9 nguyên do nam giới suy yếu sinh lực

thói quen sinh hoạt không lành mạnh, ăn uống thiếu hoạt chất và các vấn đề sức khỏe như rối loạn tuyến giáp, chứng bệnh mạn tính có thể tiến hành cho phái mạnh suy yếu sinh lực.

dấu hiệu thường xuất hiện của suy yếu sinh lực là mệt mỏi, thường hay buồn ngủ vào ban ngày, khó khăn tập trung, thiếu động lực. Dưới đây là những nguyên do thường gặp.

Thiếu dinh dưỡng

Chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng và calo tiến hành cho cơ thể không được đem đến đủ năng số lượng để thực hiện các vận động hằng ngày. Tình trạng này thường gặp ở nam giới trẻ tuổi vận động, tập thể thao nhiều hoặc ở phái mạnh lớn tuổi ăn uống kém, thiếu hoạt chất.

Ít vận động

vận động thể hoạt chất tiến hành tăng nồng độ hormone, gồm testosterone và adrenaline, gia tăng năng số lượng. Sau một thời gian dài không tập luyện, mức năng số lượng trong cơ thể suy yếu đi. Theo thời gian, thiếu vận động có thể tiến hành cho cơ bắp suy yếu, gây ra mệt mỏi dù thực hiện các vận động cơ bản hằng ngày.

Tập luyện quá mức cũng có thể dẫn tới kiệt sức, chấn thương. Nam giới nên xác định bộ môn thể thao, chế độ vận động phù hợp, theo dõi phản ứng của cơ thể khi tập luyện.

Testosterone thấp

Testosterone là hormone sinh dục nam chủ yếu, đóng vai trò thiết yếu trong mức năng số lượng tinh thần và thể hoạt chất của phái mạnh. Theo tuổi tác, số lượng testosterone mà cơ thể sản xuất suy yếu tự nhiên. Mức testosterone thấp, còn được gọi là suy sinh dục nam, có thể gây ra mệt mỏi, trầm cảm, suy yếu sinh lực ở nam giới.

Các triệu chứng không tương tự của testosterone thấp gồm cáu gắt, khó khăn tập trung, thiếu máu, bốc hỏa, rối loạn cương cứng dương, ham muốn tình dục thấp, râu và lông ít, suy yếu số lượng cơ bắp, mô vú tiến triển, loãng xương.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là chứng rối loạn giấc ngủ. Người chứng bệnh có thể ngừng thở tầm khoảng 10 giây mỗi lần và nhiều lần mỗi đêm. Chứng ngưng thở khi ngủ thường gặp ở những người thừa cân và gặp ở nam giới nhiều hơn so với phụ nữ.

Triệu chứng chủ yếu của chứng ngưng thở khi ngủ là buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Ngoài ra còn có ngủ không ngon, ngáy to, đau đớn đầu buổi sáng, khó khăn tập trung, cáu gắt, lo lắng hoặc trầm cảm. Những triệu chứng này không phải lúc nào cũng dấu hiệu cho thấy ngưng thở khi ngủ. Nếu nam giới nghi ngờ mình gặp tình trạng này nên đi thăm khám để điều trị.

Mất ngủ

Mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ không tương tự có thể gây ra suy yếu sinh lực phái mạnh. Chứng mất ngủ có thể tác động tới phái mạnh ở tất cả lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp hơn ở người lớn tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra ra gồm nguyên do về thể hoạt chất, cảm xúc và tâm lý.

Trầm cảm

Trầm cảm là tình trạng chứng bệnh lý tác động tới nhiều nam giới, các triệu chứng có thể không tương tự nữ giới. phái mạnh gặp phải trầm cảm có thể cảm xuất hiện cơ thể rất ít năng số lượng, mất hứng thú với cuộc sống, công việc, gia đình hoặc sở thích.

Trầm cảm ở nam giới có thể gây ra ra các triệu chứng như buồn, cáu kỉnh, tức giận hoặc hung hăng, khó khăn ngủ, khó khăn tập trung, khó khăn thực hiện công việc hằng ngày, suy yếu ham muốn và hiệu suất tình dục, ngại tiếp xúc tất cả người. Nam giới có các dấu hiệu trên nên trao đổi với người thân hoặc bác sĩ và tìm cách điều trị.

Thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp. thấy máu ở đường tiêu hóa nam giới, chẳng hạn do loét hoặc viêm dạ dày, là nguyên nhân thường gặp của loại thiếu máu này.

Rối loạn tuyến giáp

Tuyến giáp sản xuất hormone kiểm soát quá trình trao đổi hoạt chất của cơ thể và các tác dụng thiết yếu không tương tự. Tuyến giáp không sản xuất đủ những hormone nhất định gây ra ra tình trạng suy giáp. Phụ nữ có nhiều nguy cơ gặp phải suy giáp hơn, tuy nhiên nam giới cũng có thể tiến triển tình trạng này. Các triệu chứng gồm mệt mỏi, sương mù não, thế đổi khẩu vị, không chịu được lạnh.

chứng bệnh mạn tính

những tình trạng chứng bệnh lý có thể tác động tới sinh lực nam giới, thường gặp nhất là chứng bệnh tim, tiểu đường. Nam giới gặp những triệu chứng này nên sớm tới bác sĩ thăm khám, chẩn đoán chuẩn xác nguyên nhân. Ngoài ra, những thế đổi đơn giản trong thói quen sinh hoạt có thể giúp cho nâng cao sinh lực như ăn uống lành mạnh gồm nhiều rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein, hạn chế thực phẩm nấu sẵn, nhiều hoạt chất béo hoặc nhiều đường.

Tập thể thao thường xuyên tăng cường cơ bắp, sức khỏe xương khớp, nâng cao tin cậy giấc ngủ. Thử bắt đầu bằng các bài tập nhẹ nhàng trước khi tăng dần tần suất và cường độ tập luyện. Ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm. Uống nhiều nước bởi mất nước tiến hành suy yếu mức năng số lượng và gây ra mệt mỏi. phái mạnh rất dễ mất nước, nhất là người lớn tuổi hoặc vận động nhiều.

Anh Ngọc (Theo Medical News Today)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.