8 thực phẩm hỗ trợ da ngăn ngừa tia UV

cùng với dùng kem chống nắng, ăn cà chua, cá béo, nho, bột ca cao hoặc trà xanh có thể hỗ trợ suy nhược tác hại của tia UV tới da.

Lớp biểu bì của da có thể tái tạo cao, giúp cho giữ an toàn cơ thể trước bức xạ của tia UV và ô nhiễm. Để hỗ trợ cho công dụng này, làn da không những cần phải được bổ sung từ bên ngoài mà còn cả bên trong. Dưới đây là các loại thực phẩm hỗ trợ da tăng nguy cơ phòng chống tác hại của ánh nắng mặt trời.

Cà chua

Cà chua chứa một vài lượng lớn dưỡng chất chống oxy hóa là lycopene, góp phần giữ an toàn cơ thể trước tác động từ tia UV. Nghiên cứu của Đại học Heinrich Heine (Đức) cho xuất hiện những người tiêu thụ một vài lượng nhỏ bột cà chua và dầu ô liu mỗi ngày, trong 10 tuần, ít gặp phải cháy nắng hơn 40% so với nhóm chỉ ăn dầu ô liu. Theo các nhà nghiên cứu, hàm số lượng lycopene được hấp thụ tốt nhất khi phối hợp cùng dầu ôliu.

Dưa hấu

Dưa hấu cũng là một trong những nguồn đưa đến lycopene. Theo các nhà khoa học tại Pakistan và Malaysia, hàm số lượng lycopene trong 100 g dưa hấu ruột đỏ cao hơn gần 40% so với 100 g cà chua.

Ăn nhiều loại quả giàu lycopene là một trong những cách tối ưu hóa khả năng chống nắng của cơ thể. Ảnh: Freepik

Ăn nhiều loại quả giàu lycopene như dưa hấu, cà chua… giúp cho tăng cường nguy cơ chống nắng của cơ thể. Ảnh: Freepik

Rau có màu xanh đậm

Theo tổng hợp các nghiên cứu của nhóm nhà khoa học tại Đại học Tufts (Mỹ), các loại rau lá có màu xanh đậm thường chứa hàm số lượng lutein và zeaxanthin cao. Đây là các dưỡng chất chống oxy hóa hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn, giữ an toàn làn da trước ánh nắng mặt trời và thực hiện suy nhược nguy cơ ung thư da.

Bột ca cao

Uống cacao có hàm số lượng flavonoid cao trong 12 tuần giúp cho phụ nữ suy nhược dấu hiệu ban đỏ do tia cực tím 25%, độ nhám và vảy da cũng suy nhược đáng nói. Đây là nghiên cứu của Đại học Witten-Herdecke (Đức), thực hiện trên 24 phụ nữ, được chia thành hai nhóm. Mỗi ngày, nhóm một tiêu thụ bột ca cao có chứa 326 mg flavonoid, nhóm hai uống bột ca cao chứa 27 mg flavonoid.

Trà xanh

Trà xanh rất giàu polyphenol và EGCG, giúp cho suy nhược tổn thương da do tia UVA và góp phần phòng chống sự suy suy nhược collagen. EGCG có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa trị DNA, bổ sung dưỡng dưỡng chất cho làn da và hỗ trợ giữ an toàn da trước tác động của ánh nắng mặt trời.

Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho xuất hiện những người nam giới và phụ nữ uống khoảng tầm 5 tách trà xanh mỗi ngày, hàm số lượng trà 2,5 g, suy nhược nguy cơ ung thư da so với những người uống ít hoặc không uống trà.

Cá béo

Cá mòi chứa nhiều selen, một dưỡng chất chống oxy hóa, có thể suy nhược tác hại của tia UVB. Chúng cũng rất giàu axit amin. Nghiên cứu của Đại học Manchester (Mỹ) phát hiện thói quen bổ sung omega-3 vào thực đơn uống thực hiện suy nhược ức chế của hệ thống miễn dịch do ánh sáng mặt trời, từ đó hỗ trợ cơ thể không nên nguy cơ ung thư da. Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải với nhiều cá, quả hạch, hạt, dầu ô liu và rau cũng góp phần phòng chống u bướu ác tính, ngăn ngừa ung thư da do bức xạ mặt trời.

Ớt chuông đỏ

100 g ớt chuông đỏ chứa khoảng tầm gần 43.000 microgam beta-carotene. Beta-carotene là tiền dưỡng chất của vitamin A, góp phần giúp cho da suy nhược cháy nắng. Mỗi người cần phải bổ sung beta-carotene tối thiểu 10 tuần để tăng tốt nhất giữ an toàn.

Nho

Các nhà khoa học tại Đại học Alabama ở Birmingham (Anh) đã từng thực hiện thử nghiệm về lợi ích của nho. trong số đó, 19 người trưởng thành khỏe mạnh tham gia sẽ ăn một loại bột thực hiện từ nho đông khô trong 14 ngày. Sau đó, họ tiến hành đo độ nhạy cảm của người tham gia với tia UV trước và sau khi ăn. Kết quả cho xuất hiện bột nho giúp cho da phòng chống tác hại của tia cực tím tốt hơn. Những người này được sinh thiết da cũng ít tổn thương DNA hơn và ít tế bào da chết.

Huyền My (Theo CNN, Everyday Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.