9 thực phẩm có thể thực hiện tăng tình trạng viêm nhiễm

Nếu đang gặp phải đau đớn hoặc sưng, việc tránh những thực phẩm gây ra viêm này có thể giúp cho bạn suy yếu bớt tình trạng viêm nhiễm.

Bánh mì trắng

Các sản phẩm từ lúa mì như bánh mì trắng và mì ống có thể kích hoạt tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Tiến sĩ Christopher Hollingsworth, bác sĩ thủ thuật tại NYC Surgical Associates, Mỹ cho thấy: “Bột lúa mì tinh chế từng gặp phải loại bỏ dinh dưỡng xơ và dinh dưỡng dinh dưỡng giúp cho tiêu hóa muộn. Điều này tức là cơ thể có thể phân hủy những thực phẩm này rất nhanh chóng”. Khi tốc độ cơ thể phân hủy các carbohydrate tinh chế này càng nhanh thì số lượng đường trong máu càng tăng nhanh. Tiến sĩ Hollingworth giải thích, hàng đầu số lượng đường tăng cao thực hiện cho insulin tăng đột biến và dẫn tới viêm nhiễm.

Thực phẩm chiên

Các thực phẩm chiên rán điển hình như khoai tây chiên thường được xem là lựa lựa chọn kém lành mạnh và chúng có thể gây ra hại nhiều hơn nữa. Nghiên cứu từng chỉ ra, những người ăn nhiều thực phẩm chiên rán có nguy cơ mắc các tình trạng viêm nhiễm cao hơn.

Dầu omega-6

Axit béo omega có nhiều lợi ích với sức khỏe tuy nhiên những có thể gây ra ra những chứng viêm nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, omega-6 có thể gây ra viêm cao và tăng nguy cơ mắc căn bệnh mạn tính. Tuy nhiên, tiêu thụ ở mức vừa phải, cân bằng các axit béo có thể an toàn với sức khỏe.

Để tránh sự mất cân bằng omega-6, các chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế các loại dầu như ngô, hướng dương, đậu nành, cải dầu, đậu phộng, nho và các thực phẩm nấu sẵn. Cùng với đó, tuân thủ chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt cũng là một cách có lợi cho sức khỏe.

Đường

Đồ ngọt có thể là tác nhân gây ra viêm khắp cơ thể bạn. Đường, phẩm màu và dinh dưỡng bảo quản có trong đồ ngọt đều gây ra viêm nhiễm. Chúng xâm nhập bằng cách thực hiện hỏng niêm mạc ruột dẫn tới ruột gặp phải tổn thương và sau cùng là rò rỉ ruột. Sự rò rỉ này cho phép các phân tử thức ăn lớn, nội độc tố và kháng nguyên đi vào thẳng máu, từ đó dẫn tới viêm nhiễm toàn thân.

Đường là một trong những tác nhân có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Ảnh: Freepik

Đường là một trong những tác nhân có thể kích hoạt phản ứng viêm trong cơ thể. Ảnh: Freepik

Rượu bia

Thỉnh thoảng uống một ly rượu với bạn bè có thể không là vấn đề tuy nhiên với những người đang mắc các căn bệnh viêm thì chưa hẳn là tốt. Uống quá nhiều rượu cũng là tác nhân gây ra viêm nhiễm. Uống nhiều hơn một ly mỗi ngày với phụ nữ có thể gây ra ra hội chứng rò rỉ ruột, dẫn tới các tình trạng viêm nhiễm nặng hơn.

Nước ngọt

Nghiên cứu năm 2018 đăng trên Tạp chí dinh dưỡng – Journal of Nutrition, Mỹ cho xuất hiện, những phụ nữ uống nhiều soda có chỉ số sinh học về viêm nhiễm và nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch cao hơn so với những phụ nữ uống ít nước ngọt.

Thịt nguội, thịt xông khói

Các loại thịt từng qua nấu như thịt nguội chứa các hợp dinh dưỡng gọi là AGEs cao cấp hơn các loại thịt không không khác. AGEs là các hợp dinh dưỡng gây ra viêm được tạo ra khi thịt được sấy khô, hun khói hoặc nấu và nấu chín ở nhiệt độ cao. Các căn bệnh mạn tính như ung thư ruột kết là một trong những căn bệnh điển hình do sự viêm nhiễm từ các hợp dinh dưỡng AGEs gây ra ra.

Thịt xông khói cũng là một trong những món ăn dễ gây ra viêm nhiễm hơn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ăn một khẩu phần thịt nấu, gồm cả thịt xông khói mỗi ngày thực hiện tăng 18% nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Bánh ngọt

Bánh ngọt đem đến cho cơ thể những lượng lớn đường và dinh dưỡng béo chuyển hóa. Khi cơ thể ở trạng thái mất cân bằng, ví dụ như số lượng đường trong máu tăng, hệ miễn dịch sẽ gặp phải xâm nhập và kích hoạt tình trạng viêm nhiễm.

số lượng đường tăng đột biến cũng có thể thực hiện tăng tình trạng của các cytokine. Cytokine là protein có nhiệm vụ kích hoạt các tế bào miễn dịch trong cơ thể. Khi nhận xuất hiện tình trạng viêm, loại protein này sẽ có xu hướng tăng lên nhằm kêu gọi các tế bào miễn dịch phòng chống tác nhân gây ra viêm. Tuy nhiên, quá nhiều cytokine có thể dẫn tới suy kiệt ngũ tạng, thậm chí tử vong – đây chủ yếu là hội chứng bão cytokine.

Thực phẩm nấu

Thực phẩm từng qua nấu như mì ăn liền, ngũ cốc có đường hoặc các loại hạt đóng gói từng được chứng minh là có mối quan hệ tới chứng viêm và căn bệnh tim. Năm 2019, các nhà nghiên cứu từng theo dõi hơn 100.000 người trưởng thành trong thời gian 5 năm. Họ phát hiện ra rằng cứ tăng 10% mức tiêu thụ số lượng thực phẩm siêu nấu thì nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch tăng 12%.

Bảo Bảo (Theo The Healthy)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.