90 ngày cứu mẹ con sản phụ vỡ tử cung

Hà NộiThai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, tính mạng hai mẹ con “ngàn cân treo sợi tóc”, vừa được ê kíp phòng xét nghiệm Phụ sản Trung ương giúp cho vượt cạn thành tựu.

Sáng 8/8, Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc phòng xét nghiệm Phụ sản Trung ương cùng ê kíp lần đầu tiên thủ thuật thành tựu trường hợp sản phụ gặp phải vỡ tử cung từ tuần 26. Bé gái nặng 2,8 kg chào đời khỏe mạnh. Người mẹ ổn định, không có di chứng, có thể mang thai trở lại.

“Đây là trường hợp lần đầu tôi gặp và xử lý trong trong suốt mấy chục năm thực hiện nghề”, ông Cường nói.

Trước đó, vào tháng 6, thai phụ tên Hồng được đưa tới cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, bụng đau đớn, xuất huyết ồ ạt. Kết quả chẩn đoán người chứng bệnh gặp phải vỡ tử cung ở tuần thai thứ 26, tiên số lượng rất xấu cho cả mẹ và con.

Bác sĩ phát hiện tử cung của thai phụ gặp phải rách 5 cm trên nền vết mổ u xơ tử cung cũ, thai nhi vẫn có dấu hiệu của sự sống, nằm trong bọc ối.

“Đây là lần đầu tiên các chuyên gia tiếp nhận trường hợp như vậy bởi thông thường thai phụ vỡ tử cung, ối sẽ vỡ và thai nhi tử vong”, ông Cường cho thường.

Khi thai phụ gặp phải vỡ tử cung, các chuyên gia thường chọn lựa cứu mẹ, khâu phục hồi hoặc khử tử cung, tuy nhiên người mẹ có thể vĩnh viễn mất điều kiện sinh nở. Trường hợp chị Hồng đặc biệt hơn vì đây là đứa con đầu lòng được thụ tinh trong ống nghiệm IVF sau nhiều năm hiếm muộn. Do đó, các chuyên gia chấp nhận mạo hiểm tìm cách cứu cả mẹ lẫn con. Sau khi mổ ổ bụng thai phụ, ê kíp nhanh chóng cố định thai nhi ở tử cung, hút sạch dịch và khâu phục hồi tử cung.

Ca mổ thành tựu, thai phụ vượt cửa tử, không những giữ được tử cung mà còn giữ được sự sống của thai nhi. Những ngày tiếp theo, sức khỏe chị ổn định, em bé tiến triển thường thì.

“Tuy nhiên, thai nhi lớn dần, thực hiện sao để tử cung không vỡ lần nữa là một bài toán ‘cân não’ với các chuyên gia. Bởi nếu vỡ lần nữa chắc hẳn không giữ được thai”, ông Cường nói.

Giám đốc Trần Danh Cường (trái) mổ lấy thai cho sản phụ sáng 8/8. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Giám đốc Trần Danh Cường (trái) mổ lấy thai cho sản phụ sáng 8/8. Ảnh: phòng xét nghiệm đem lại

Chị Hồng sau đó được điều trị nội trú tại phòng xét nghiệm, dùng thuốc chống cơn co tử cung. trước hết, các chuyên gia dự định giữ thai kỳ tới tuần 32 sẽ mổ đẻ. Tuy nhiên, khi tới mốc này, các chỉ số của hai mẹ con vẫn ổn định và trong tầm kiểm soát.

“Mỗi một ngày trong bụng, em bé có thêm 3% điều kiện sống, chúng tôi xin muốn giữ bé lớn thêm được những ngày nào tốt ngày đó”, bác sĩ Cường cho thấy. Cuối cùng, khi thai phụ bước sang tuần thứ 38, ông Cường quyết định mổ lấy thai cho người chứng bệnh.

Vỡ tử cung là hậu quả khi mang thai, nếu không được xử lý sớm có thể gây ra nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Nhiều trường hợp phải đình chỉ thai kỳ và khử tử cung. Tai biến này thường xảy ra trong thời kỳ chuyển dạ, đặc biệt ở những người từng có sẹo mổ cũ tuy nhiên cũng có thể xảy ra trong quá trình mang thai ở bất kỳ thời điểm nào.

Có nhiều nguyên nhân gây ra vỡ như tử cung dị loại, sẹo mổ ở tử cung gặp phải giãn quá mức và nứt vỡ. Mặt không tương tự còn nguyên nhân chửa góc sừng tử cung, rau cài răng lược đâm xuyên qua sẹo mổ cũ…

Thai phụ gặp phải vỡ tử cung thường sẽ có triệu chứng đau đớn bụng không tương tự thường, đau đớn chói trên tử cung, siêu âm xuất hiện trong ổ bụng có nhiều dịch tự do mà không rõ cơn co.

Phụ nữ từng có tiền sử mổ đẻ thì nên chờ tối thiểu 24 tháng mới nên có thai trở lại. Khi mới mang thai, nếu phát hiện thai thực hiện tổ ở vị trí không thường thì như: góc sừng tử cung, vết mổ đẻ cũ thì nên chủ động đình chỉ thai nghén, tránh sau này thai tiến triển to gây ra vỡ tử cung.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.