9 loại thực phẩm giúp cho trẻ ngủ ngon

Chuối, khoai lang, bơ, các loại hạt giàu dưỡng chất béo tốt, thực phẩm chứa vitamin D… giúp cho trẻ ngủ ngon hơn.

Ngủ giúp cho cơ thể tái tạo năng số lượng, tăng cao công dụng thần kinh, phục hồi thể dưỡng chất và tâm trạng. với trẻ nhỏ, giấc ngủ còn có vai trò quyết định uy tín tăng trưởng, chiều cao, cân nặng, kết quả học tập…

Theo bác sĩ Hoàng Châu Bảo Đính – Khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM, giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe của con người, nhất là với trẻ nhỏ. Giấc ngủ giữ trọng số lượng cơ thể và 70% hormone tăng trưởng được tiết ra khi trẻ đang say giấc.

Trẻ không dễ ngủ có thể do nhiều nguyên nhân. kèm theo các chứng bệnh lý, trẻ có thể không dễ ngủ vì thiếu dưỡng dưỡng chất. Những dưỡng chất dinh dưỡng có thể tác động tới các dưỡng chất dẫn truyền thần kinh của não, gồm có serotonin và melatonin. Nếu thiếu, trẻ có thể không ngủ không ngon giấc.

kèm theo thăm xét nghiệm và điều trị cho trẻ, bác sĩ Bảo Đính gợi ý bổ sung 9 nhóm thực phẩm dưới đây để trẻ ngủ ngon hơn.

Thực phẩm chứa magie: Trẻ thiếu magie thường dễ lo âu, lo lắng thần kinh nhiều hơn trẻ thông thường. Các thực phẩm như chuối, các loại hạt (hạt điều, hạnh nhân…) hoặc cám lúa mì và rau lá xanh chứa nhiều magiê. phụ huynh có thể thực hiện sinh tố cho trẻ để tăng cao giấc ngủ, giúp cho thần kinh thư giãn.

dưỡng chất béo tốt: Omega đóng một vai trò quan trọng với sự tiến triển của não bộ, giúp cho suy giảm viêm và kích hoạt hệ thần kinh phó giao cảm, hỗ trợ cho việc nghỉ ngơi. Các loại thực phẩm như hạt chia, hạt lanh, cá hồi, quả óc chó là nguồn mang đến omega dồi dào. Các loại hạt và hạt chia trộn với sữa chua cho bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ tốt cho trẻ, tăng số lượng omega.

Yến mạch: Giàu dưỡng chất xơ hòa tan và chứa một loại axit amin tăng cao sản xuất melatonin, hormone gây nên ngủ. Yến mạch cuộn hoặc yến mạch cắt sợi thực hiện sinh tốt hoặc món ăn nhẹ là món ăn yêu thích của nhiều trẻ.

Một chén yến mạch đủ chất giúp trẻ ngủ ngon. Ảnh: Shutterstock

Một chén yến mạch đủ dưỡng chất giúp cho trẻ ngủ ngon. Ảnh: Shutterstock

Các loại hạt: Có hàm số lượng tryptophan cao, giúp cho tạo giấc ngủ ngon và cơ thể thư giãn. Tryptophan là tiền thân của melatonin. Chúng cũng chứa nhiều kẽm giúp cho ngăn chặn tình trạng nhiễm trùng. Trái cây khô lắc với hạnh nhân, quả óc chó và quả chà xát là những lựa lựa chọn lành mạnh, chứa nhiều magiê và melatonin.

Chế độ ăn Địa Trung Hải: Thực phẩm nhiều màu sắc, trái cây và rau quả tăng cao nguy cơ miễn dịch. Chúng mang các polyphenol giúp cho trẻ dễ ngủ (ví dụ như dứa và bơ). Cam có thể thực hiện tăng melatonin lên 47%. Thực phẩm có màu rất tốt về dưỡng chất chống oxy hóa và suy giảm lo lắng bằng cách khử các gốc tự do.

Thực phẩm chứa vitamin D: giúp cho tăng cao sức khỏe của xương và hỗ trợ nhiều công dụng không không khác của cơ thể gồm có cả giấc ngủ. Phụ huynh nên cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và thêm sữa, trứng, gà và cá vào chế độ ăn.

Khoai lang: Khoai có nhiều kali, có thể khắc phục tình trạng thiếu ngủ. Kali giúp cho cơ thể trẻ cân bằng điện giải để giữ cho cơ bắp được thư giãn vào ban tối khi ngủ.

Ăn uống đa dạng thực phẩm có thể hỗ trợ giúp trẻ ngủ ngon. Ảnh: Shutterstock

Ăn uống đa loại thực phẩm có thể hỗ trợ giúp cho trẻ ngủ ngon. Ảnh: Shutterstock

Chuối: Chuối chứa nhiều serotonin và melatonin, hỗ trợ sức khỏe tốt và giấc ngủ ngon. Chúng cũng chứa nhiều magiê có tác dụng thực hiện dịu cơ thể. phụ huynh cho trẻ uống một cốc sinh tố để tạo giấc ngủ tự nhiên.

Anh đào: Chứa nhiều kali, melatonin, serotonin, magiê, tốt cho giấc ngủ. Serotonin còn có thể điều chỉnh chu kỳ thức – ngủ và đồng hồ sinh học của cơ thể.

Ngoài thực phẩm, để trẻ ngủ ngon, ba mẹ cần phải tạo điều kiện để trẻ được vui chơi và vận động thoải mái. Bác sĩ Đính chứng tỏ, tập thể thao tác động tới giấc ngủ vào ban tối của trẻ, tăng thời gian trẻ ngủ sâu, tăng cao uy tín giấc ngủ. Trẻ cũng nên được ngủ trưa nhưng mà không nên ngủ trưa quá nhiều. Trẻ nên ngủ trưa 25 tới 90 phút để có chu kỳ ngủ đầy đủ. Thời gian tốt nhất để trẻ ngủ trưa là từ 13h chiều tới 15h.

Bình An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.