9 cách gọi sữa về sau khi mất sữa nhiều hữu hiệu cho mẹ sau sinh

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ gặp tình trạng ít sữa, mất sữa lo lắng không đưa đến đủ dinh dưỡng cho con. Dưới đây là 9 cách gọi sữa về sau khi mất sữa nhanh chóng và hữu hiệu mẹ có thể lấy.

cách gọi sữa về sau khi mất sữa
Những cách gọi sữa về sau khi mất sữa

Vì sao mẹ mắc phải mất sữa?

Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh và lý tưởng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ đưa đến tất cả năng số lượng và hoạt chất dinh dưỡng mà cơ thể trẻ cần phải trong những năm tháng đầu đời để tăng trưởng và tiến triển. Sữa mẹ cũng chứa kháng thể giúp cho trẻ ngăn chặn nhiều chứng bệnh thường gặp. (1)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, nghĩa là không đưa đến bất kỳ thực phẩm hoặc hoạt chất lỏng nào không tương tự, nhắc cả nước.

Nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến khích giữ tới khi trẻ được ít nhất 12 tháng hoặc lâu hơn nếu mẹ và bé sẵn lòng cho việc này. (2)

Mất sữa sau sinh là hiện tượng các tuyến sữa của mẹ ngừng vận động sản xuất sữa, mẹ cho trẻ ti trực tiếp hoặc vắt/hút sữa vẫn không xuất hiện sữa chảy ra ngoài.

BSNT Hoàng Tiến Lên, Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội chứng tỏ, có rất nhiều nguyên nhân tiến hành cho bà mẹ sau sinh rơi vào tình trạng ít sữa, mất sữa, có thể nhắc tới như:

 • Không cho con bú mẹ hoặc không cho bú thường xuyên: mẹ lạm dụng sữa công thức quá sớm, không nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiến hành cho bầu ngực không được kích thích tạo sữa, lâu ngày dẫn tới mất sữa. Ngoài ra, bé bú mẹ không thường xuyên hoặc tư thế bú sai, ngậm bắt vú không đúng cách cũng sẽ tiến hành cho tuyến vú không có phản xạ tiết sữa. (3)
 • Nghỉ ngơi không thích hợp: sau sinh nở sức khỏe người mẹ rất yếu, cần phải có chế độ nghỉ ngơi phù hợp để sớm phục hồi sức khỏe. Nếu mẹ quá bận bịu chăm con, không ngủ đủ giấc, thường xuyên mắc phải mất ngủ, mệt mỏi, stress quá lâu có thể tiến hành cho tuyến sữa vận động yếu dần và dẫn tới mất sữa.
 • Chế độ dinh dưỡng kém: nhiều bà mẹ theo các quan niệm dân gian kiêng khem quá mức hoặc chỉ ăn mỗi vài món như móng giò, gà hầm… không bổ sung đầy đủ các nhóm hoạt chất cần phải thiết cho cơ thể gây nên tác động tới cơ chế tiết sữa, ngoài ra còn khó khăn lấy lại vóc dáng sau sinh.
 • Uống ít nước: 90% sữa mẹ là nước, và nước cũng là thành phần quan trọng trong quá trình sản xuất sữa. Nếu mẹ uống ít nước so với nhu cầu cơ thể cần phải, tuyến vú sẽ thiếu nước để sản xuất sữa.
 • Các chứng bệnh lý sự liên quan tới tuyến vú: ví dụ như viêm tuyến vú, áp xe vú hoặc mẹ từng thủ thuật thu nhỏ hoặc nâng ngực cũng tác động tới cơ chế tạo tiết sữa của tuyến vú.
 • Tác dụng phụ của thuốc: một vài loại thuốc, nhất là thuốc thuốc kháng sinh có thể gây nên tác dụng phụ là mất sữa. Vì thế, trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nếu mẹ có vấn đề sức khỏe cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng thuốc phù hợp.
căng thẳng sau sinh khiến mẹ bị mất sữa
Tình trạng stress, mệt mỏi sau sinh là một trong những vì sao tiến hành cho mẹ mắc phải mất sữa

Hướng dẫn cách gọi sữa về sau khi mất sữa

Bác sĩ Lên chia sẻ, quá trình tạo tiết sữa mẹ chịu sự chi phối của hai loại hormone là prolactin và oxytocin. Vì thế, mẹ muốn “sữa về” dồi dào cần phải để ý bồi bổ cơ thể đầy đủ, nghỉ ngơi thích hợp, giữ tâm lý thoải mái… để tăng cường hai hormone này.

Cụ thể, nếu sau sinh mẹ gặp tình trạng ít sữa, mất sữa thì hãy thử lấy 9 cách gọi sữa về khi mắc phải mất sữa sau đây:

1. Cho con bú càng sớm càng tốt

Dù sinh thường thường hay sinh mổ, mẹ hãy cho bé bú càng sớm càng tốt. Các chuyên gia khuyến cáo, mẹ nên cho bé bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh để bé có thể nhận được dòng sữa non vô cùng quý giá. Đồng thời, cho bé bú sớm sẽ giúp cho kích thích sữa mẹ về nhiều hơn.

Khi bé bú, dưới tác động của vận động ti mẹ, cơ thể mẹ sẽ tự động sản xuất sữa theo nhu cầu. Nghĩa là bé bú mẹ càng nhiều thì cơ thể mẹ sẽ càng tiết ra nhiều sữa hơn. Vì thế, mẹ hãy cho bé bú thoải mái theo nhu cầu của bé, khi no bé sẽ tự động nhả núm vú mẹ. Sau khi bé bú no, mẹ hãy dùng tay vắt sữa hoặc dùng máy hút sữa để hút hết số lượng sữa còn trong bầu ngực.

banner lhts 25052024 content

2. Cho bé bú đúng cách

Mẹ cần phải cho bé bú đúng tư thế và hướng dẫn bé ngậm bắt vú đúng cách. Chỉ khi bé ngậm bắt vú đúng, cơ thể mẹ mới có phản ứng xuống sữa. Tuyến yên, tuyến nội tiết sẽ tạo ra hormone prolactin và oxytocin kích thích các nang sữa thắt liên tục, nhờ đó sữa được phóng ra một cách tự nhiên và liên tục. Ngoài ra, bé ngậm bắt vú sẽ không tiến hành tổn thương núm vú, tiến hành cho mẹ không mắc phải đau đớn đầu vú.

Mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu, bất kỳ khi nào bé đói và đòi bú, không giới hạn thời gian mỗi cữ bú, không phân biệt ngày thường hay đêm. Cho bé bú đều hai bên bầu ngực, nhờ vậy cả hai bên ngực đều được kích thích tạo sữa cân bằng.

cho bé bú thường xuyên và đúng cách
Cho bé bú thường xuyên và đúng cách sẽ giúp cho sữa mẹ về nhiều hơn

3. Vắt sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa

Trong trường hợp bé không bú mẹ hoặc bé bú no song bầu ngực mẹ vẫn căng sữa, mẹ hãy dùng tay vắt sữa hoặc dùng máy hút sữa để hút số lượng sữa còn lại ra ngoài. Luôn giữ bầu ngực được rỗng để cơ thể tái tạo sữa mới bằng với số lượng sữa đã từng mất.

4. Chườm ấm và massage bầu ngực nhẹ nhàng

Việc chườm ấm và massage bầu ngực nhẹ nhàng trước mỗi cữ bú có thể giúp cho kích thích các tuyến sữa. Đây là cách gọi sữa về sau khi mất sữa hữu hiệu đã từng được khoa học chứng minh, khi mẹ massage quanh bầu ngực, cơ thể sẽ tăng tiết hormone prolactin và oxytocin để kích thích tiết sữa nhiều hơn. (4)

Đồng thời, động tác massage cũng giúp cho tiến hành tan các cục sữa đông, tiến hành thông dòng chảy của sữa trong các tiểu thùy và ống dẫn sữa, nhờ đó sữa mẹ xuống đều và nhiều hơn.

5. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học

Bổ sung đầy đủ các nhóm hoạt chất dinh dưỡng cần phải thiết cho cơ thể cũng là cách gọi sữa về khi mắc phải mất sữa hữu hiệu. Mẹ nên ăn uống đa loại các nhóm thực phẩm, không nên kiêng khem quá mức bởi có thể dẫn tới tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng tiến hành tác động tới cơ chế tạo tiết sữa.

Mẹ nên tìm hiểu thêm các nhóm thực phẩm lợi sữa, tránh các thực phẩm gây nên mất sữa cũng như các loại thực phẩm có thể tác động tới mùi vị sữa mẹ tiến hành cho bé bỏ bú.

6. Uống nhiều nước

90% sữa mẹ là nước. Vì thế, một trong những cách gọi sữa về sau khi mất sữa đơn giản mà mẹ có thể thực hiện là uống thật nhiều nước. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ nên uống tầm 3 lít nước mỗi ngày, tốt hơn là nên uống nước nóng. (5)

7. Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi thích hợp

đi kèm chế độ dinh dưỡng khoa học, người mẹ sau sinh cần phải có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, tránh stress, mệt mỏi cũng là cách giúp cho sữa mẹ xuống nhiều hơn. Mẹ có thể chia sẻ cùng ông xã và các thành viên không tương tự trong gia đình để được thấu hiểu, động viên và đỡ đần việc chăm sóc bé, giúp cho mẹ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn.

8. giữ tâm lý thoải mái

Sau khi sinh con, mẹ cần phải giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ, lạc quan, tin rằng chủ yếu mình có thể đưa đến nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho con. Bằng cách này cũng sẽ kích thích cơ thể khởi động quá trình tạo tiết sữa. Khi mẹ vui vẻ và hạnh phúc, bé cũng sẽ nhận được năng số lượng tích cực và trở nên vui vẻ hơn.

Tham khảo: Cách tăng sữa cho mẹ ít sữa

9. Tham khảo ý kiến bác sĩ

Sau khi thực hiện các cách gọi sữa về sau khi mất sữa nhắc trên song không hữu hiệu hoặc hữu hiệu không như xin muốn, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn giải pháp không tương tự phù hợp và nhanh chóng hơn. Đừng vội nản lòng và sử dụng sữa công thức cho con quá sớm.

tham khảo bác sĩ để có cách khắc phục
Bất kỳ vấn đề sự liên quan tới sữa mẹ và sức khỏe trẻ, mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cách gọi sữa về sau khi mất sữa nhanh chóng và hữu hiệu

Để đặt hẹn thăm kiểm tra và tư vấn với các chuyên gia – bác sĩ tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Các phương pháp giúp cho mẹ tránh mắc phải mất sữa sau sinh

Để phòng ngừa mắc phải mất sữa sau khi sinh, ngay từ khi mang thai mẹ hãy tìm hiểu và sắp sẵn sàng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ. một vài “bí quyết” mẹ có thể lấy để sữa về sớm và nhiều sau khi sinh là:

 • Cho bé bú mẹ càng sớm càng tốt.
 • Cho bé bú mẹ thường xuyên và đúng cách.
 • Cho bé bú theo nhu cầu, bú đều hai bên bầu ngực
 • Tránh lạm dụng sữa công thức quá sớm khi không cần phải thiết.
 • Nghỉ ngơi thích hợp, tránh stress, mệt mỏi quá lâu có thể gây nên trầm cảm sau sinh.
 • Ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các nhóm hoạt chất cần phải thiết để thúc đẩy cơ thể tạo tiết sữa.

Hy vọng qua dưới đây mẹ đã từng biết các cách gọi sữa về sau khi mất sữa. Lưu ý rằng, hữu hiệu của các cách này nhanh thường hay muộn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn cách khắc phục tình trạng ít sữa, mất sữa nhanh chóng hơn, giữ gìn nguồn sữa mẹ dinh dưỡng cho con!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.