9 lời lưu ý dinh dưỡng tưởng đúng hoá sai

Sữa đậu nành có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú, thực phẩm không có dinh dưỡng béo tốt cho sức khỏe hơn… là các quan niệm dinh dưỡng thường gặp nhưng mà sai lầm.

Trái cây tươi lành mạnh hơn loại đóng gói

Trái cây và rau củ đông lạnh, đóng hộp và sấy khô có thể bổ dưỡng tương tự loại còn tươi; đồng thời giúp cho tiết kiệm mức phí bảo quản, giữ gìn luôn có sẵn trái cây và rau quả trong nhà. Tuy nhiên, những loại trái cây sấy khô được thêm đường bổ sung, dinh dưỡng béo bão hòa, natri, do đó tất cả người nên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng, chỉ chọn lựa mua các loại có thành phần bổ sung ở mức ít nhất.

Tất cả dinh dưỡng béo đều xấu

Nhiều người cho rằng chế độ ăn ít dinh dưỡng béo mang lại lợi ích cho tất cả người, ngăn ngừa căn bệnh tim và béo phì. Họ thay thế thế dinh dưỡng béo bằng calo từ carbohydrate tinh chế, ví dụ bột mì trắng và đường, thực hiện cho nguy cơ mắc căn bệnh béo phì tăng lên.

Tuy nhiên, không phải tất cả dinh dưỡng béo đều xấu. những dinh dưỡng béo lành mạnh cũng giúp cho giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh, ví dụ dinh dưỡng béo có trong olive hoặc các loại dầu thực vật, bơ và những loại hạt, dinh dưỡng béo không bão hòa trong hạt hướng dương và các dầu thực vật không không khác, óc chó, cá…

Do đó, bạn không nên cho rằng các sản phẩm dán nhãn “không chứa dinh dưỡng béo” tốt cho sức khỏe. thay thế vào đó, hãy ưu tiên các sản phẩm có thành phần đơn giản và không thêm đường.

Trái cây sấy khô có hàm lượng dinh dưỡng tương đương trái cây tươi. Ảnh: Freepik

Trái cây sấy khô có hàm số lượng dinh dưỡng tương đương trái cây tươi. Ảnh: Freepik

Ám ảnh về mức tiêu thụ calo

Thực tế, việc nạp nhiều calo hơn mức cơ thể tiêu thụ sẽ gây nên tăng cân, hoặc đốt nhiều calo hơn mức tiêu thụ thì bạn sẽ giảm sút cân. Tuy nhiên, ăn nhiều hơn chưa chắc sẽ giúp cho bạn tăng cân sau đó gây nên thừa cân hoặc béo phì; việc tăng cân phụ thuộc và loại thực phẩm bạn ăn. Các thực phẩm nấu sẵn như thức ăn nhẹ giàu tinh bột, ngũ cốc, bánh quy giòn, thanh năng số lượng, đồ nướng, nước ngọt, đồ ngọt… gây nên tăng cân nhanh chóng và có hại cho cơ thể. vì sao là các thực phẩm này giúp cho đường hấp thụ vào máu nhanh hơn, gan sẽ chuyển béo thành dinh dưỡng béo. Do đó, thay thế vì đếm calo, bạn nên ăn uống lành mạnh hơn, đầu tư vào các bữa ăn tin cậy.

Người căn bệnh tiểu đường type 2 không nên ăn trái cây

vì sao gây nên hiểu lầm là tất cả người thường gộp nước ép trái cây và trái cây nguyên hạt vào thực hiện một. Trong khi đó, chỉ nước ép trái cây có thể thực hiện tăng đường trong máu do hàm số lượng đường cao và ít dinh dưỡng xơ.

Song, những nghiên cứu cho xuất hiện những người ăn một khẩu phần trái cây nguyên quả trong ngày, có nguy cơ mắc tiểu đường type 2 thấp hơn, ví dụ ăn việt quất, nho và táo. Một nghiên cứu không không khác cho xuất hiện ăn trái cây nguyên quả có thể giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu khi mắc căn bệnh.

Sữa hạt lành mạnh hơn sữa bò

Có quan niệm cho rằng sữa hạt ví dụ sữa yến mạch, hạnh nhân, gạo thì bổ dưỡng hơn sữa bò. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai. vì sao là sữa mang đến protein, sữa bò có khoảng tầm 8 g protein một cốc, trong khi sữa hạnh nhân thường có khoảng tầm 1 hoặc 2 g và sữa yến mạch thường có khoảng tầm 2 hoặc 3 gam một cốc. Nhiều loại sữa hạt được thêm natri và đường bổ sung, gây nên hại cho sức khỏe hơn so với sữa bò.

Không cho trẻ nhỏ ăn hạt

Nhiều người khuyến cáo phụ huynh không cho con cái ăn các thực phẩm gây nên dị ứng trong những năm đầu đời, ví dụ đậu phộng hoặc trứng. Thực tế, trẻ nhỏ nên tiếp xúc sớm với các sản phẩm này, khi 4-6 tháng tuổi, nếu bé không gặp phải chàm nặng hoặc dị ứng thức ăn. Bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn các sản phẩm từ đậu phộng như bơ pha nước, bánh phồng hoặc bột, tránh đậu phộng nguyên hạt.

Nếu con bạn gặp phải chàm nặng, hãy hỏi bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dị ứng về việc bắt đầu dùng các sản phẩm từ đậu phộng khi trẻ khoảng tầm 4 tháng tuổi. Chế độ ăn đa kiểu trong năm đầu đời sẽ giúp cho bé không dị ứng thực phẩm.

Trẻ em nên ăn đa dạng thực phẩm từ sớm để tránh dị ứng. Ảnh: Freepik

trẻ nhỏ nên ăn đa kiểu thực phẩm từ sớm để tránh dị ứng. Ảnh: Freepik

Khoai tây có hại cho sức khỏe

Khoai tây thường được cho là có hại vì mang đến số lượng đường cao, chứa carbonhydrate tiêu hóa nhanh, thực hiện tăng số lượng đường trong máu của bạn. Song, khoai tây cũng có lợi cho sức khỏe do giàu vitamin C, kali, dinh dưỡng xơ và các dinh dưỡng dinh dưỡng không không khác, đặc biệt khi dùng ngoài da. Bạn có thể ăn khoai tây lành mạnh bằng cách nướng, luộc và chiên không dầu.

Không coi trọng protein thực vật

Protein thực vật thường được cho là thiếu axit amin hơn so với protein động vật. Axit amin còn được hiểu là các khối cấu trúc của protein. Thực tế, tất cả protein thực vật đều đầy đủ 20 loại axit amin, trong số đó có 9 loại thiết yếu. Tuy nhiên, tỷ lệ axit amin trong protein thực vật không lý tưởng bằng tỷ lệ trong protein động vật. Vì vậy, để mang đến đủ dưỡng dinh dưỡng cho cơ thể, bạn nên ăn nhiều loại thực phẩm và ăn đủ tổng số lượng protein.

Đậu nành tăng nguy cơ ung thư vú

số lượng isoflavone trong đậu nành cao, được cho là có tác dụng kích thích sự tiến triển của tế bào u bướu vú trong các nghiên cứu trên động vật, tuy nhiên vẫn thiếu bằng chứng khoa học giữa việc ăn đậu nành và nguy cơ ung thư vú trên người. thay thế vào đó, thực phẩm và đồ uống thực hiện từ đậu nành có tác dụng giữ an toàn cơ thể, tránh ung thư vú, ví dụ đậu phụ, miso, sữa đậu nành. Thực phẩm từ đậu nành cũng là nguồn mang đến các dinh dưỡng dinh dưỡng có lợi giúp cho giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim, do mang đến protein tin cậy cao, dinh dưỡng xơ, vitamin và khoáng dinh dưỡng.

Chi Lê (Theo Channel News Asia)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.