9 nhóm thực phẩm người ung thư tuyến giáp hạn chế ăn

Ăn nhiều rau họ cải có thể gặp phải rối loạn hormone tuyến giáp, đậu nành chứa isoflavones ngăn cản quá trình hấp thụ iod tiến hành cho quá trình điều trị chứng bệnh khó khăn khăn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome, chứng tỏ người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên kiểm soát tốt số lượng iốt dung nạp vào cơ thể. Người chứng bệnh kiêng dùng những thực phẩm có thể tiến hành trầm trọng thêm các triệu chứng suy nhược thể hoạt chất, gây nên khó khăn nuốt, khó khăn tiêu hóa sau thủ thuật.

Thực phẩm cứng

Người chứng bệnh kiêng ăn thực phẩm có kết cấu cứng vì tuyến giáp nằm ngay phía trước cổ. Nuốt thức ăn cứng có thể gặp khó khăn khăn do u bướu đè nén tiến hành hẹp thực quản. Sau khi thủ thuật hoặc điều trị bằng tia phóng xạ, vùng cổ thường nhạy cảm, ăn món cứng có thể gây nên đau đớn.

Rau họ cải

Cải bó xôi, cải xanh, cải xoăn… thường chứa nhiều goitrogens (hoạt chất tiến hành rối loạn hormone tuyến giáp). Goitrogens có thể tiến hành cho cơ thể khó khăn hấp thụ iod – khoáng hoạt chất nên thiết để tuyến giáp tổng hợp hormone giáp thyroxine (T4). Điều này tiến hành rối loạn vận động của tuyến giáp, khởi phát bướu cổ, thúc đẩy ung thư tiến triển.

Tuy nhiên, goitrogens chỉ gây nên ra vấn đề bất lợi nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có chế độ ăn chứa nhiều goitrogens song thiếu iốt. nấu bằng cách hấp, luộc thì có thể tiến hành suy yếu đáng nhắc số lượng goitrogens.

Bia rượu

Cồn trong rượu bia có thể tiến hành cho viêm gan. Gan là cơ quan chuyển hóa hormone giáp thyroxine (T4) thành hormone triiodothyronine (T3). Tiêu thụ rượu bia gián tiếp tiến hành rối loạn sự cân bằng hormone của tuyến giáp, tác động tới quá trình trao đổi hoạt chất.

Cồn có thể tương tác và tiến hành suy yếu tốt nhất của thuốc điều trị ung thư tuyến giáp. Rượu bia cũng tiến hành cho dạ dày, thực quản gặp phải kích ứng, tiêu hóa khó khăn khăn – vấn đề người chứng bệnh thường gặp sau thủ thuật, xạ trị.

Đậu nành và sản phẩm từ đậu nành

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành chứa isoflavones – hợp hoạt chất có thể ngăn cản quá trình hấp thụ i ốt của tuyến giáp, tiến hành cho hormone giáp khó khăn sản xuất, dẫn tới suy giáp. Hạn chế ăn những thực phẩm này giúp cho ngăn ngừa hậu quả suy giáp khởi phát trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp.

Đậu nành có thể chứa chất cản trở quá trình hấp thụ iod của tuyến giáp. Ảnh: Freepik

Đậu nành có thể chứa hoạt chất ngăn cản quá trình hấp thụ i ốt của tuyến giáp. Ảnh: Freepik

Món chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa, cholesterol và đường

Ăn món chứa nhiều hoạt chất béo bão hòa, cholesterol và đường có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch, tiểu đường, thúc đẩy ung thư tiến triển. hoạt chất béo bão hòa, cholesterol và đường có thể kích thích các phản ứng viêm, gây nên mất cân bằng hormone, tác động tiêu cực tới người chứng bệnh.

Vì tuyến giáp chịu trách nhiệm hàng đầu cho việc sản xuất, điều chỉnh hormone. Đường tinh chế tiến hành cho mức đường huyết trong máu gia tăng, thúc đẩy gan nhiễm mỡ, béo phì… tác động tới sức khỏe tổng thể. Điều này tiến hành cho tốc độ phục hồi của người chứng bệnh gặp phải muộn lại.

Món chua và cay

Sau khi thủ thuật loại bỏ u bướu tuyến giáp, người chứng bệnh nên kiêng ăn món cay, chua. Vì nhóm thực phẩm này kích thích niêm mạc hệ tiêu hóa, dễ gây nên viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản, ợ chua, tiêu chảy. Tiêu thụ nhiều món chua cay có thể gây nên áp lực lên hệ tiêu hóa, khó khăn phục hồi, nhất là khi người chứng bệnh uống nhiều thuốc hoặc xạ trị sau thủ thuật.

Nội tạng động vật

Cholesterol và hoạt chất béo bão hòa trong nội tạng động vật có thể tiến hành tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim mạch. Nội tạng động vật chứa nhiều vitamin A, nếu tiêu thụ vượt quá 100 g một tuần có thể gây nên ngộ độc gan, rối loạn hormone tuyến giáp. Vì gan là cơ quan chuyển hóa hormone giáp thyroxine (T4). Các kiểu kim loại nặng trong nội tạng động vật tiến hành tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, nếu để lâu thời gian khôi phục sau điều trị ung thư.

Thực phẩm nấu sẵn

Thực phẩm nấu sẵn có ít hoạt chất dinh dưỡng hơn thực phẩm tươi, nhiều muối, đường, hoạt chất béo, phụ gia công nghiệp. Tiêu thụ nhiều loại này có thể gây nên tăng cân, mắc chứng bệnh tim mạch, đái tháo đường… tác động tới sức khỏe tổng thể của người chứng bệnh.

Thực phẩm tái sống

Người chứng bệnh ung thư tuyến giáp sau hóa trị, xạ trị, thủ thuật có thể gặp phải suy suy yếu hệ miễn dịch, nhạy cảm hơn với các chứng bệnh truyền nhiễm từ virus, vi khuẩn. Người chứng bệnh không nên ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín để suy yếu nguy cơ ngộ độc. Trong thực phẩm tái, sống như thịt, hải sản, rau sống, trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn (E.Coli, Salmonella, Toxoplasma, Listeria…) gây nên ngộ độc, tăng nguy cơ nhiễm trùng máu.

đi kèm kiêng những thực phẩm, bác sĩ Tùng chứng tỏ người chứng bệnh ung thư tuyến giáp nên bỏ những thói quen xấu như nhịn đói, thức khuya, hút thuốc, lao động quá sức, tự ý bổ sung thực phẩm công dụng, không che chắn kỹ lưỡng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời… Để hạn chế chứng bệnh tiến triển nặng, người chứng bệnh nên tuân thủ đúng quy trình điều trị của bác sĩ.

Kim Thành

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.