9 thực phẩm bổ sung nội tiết tố nữ

những loại rau, trái cây và các loại hạt có chứa hợp hoạt chất có tác động tương tự estrogen trong cơ thể, giúp cho tăng cường nội tiết tố nữ và giữ sức khoẻ sinh lý cho chị em.

Estrogen là một loại hormone nữ giúp cho thúc đẩy tác dụng sinh sản, giữ sức khỏe sinh lý. Nồng độ estrogen cao nhất ở lứa tuổi sinh sản và suy suy nhược trong thời kỳ mãn kinh. Phytoestrogen là các hợp hoạt chất có nguồn gốc thực vật có tác động tương tự như estrogen trong cơ thể. Dưới đây là 9 nguồn bổ sung phytoestrogen từ thực phẩm.

Hạt lanh

hoạt chất lignan, hợp hoạt chất hóa học trong hạt lanh có tác dụng như phytoestrogen. Hạt lanh chứa nhiều lignan gấp 800 lần so với các loại thực phẩm nguồn gốc thực vật không tương tự.

Các nghiên cứu cho xuất hiện, phytoestrogen có trong hạt lanh có vai trò quan trọng trong việc suy nhược nguy cơ ung thư vú, nhất là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đậu nành, đậu phụ

Đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giàu phytoestrogen được gọi là isoflavone. Isoflavone là hoạt chất có cấu trúc tương tự như estrogen nội sinh, vì vậy có công dụng tương tự như estrogen.

Đậu phụ là nguồn bổ sung phytoestrogen dồi dào, phần lớn là isoflavone. Thực phẩm này có hàm số lượng isoflavone cao nhất so với các loại đậu không tương tự. Sữa đậu nành có hàm số lượng isoflavone thấp hơn song vẫn là một nguồn bổ sung phù hợp cho nữ giới.

Đậu phụ là nguồn bổ sung phytoestrogen dồi dào, phần lớn là isoflavone - có công dụng tương tự như estrogen. Ảnh: Freepik

Đậu phụ là nguồn bổ sung phytoestrogen dồi dào, phần lớn là isoflavone – có công dụng tương tự như estrogen. Ảnh: Freepik

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô giàu dưỡng hoạt chất, thơm ngon và có thể đơn giản thưởng thức như một món ăn nhẹ. Quả xát là, mận khô và mơ sấy khô là những loại chứa nhiều phytoestrogen nhất. Trái cây sấy khô chứa nhiều hoạt chất xơ, hoạt chất dinh dưỡng quan trọng không tương tự nên cũng được xem là món ăn nhẹ lành mạnh.

Quả đào

Trong quả đào chứa nhiều vitamin và khoáng hoạt chất, giàu phytoestrogen được gọi là lignans. Nghiên cứu cho xuất hiện, chế độ ăn giàu lignan có thể giúp cho tiến hành suy nhược 15% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

Quả mọng

Dâu tây, nam việt quất và mâm xôi chứa nhiều vitamin, khoáng hoạt chất, hoạt chất xơ và các hợp hoạt chất thực vật có lợi, gồm có cả phytoestrogen. Do đó, đây là những loại quả giúp cho tăng cường nội tiết tố nữ.

Các loại hạt

Hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng đều là nguồn mang tới phytoestrogen tốt cho tim. tất cả các loại hạt này đều chứa nhiều calo, hoạt chất béo nên chị em cần thiết phải hạn chế menu và tuân thủ khuyến nghị.

Rau cải

Các loại rau họ cải như bông cải xanh, bắp cải và cải bẹ xanh đều giàu phytoestrogen, có đặc tính chống ung thư, chống viêm. Chế độ ăn giàu rau họ cải cũng có mối quan hệ tới việc suy nhược nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh mạn tính, gồm có vấn đề về tim.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ giàu resveratrol, một loại phytoestrogen được chứng minh giúp cho tiến hành suy nhược nguy cơ mắc chứng bệnh tim bằng cách kiểm soát cholesterol. Một nghiên cứu không tương tự cho xuất hiện phytoestrogen trong rượu vang đỏ có thể ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư, nhất là ở phụ nữ sau mãn kinh.

Hạt vừng

cùng với tác dụng tăng cao mức cholesterol, các nghiên cứu cho xuất hiện hạt vừng còn có tác động tới nồng độ estrogen. Chúng có chứa nhiều hoạt chất với hoạt tính chống oxy hóa mạnh phòng chống yếu tố nguy cơ mắc chứng bệnh mạn tính.

Bảo Bảo (Theo Healthline, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.