9 cách giúp cho giảm sút men gan

Bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia, tăng số lượng dưỡng chất xơ, ăn nhiều rau củ quả… giúp cho gan dễ thực hiện hơn trong việc loại bỏ các dưỡng chất độc hại.

tác dụng chủ yếu của gan là lọc các dưỡng chất chuyển hóa độc tố ra khỏi cơ thể tuy vậy số lượng độc tố tăng lên có thể khiến cho tác dụng gan suy yếu và giảm sút sút nghiêm trọng. Nếu bạn uống rượu quá nhiều, lạm dụng thuốc, hút thuốc lá, thừa cân, béo phì… tác động xấu tới cơ quan này. những gợi ý dưới đây có thể giúp cho giảm sút mức ALT (một loại chỉ số men gan, được sử dụng để nhận xét tình trạng tổn thương gan và các vấn đề sự liên quan).

Hạn chế uống rượu

Một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của tổn thương gan là uống quá nhiều rượu, thậm chí với liều số lượng vừa phải cũng có thể gây ra hại cho tế bào gan theo thời gian. Nam giới không nên uống quá hai ly rượu, còn nữ giới là một ly mỗi ngày. Đây là những lưu ý về số lượng rượu giới hạn để góp phần giữ an toàn sức khỏe của lá gan và giảm sút mức ALT. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh gan cần phải bỏ rượu.

Dùng nhiều caffeine

Caffeine có thể tăng lên tác dụng gan và uống một tách cà phê hàng ngày thực hiện giảm sút đáng nhắc nguy cơ tiến triển chứng bệnh gan. Trà xanh cũng góp phần tăng lên sức khỏe của cơ quan này vì nó thực hiện giảm sút sự tích tụ dưỡng chất béo, giữ cho gan vận động khỏe mạnh hơn. Trà xanh chứa dưỡng chất chống oxy hóa thực vật catechin, có tác dụng hỗ trợ phục hồi nhiều tác dụng của cơ thể, gồm có cả tác dụng gan. Tuy nhiên, tác dụng của trà xanh có thể không tương tự nhau ở mỗi người.

Ưu tiên thực phẩm tự nhiên và hữu cơ

Mặc dù trong thực phẩm có thể chứa các dưỡng chất phụ gia cho phép, tuy vậy dùng nhiều có thể khiến cho người có mức ALT cao tổn thương gan nhiều hơn. Vì toàn bộ những thức ăn này được giải độc bởi gan. Bởi vì thực phẩm hữu cơ không có hormone tăng trưởng, sinh vật điều chỉnh gene, thuốc thuốc, thuốc trừ sâu tổng hợp và phân bón, cơ thể dễ thực hiện xử lý chúng hơn.

Ăn nhiều rau củ quả

Nhiều loại trái cây và rau quả góp phần giải độc tự nhiên cho cơ thể và cần phải thiết để giữ sức khỏe. Các carotenoid và dinh dưỡng thực vật có trong chúng góp phần trung hòa các độc tố có hại trong gan. Chúng giảm sút bớt hoang mang, cho phép gan được điều trị lành. Nhờ đó, số lượng ALT sẽ được hạ thấp.

Các loại rau họ cải rất tốt để tăng lên mức ALT ví dụ như bông cải xanh, cải xoăn, bắp cải, súp lơ trắng… Rau giàu lưu huỳnh như hành tây, tỏi; các loại như bưởi, củ cải đường, rau xanh, bơ, chanh tươi… cũng rất hữu ích.

Rau củ quả tươi ngon góp phần giải độc cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Rau củ quả tươi ngon góp phần giải độc cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Tăng số lượng dưỡng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng

Vì dưỡng chất xơ không dễ tiêu nên sẽ hấp thụ nước, tăng nhu động và đẩy dưỡng chất độc ra khỏi hệ tiêu hóa nhanh hơn. Các dưỡng chất độc sẽ có ít thời gian hơn để tích tụ ở gan. Nhiều loại trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và hạt là nguồn mang lại dưỡng chất xơ tốt. Hạt lanh góp phần loại bỏ các nội tiết tố dư thừa và có thể gây ra hại cho cơ thể.

Tập thể thao thường xuyên

Các nghiên cứu chỉ ra, tập thể thao ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể tăng lên men gan, ví dụ như ALT, ở người lớn. Bạn cũng có thể đi bộ nhanh tầm khoảng 30 phút mỗi ngày để tăng lên sức khỏe của gan.
Tập thể thao giúp cho giảm sút trọng số lượng dư thừa và hạn chế số lượng mỡ đi vào gan. Nó còn kích thích cơ chế tiết mồ hôi, là cơ chế giải độc tự nhiên của cơ thể.

giảm sút trọng số lượng

Béo phì có thể thực hiện lắng đọng dưỡng chất béo trong tế bào gan và trở ngại các tác dụng của cơ quan này. Nó có thể kích thích các phản ứng viêm và gây ra tổn thương gan. Cách tốt nhất để giảm sút cân là tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tập thể thao thường xuyên. giảm sút cân từ từ được khuyến khích vì chế độ ăn kiêng có thể thực hiện tăng tình trạng hoang mang cho cơ thể và dẫn tới tổn thương thêm.

Bỏ thuốc lá

Các dưỡng chất hóa học trong thuốc lá khiến cho các tế bào tổn thương. Người hút thuốc lá nên bỏ thuốc là để tăng cường tác dụng gan và tăng lên mức ALT. Tránh khói thuốc thụ động cũng cần phải thiết không kém vì người hút thuốc thụ động có thể hít phải toàn bộ các dưỡng chất độc có hại này, gây ra ra tổn thương tế bào tương tự.

Hạn chế dùng thuốc

Nhiều loại thuốc và sự phối hợp thuốc không tương tự nhau tác động xấu tới nhu mô gan và thực hiện tổn thương gan. Uống quá nhiều thuốc như thuốc giảm sút đau đớn, giảm sút cholesterol… có thể độc hại cho gan. Điều này xảy ra ở những người sử dụng các loại thuốc này thường xuyên và nhiều ngày. Hạn chế sử dụng các loại thuốc này (trừ khi cần phải theo hướng dẫn của bác sĩ) có thể tăng lên mức ALT.

Kim Uyên
(Theo MedicineNet)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.