Ác mộng tại các địa điểm y tế Hàn Quốc

người chứng bệnh không thể điều trị hoặc phải chờ đợi rất lâu khi cuộc khủng hoảng y tế đang lan rộng ở Hàn Quốc, nhiều bác sĩ nghỉ việc, địa điểm y tế tê liệt.

“Tôi nghe trên bản tin rằng các chuyên gia đang đình công, tuy nhiên vì đây là địa điểm y tế công, tôi nghĩ sẽ không có vấn đề gì, phải không?”, ông Lim Chun-geun, 75 tuổi, đứng trước Trung tâm Y tế Denver ở Seoul hỏi với giọng lo lắng.

Ông Lim nhận xét cao quyết định tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường đại học y của chủ yếu phủ, tỏ ra “bực mình” khi nghe tin các chuyên gia đình công để ngăn chặn Việc này.

“Sự tôn trọng mà tôi dành cho các chuyên gia không còn nữa”, ông bày tỏ.

Ông Lim không phải người duy nhất chịu tác động từ làn sóng đình công của các chuyên gia. Nhiều người chứng bệnh gặp phải hoãn điều trị vì địa điểm y tế không có đủ nhân lực đáp ứng.

“Con trai chúng tôi gặp phải khuyết tật nặng do chấn thương sọ não, phải điều trị nội trú. tuy nhiên tất cả địa điểm y tế lớn đều thông báo không thể tiếp nhận, các chuyên gia thực tập từng rời đi. Chúng tôi phải đợi ở nhà, thật lo lắng”, Koo Jin-hee, 51 tuổi, người nhà người chứng bệnh tại địa điểm y tế Severance, chia sẻ.

Hôm 26/2, không khí lo lắng bủa vây phòng chờ địa điểm y tế Severance. Nhiều người mặc cảm về lỗ hổng y tế tại 5 địa điểm y tế lớn của Hàn Quốc, gồm địa điểm y tế Đại học Quốc gia Seoul, Trung tâm Y tế Asan, địa điểm y tế St. Mary, địa điểm y tế Severance và Trung tâm Y tế Samsung.

Các địa điểm này đồng loạt thông báo sẽ ngừng đem tới dịch vụ chăm sóc ngoại trú thông thường vì các chuyên gia thực tập và bác sĩ nội trú từ chức. Loại hình chăm sóc này sẽ được triển khai trở lại vào tháng 5.

Cho Hyeon-woo, 35 tuổi, có con mắc chứng bệnh nan y, trong tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, anh không thể đăng ký điều trị cho cậu bé ở bất kỳ địa điểm y tế nào. Ông bố không có sự lựa chọn lựa nào không không khác ngoài chuyển con tới viện tuyến dưới.

“Tôi hiểu quan niệm của bác sĩ, tuy nhiên chúng tôi không biết khi nào con mình nên tiểu phẫu khẩn cấp tiếp. Chúng tôi vô cùng lo lắng”, anh chia sẻ.

Những ngày gần đây, tất cả nhân viên lao động tại khoa nhi của địa điểm y tế Severance từng nộp đơn xin từ chức, ngoại trừ các chuyên gia nội trú năm thứ 4. Cánh cửa văn phòng nội trú khoa cấp cứu đóng chặt, không tiếp truyền thông cũng như người chứng bệnh.

4 trong số 8 bác sĩ nội trú tại Trung tâm Y tế Kyunggi cũng từng từ chức. 4 người còn lại dự định nộp đơn xin nghỉ vào cuối tháng này. Tại Trung tâm Y tế Seongnam, địa điểm y tế công cộng lớn nhất ở phía đông tỉnh Kyunggi, ba bác sĩ nội trú không đi tiến hành nói từ ngày 19/2.

Bác sĩ Ryu O. Hada, 25 tuổi, một trong những người đình công, cởi bỏ tấm áo blouse tại một bệnh viện ở Seoul, ngày 25/2. Ảnh: Reuters

Bác sĩ Ryu O. Hada, 25 tuổi, một trong những người đình công, cởi bỏ tấm áo blouse tại một địa điểm y tế ở Seoul, ngày 25/2. Ảnh: Reuters

Gánh nặng lớn cho những người ở lại

Khi tình trạng đình công tiếp diễn, nhiều bác sĩ nghỉ việc, gánh nặng đè trên vai hệ thống y tế còn trụ lại. Tại các địa điểm y tế lớn, một vài giáo sư và nghiên cứu sinh phải lao động 90 giờ một tuần. Theo các chuyên gia, tình trạng này nhiều ngày thêm hai tuần hoặc lâu hơn, các chuyên gia còn lại sẽ “sụp đổ”. với chuyên gia y tế đang nỗ lực để “lấp đầy chỗ trống”, khối số lượng công việc chỉ ngày một tăng lên.

Khoa cấp cứu địa điểm y tế Sacred Heart thuộc Đại học Hallym, nơi tất cả 6 thực tập sinh và bác sĩ nội trú nộp đơn xin nghỉ việc, từng gặp phải tê liệt hoàn toàn. 11 chuyên gia y tế phân chia nhiệm vụ của các nhân sự còn lại. Họ phải vật lột khi số số lượng người chứng bệnh ngày càng tăng. Nhiều người trước đây tới địa điểm y tế tuyến hai từng bắt đầu đổ xô tới tuyến ba.

“Tôi từng phải lao động 88 giờ một tuần khi còn là thực tập sinh và bác sĩ nội trú. Giờ đây, tôi đang trở lại tháng ngày đó. Khối số lượng công việc từng tăng gấp đôi”, Lee Hyung-min, giáo sư cấp cứu tại địa điểm y tế Sacred Heart, cho thấy.

Theo Lee, các giáo sư như ông vẫn nhẫn lại dù khó khăn khăn tới đâu. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Việc này không có nghĩa họ đồng ý với các chủ yếu sách mới.

“chủ yếu phủ nên biết rằng chúng tôi nhẫn lại vì hệ thống sẽ sụp đổ nếu không có chúng tôi”, ông nói.

Khối số lượng công việc thậm chí nghiêm trọng hơn ở các địa điểm y tế tuyến ba bên ngoài Seoul, nơi hạ tầng sức khỏe yếu kém. Vùng đô thị có địa điểm y tế tuyến hai để thuyên chuyển người chứng bệnh nếu nên. Tình hình tại các tỉnh không khả quan như vậy. Các nhân viên y tế thỉnh thoảng phải lao động liên tục ba ngày không nghỉ.

“Chúng tôi mất cả ba thực tập sinh nội trú tại khoa cấp cứu. Hai bác sĩ chuyên khoa còn lại phải bù đắp chỗ trống này, nên rõ ràng khối số lượng lao động từng tăng”, chuyên gia gia tại một địa điểm y tế đa khoa trong khu vực, cho thấy.

Không có bác sĩ nội trú, các giảng viên cũng phải đảm đương công việc tồn đọng, tới nỗi không thể tham gia bất kỳ vận động nào bên ngoài. Nhiều người hủy bỏ hội thảo, họp báo, cống hiến hết mình cho các nhiệm vụ tại địa điểm y tế.

hệ thống không không khác cũng vật lột với khối số lượng công việc lo lắng là y tá – những người đang cố gắng lấp đầy tầm khoảng trống mà những người đình công để lại.

“Thông thường, y tá chỉ lao động ban ngày. Giờ đây, họ phải trực theo ca của thực tập sinh, tức là tiến hành liên tục 30 giờ cho tới sáng hôm sau”, một y tá tại địa điểm y tế tuyến ba trong khu vực chia sẻ.

Các nhà quan sát tỏ ra lo ngại hệ thống y tế Hàn Quốc có thể sắp sụp đổ bởi ngày càng nhiều nhân viên y tế kiệt quệ. Tình trạng quá tải nghiêm trọng tới mức từng có trường hợp kê đơn thuốc điều trị ung thư nhầm ngày, bởi các chuyên gia không còn phân biệt được thời gian trong tuần, theo chia sẻ của một giáo sư 50 tuổi.

“Nếu tình trạng này tiếp diễn, tôi không biết chúng tôi sẽ đi về đâu. Công việc khiến cho các giảng viên trong lĩnh vực nội khoa và tiểu phẫu ngày càng mệt mỏi”, giám đốc một địa điểm y tế tuyến ba tại Seoul cho thấy.

nói từ ngày 20/2, hơn 9.000 bác sĩ y khoa, lực số lượng nòng cốt chăm sóc và điều trị các người chứng bệnh nguy kịch, rời địa điểm y tế để phản đối chủ yếu sách tăng chỉ tiêu tuyển sinh các trường y. Điều này khiến cho Hàn Quốc lâm vào cuộc khủng hoảng y tế lớn.

Những bác sĩ đình công phản đối việc chủ yếu phủ đưa ra chương trình cải cách đào tạo ngành y, kêu gọi tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường y thêm 2.000 người từ năm 2025. Họ cho rằng kế hoạch tăng số số lượng sinh viên trường y này sẽ tác động tới uy tín dịch vụ y tế, cũng như tác động tới thu nhập và địa vị xã hội của họ. thế vì tăng chỉ tiêu tuyển sinh, chủ yếu phủ nên xử lý vấn đề thu nhập và điều kiện lao động của nhân viên y tế hiện tại.

Thục Linh (Theo Hankyoreh)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.