9 thực phẩm tăng nguy cơ sinh sản

Măng tây, cà chua, lòng đỏ trứng… là nguồn đưa đến dinh dưỡng dinh dưỡng dồi dào, hỗ trợ tăng nguy cơ sinh sản ở cả nam và nữ.

Một chế độ sinh hoạt cân bằng và bổ sung dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết được chứng minh là không những giúp cho cơ thể khỏe mạnh mà còn tăng cường cả sức khỏe sinh sản ở hai giới. Dưới đây là 9 loại thực phẩm lành mạnh mang tới nhiều lợi ích cho những người đang muốn thụ thai hoặc sắp cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Cà chua

Cà chua có chứa lycopene, một dinh dưỡng chống oxy hóa mạnh, từng được nghiên cứu rộng rãi về vai trò tiềm năng trong việc gia tăng nguy cơ sinh sản của nam giới. Đồng thời, bổ sung lycopene cũng được chứng minh như một phương pháp điều trị vô sinh nam.

Các nhà nghiên cứu cho thấy việc bổ sung 4 tới 8 mg lycopene mỗi ngày trong 8 tới 12 tháng giúp cho gia tăng sức khỏe tinh dịch và tăng tỷ lệ mang thai. Tuy nhiên, phái mạnh nên bổ sung lycopene từ một vài loại thực phẩm vào chế độ ăn trước khi tìm tới thực phẩm tác dụng. Trước khi quyết định bổ sung bất kỳ dinh dưỡng dinh dưỡng thường hay loại vitamin nào, bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ dinh dưỡng hoặc chuyên khoa sinh sản.

Măng tây

Măng tây được xem là siêu thực phẩm vì chứa nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng, giàu vitamin K, folate (vitamin B9) cũng như vitamin A, C, B. Bạn có thể nấu măng tây tươi bằng cách xào hoặc nướng ăn kèm cùng khoai tây thường hay các loại rau không tương tự trong bữa ăn. Măng tây đóng hộp tương đối tiện lợi song thường chứa nhiều natri. Do đó, nếu lựa chọn sản phẩm đóng hộp, bạn nên tìm loại có hàm số lượng natri thấp và rửa sạch trước khi sử dụng.

Những loại thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản

Cà chua chứ dinh dưỡng chống oxy hóa lành mạnh, măng tây và lòng đỏ trứng giàu các loại vitamin, đem lại nhiều lợi ích cho nguy cơ sinh sản. Ảnh: Freepik

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng đưa đến sắt, canxi, kẽm, vitamin B6, folate và vitamin B12. Lòng đỏ trứng từ gà chăn thả cũng rất giàu axit béo omega-3, thúc đẩy nguy cơ sản sinh EPA và DHA cũng như các vitamin tan trong dinh dưỡng béo A, D, E và vitamin K2. Trứng còn là nguồn đưa đến protein nạc rẻ tiền, cũng được chứng minh là tốt cho nguy cơ sinh sản ở cả nam và nữ.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương rang, không ướp muối rất giàu vitamin E, dinh dưỡng dinh dưỡng thiết yếu giúp cho tăng số số lượng tinh trùng và nguy cơ vận động của tinh trùng ở một vài người. Ngoài ra, hạt hướng dương còn chứa nhiều folate và selen, rất quan trọng với nguy cơ sinh sản. Đây cũng là nguồn axit béo omega-6 dồi dào và chứa số lượng nhỏ axit béo omega-3.

Bưởi và cam

Bưởi và cam là nguồn đưa đến vitamin C tuyệt vời và chứa polyamine putrescine, có nguy cơ gia tăng sức khỏe của trứng và tinh dịch. Đồng thời, đây cũng là hai loại quả mang tới nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, giúp cho tăng cường hệ miễn dịch, đốt cháy mỡ thừa, tiến hành đẹp da…

Dứa

tương tự như bưởi và cam, dứa cũng chứa nguồn vitamin C dồi dào. Các nhà nghiên cứu từng chứng minh mức vitamin C thấp có mối liên quan tới hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Dứa cũng chứa bromelain, một loại enzyme tự nhiên có tác dụng chống viêm và chống đông máu (tiến hành loãng máu). Thực phẩm gây nên viêm có thể trở ngại nguy cơ sinh sản và tình trạng viêm mạn tính tác động tới sự trứng rụng.

Sữa nguyên kem

Sữa rất giàu dinh dưỡng béo bão hòa, có lợi cho nguy cơ sinh sản. Nó cũng là nguồn đưa đến các vitamin tan trong dinh dưỡng béo, gồm có vitamin A, E, D, K và K2. Những phụ nữ ăn các sản phẩm từ sữa nguyên kem ít gặp vấn đề về trứng rụng hơn so với người chủ yếu ăn các sản phẩm từ sữa ít béo (như: sữa tách béo hoặc ít béo, sữa chua và phô mai tươi). Các sản phẩm giàu dinh dưỡng béo gồm có sữa nguyên kem, kem, phô mai kem và các loại phô mai không tương tự.

Hàu

Hàu chứa nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng tăng cường nguy cơ sinh sản cũng như nguy cơ tình dục cho nam giới. Một khẩu phần gồm sáu con hàu sống chứa tất cả loại vitamin và khoáng dinh dưỡng quan trọng cho quá trình sinh sản gồm: B12, kẽm, selen, sắt. Hàu có thể được ăn sống hoặc nướng mỡ hành.

Cá hồi

Cá hồi nằm trong danh sách siêu thực phẩm, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể. Đây cũng là loại cá có hàm số lượng thủy ngân thấp. Cá hồi rất giàu axit béo thiết yếu và omega-3, được chứng minh là có lợi cho nguy cơ sinh sản. Loại cá này cũng là nguồn đưa đến selen và vitamin D tuyệt vời. Selen là một loại vitamin cần thiết phải thiết hỗ trợ tinh trùng khỏe mạnh. Mức vitamin D thấp được chứng minh là có mối liên quan tới nguy cơ sinh sản kém ở cả hai phái.

Với bất kỳ chế độ dinh dưỡng nào,

Như Ý (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.