểu thấp có thể được chỉ định châm cứu, massage… Các liệu pháp này sẽ giúp cho tăng cường tuần hoàn máu, giúp cho các khớp dẻo dai hơn.

2.4 Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Hiện tại không có bằng chứng chắc hẳn nào về việc thực phẩm có nguy cơ chữa trị trị hoặc khiến cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn. Tuy vậy, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh với rau, trái cây, các loại hạt và đậu, ngũ cốc, cá và hoạt chất béo không bão hòa… sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể nói chung và cơ xương khớp nói riêng.

2.5 thủ thuật

Khi tổn thương khớp do viêm khớp kiểu thấp tiến triển nghiêm trọng gây ra cứng, dính các khớp thực hiện hạn chế vận động của khớp và tác động tới thẩm mỹ, thủ thuật là lựa chọn lựa điều trị duy nhất giúp cho phục hồi nguy cơ vận động cho người căn bệnh. Bác sĩ sẽ thế phần khớp tổn thương bằng khớp nhân tạo. Phần chỏm xương đùi, khớp gối và khớp háng sẽ được chỉ định thủ thuật thế thế nhiều nhất, các khớp tinh vi như khớp bàn ngón tay cũng đã từng được thế thế thành tựu tại phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh.

Những phương pháp giúp cho phòng ngừa căn bệnh

Viêm khớp kiểu thấp có thể được phòng ngừa và kiểm soát nhờ các công nghệ như:

1. Bỏ thuốc lá

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC), thói quen hút thuốc lá thực hiện tăng đáng nhắc nguy cơ mắc căn bệnh viêm khớp kiểu thấp. Người hút thuốc có nguy cơ mắc căn bệnh tăng 1,3 – 2,4 lần so với người không hút. Thêm vào đó, hút thuốc còn thực hiện cho các triệu chứng của căn bệnh tiến triển nhanh hơn.

2. Kiểm soát tốt cân nặng

Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ tiến triển RA cao hơn. Do đó, để phòng căn bệnh, bạn nên cần thiết phải giữ cân nặng phù hợp bằng cách:

  • Tập thể thao thường xuyên: Bạn có thể phối hợp những bài tập sức mạnh (như squat, tennis, cầu lông…) với các bài tập nhẹ nhàng (đi bộ, bơi lội, đạp xe…). Tập luyện sức mạnh sẽ giúp cho suy giảm nguy cơ sự mất xương – một tác hại viêm khớp kiểu thấp nghiêm trọng, đồng thời hỗ trợ suy giảm đau đớn và cứng khớp. Bạn nên tránh những bài tập có tác động mạnh trong thời kỳ trỗi dậy (các cơn đau đớn khớp trở nên dữ dội) để hạn chế căn bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn.
  • uống chế độ dinh dưỡng lành mạnh: Tăng cường bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây trong thực đơn mỗi ngày. Ưu tiên các nguồn protein từ cá, gà thế vì thịt đỏ. Tránh các món ăn nhiều đường, muối và hoạt chất béo không tốt.

áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh

3. Hạn chế tiếp xúc với các hoạt chất ô nhiễm môi trường

Tiếp xúc với hoạt chất ô nhiễm môi trường có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc căn bệnh viêm khớp kiểu thấp. Do đó, bạn cần thiết phải tránh xa amiăng và silica. Nếu môi trường lao động buộc phải tiếp xúc với những hóa hoạt chất nguy hiểm này, bạn nên sử dụng đồ bảo hộ.

4. kiểm tra và điều trị sớm

Khi xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào của căn bệnh viêm khớp kiểu thấp, người căn bệnh cần thiết phải đi kiểm tra càng sớm càng tốt. Việc điều trị sớm và tích cực sẽ giúp cho suy giảm nguy cơ tiến triển những tổn thương khớp nghiêm trọng sau này.

Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Hưng Thịnh, là nơi quy tụ hệ thống chuyên gia đầu ngành, bác sĩ ngoại khoa giàu kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình như: TTND.GS.TS.BS Nguyễn Việt Tiến; PGS.TS.BSCC Đặng Hồng Hoa; TS.BS Tăng Hà Nam Anh; ThS.BS.CKII Trần Anh Vũ; BS.CKI Trần Xuân Anh, ThS.BS.CKI Lê Đình Khoa, ThS.BS Nguyễn Quang Tôn Quyền; TS.BS Đỗ Tiến Dũng; TS.BS.CKII Vũ Hữu Dũng… Đây cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc chẩn đoán và điều trị các căn bệnh về cơ xương khớp với kỹ thuật tiên tiến theo quy trình cập nhật quốc tế.

phòng kiểm tra còn được trang mắc phải hệ thống máy móc, trang thiết mắc phải chẩn đoán hình ảnh tiên tiến như: máy chụp CT 768 miếng cắt Somatom Drive, máy cộng hưởng từ thế hệ mới Magnetom Amira BioMatrix, robot Artis Pheno, máy đo mật độ xương, máy siêu âm…; hệ thống kính vi thủ thuật Opmi Vario 700 Zeiss, bàn mổ Meera-Maquet… để có thể phát hiện sớm các tổn thương và điều trị tốt nhất các căn bệnh lý về cơ xương khớp…

BVĐK Hưng Thịnh còn sở hữu hệ thống phòng kiểm tra khang trang, khu nội trú cao cấp; khu vực phục hồi tác dụng tiên tiến; quy trình chăm sóc hậu phẫu toàn diện giúp cho người căn bệnh nhanh chóng khôi phục và ổn định sức khỏe sau thủ thuật.

Để đặt lịch kiểm tra và điều trị với các chuyên gia đầu ngành tại Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Hậu quả của viêm khớp kiểu thấp là vô cùng nghiêm trọng. hàng đầu các tác hại viêm khớp kiểu thấp sẽ thực hiện suy giảm tuổi thọ của người căn bệnh. Do đó, điều quan trọng nhất là người căn bệnh cần thiết phải được điều trị và theo dõi đúng cách ngay khi phát hiện căn bệnh. Ngoài ra, người căn bệnh cũng nên thế đổi chế độ sinh hoạt để thực hiện suy giảm nguy cơ xuất hiện tác hại viêm khớp kiểu thấp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.