8 thực phẩm âm thầm tiến hành tăng nguy cơ tiểu đường

Rau có tinh bột, thịt đỏ, cá chiên, gạo trắng… có thể tác động tới số lượng đường trong máu, tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường.

một vài loại thực phẩm chứa đường ẩn hoặc dưỡng chất béo bão hòa dư thừa có thể dẫn tới các vấn đề về sức khỏe, tăng nguy cơ mắc căn bệnh. Dưới đây là 8 thực phẩm thầm lặng tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường.

Rau có tinh bột

Rau có tinh bột như khoai lang, bí đỏ, khoai tây, ngô, đậu xanh… có thể tác động tới số lượng đường trong máu. Cụ thể, số lượng tinh bột tiêu thụ sẽ được chuyển hóa thành đường, tiến hành tăng đường huyết sau ăn. Tuy nhiên, một vài loại rau giàu tinh bột chứa nhiều vitamin, khoáng dưỡng chất và dinh dưỡng thực vật có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn nên ăn với tình trạng vừa phải để vừa tận dụng dinh dưỡng vừa tránh nguy cơ mắc tiểu đường.

Gạo trắng

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, có thể dẫn tới đường huyết cao sau ăn, âm thầm tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore trên 132.000 người từ 21 quốc gia cho xuất hiện, ăn nhiều gạo trắng tiến hành tăng 20% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường so với việc tiêu thụ ít gạo. Để suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh này, tất cả người có thể thế thế ít nhất một nửa số lượng gạo trắng hàng ngày bằng ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt.

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao sau ăn. Ảnh: Freepik

Gạo trắng có chỉ số đường huyết cao, có thể tiến hành tăng đường huyết nếu ăn nhiều. Ảnh: Freepik

Trái cây nấu

Mứt trái cây, trái cây sấy khô có đường hoặc trái cây đóng hộp với siro thường chứa số lượng đường bổ sung cao. Theo nghiên cứu của Đại học California (Mỹ), số lượng đường bổ sung cao có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (huyết áp cao, béo phì) và tiểu đường type 2. Để suy yếu nguy cơ mắc tiểu đường, bạn nên lựa chọn trái cây tươi, nước ép trái cây nguyên dưỡng chất, trái cây sấy khô không thêm đường (ăn ở tình trạng vừa phải).

Nước ngọt

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc), nước ngọt và các loại đồ uống có đường không không khác mà chúng ta uống hàng ngày có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2 trong một cách thầm lặng. Nghiên cứu của Viện Y tế Công cộng Quốc gia Mexico cũng chỉ ra, mỗi khẩu phần đồ uống có đường (nước trái cây đóng hộp, trà và cà phê có đường…) tiêu thụ mỗi ngày tiến hành tăng 18% nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2.

thế vì uống nước ngọt, bạn nên lựa chọn nước lọc hoặc thỉnh thoảng dùng nước ép trái cây nguyên dưỡng chất. Bạn thử cho vào nước lọc vài miếng trái cây tươi (quả chanh, cam, dưa hấu, dưa leo…) để tăng hương vị.

Thịt đỏ, thịt nấu sẵn

Theo nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong (Trung Quốc) với hơn 63.000 người trưởng thành ở nước này, ăn nhiều thịt đỏ có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. Nguy cơ này ở phụ nữ cao hơn nam giới.

Các nhà khoa học chỉ ra, sắt trong thịt đỏ dễ hấp thụ hơn so với sắt có trong thực vật. Hấp thụ nhiều sắt từ thịt đỏ có thể tiến hành suy suy yếu tác dụng tế bào beta trong tuyến tụy (tế bào sản xuất insulin, hormone cho phép tế bào hấp thụ đường glucose) do lo sợ oxy hóa. Khi tuyến tụy vận động không thông thường, đường không được loại khỏi máu dẫn tới tăng đường huyết. Tiêu thụ số lượng sắt cao trong thịt đỏ còn tiến hành suy yếu sự hấp thụ đường glucose ở các tế bào cơ và mỡ, dẫn tới kháng insulin. Kháng insulin là dấu hiệu báo trước của tiểu đường type 2.

Nghiên cứu của Đại học West Virginia (Mỹ) cũng chỉ ra, thịt đỏ và thịt nấu sẵn chứa nhiều nitrit và nitrat. Những hợp dưỡng chất này có thể dẫn tới tăng kháng insulin, đường huyết thất thường và tăng lo sợ oxy hóa. Tất cả đều tiến hành tăng nguy cơ tiến triển tiểu đường type 2.

Cá chiên

Theo nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore, tiêu thụ nhiều cá chiên có thể gây nên ra đường huyết cao và tác động tiêu cực tới mức cholesterol. Thường xuyên ăn thực phẩm chiên rán tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2.

Viện Y học Môi trường Thụy Điển đã từng nghiên cứu trên 35.000 nam giới ở nước này trong 15 năm cũng kết luận rằng, cá chiên tiến hành tăng nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2. dưỡng chất béo tổng thể cao hơn trong cá chiên là nguyên nhân chủ yếu. Thành phần axit béo của thực phẩm có thể thế đổi trong quá trình chiên, dẫn tới mất axit béo omega-3 lành mạnh và tiến hành tăng các axit béo kém lành mạnh. Ngoài ra, việc nấu ở nhiệt độ cao với dầu mỡ thúc đẩy sự sinh ra các hợp dưỡng chất gây nên đột biến hoặc có thể gây nên đột biến gene góp phần gây nên ra tình trạng kháng insulin.

Món mặn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Khoa học Y tế Litva (Cộng hòa Litva) phát hiện ra rằng, người thêm muối vào bữa ăn, ăn nhiều món ăn mặn có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 gần gấp đôi so với người không ăn muối hoặc thêm ít muối vào bữa ăn. Để suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh, bạn nên lựa chọn món ăn ít hoặc không muối, nấu biến không thêm hoặc hạn chế muối. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, tất cả người chỉ tiêu thụ trung bình 3.400 mg muối mỗi ngày.

Nước sốt đóng gói

Các loại sốt mayonnaise, sốt cà chua, sốt thịt nướng… bán sẵn thường tiềm ẩn nhiều đường, muối và dưỡng chất béo bão hòa. Nghiên cứu của Đại học Juntendo (Nhật Bản) chỉ ra, sử dụng nhiều và thường xuyên các loại sốt này có thể gây nên ra tiểu đường type 2. Tự tiến hành nước sốt, gia vị tại nhà giúp cho bạn tiết suy yếu đường và muối hoặc tìm mua các loại gia vị và nước sốt ít đường hoặc ít muối để có lợi hơn cho sức khỏe.

Mai Cat
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.