Ai cần phải tiến hành xét nghiệm gout?

Những người có triệu chứng sưng đau đớn khớp dữ dội, nghi ngờ gặp phải gout nên thực hiện xét nghiệm gout nhằm sớm điều trị căn bệnh, tránh nguy cơ teo cơ, tàn phế.

Xét nghiệm căn bệnh gout được thực hiện nhằm giúp cho bác sĩ xác định người căn bệnh có mắc gout không, phân biệt gout với các căn bệnh lý không không khác và kiểm tra nguyên nhân tiến hành tăng nồng độ axit uric trong máu người căn bệnh. Từ đó đưa ra quy trình điều trị phù hợp, xác định nguy cơ gặp tác dụng phụ của người căn bệnh khi dùng thuốc hạ urat. với người căn bệnh đang điều trị gout, việc xét nghiệm nồng độ axit uric trong máu thường xuyên giúp cho nhận xét tình trạng tốt nhất của phương án điều trị và sớm điều chỉnh nếu cần phải thiết.

ThS.BS.CKI Đinh Phạm Thị Thúy Vân, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh, cho thấy xét nghiệm gout thường được khuyến nghị cho người có triệu chứng của gout hoặc có tiền sử nghi ngờ đang trong đợt nổi lên căn bệnh gout cấp với các dấu hiệu như: đau đớn, sưng, đỏ ở một hoặc nhiều khớp; đau đớn dữ dội ở khớp bàn ngón chân cái; viêm tái phát ở vòm trong của bàn chân; có các triệu chứng thoáng qua của căn bệnh gout và tự khỏi.

Bác sĩ Thúy Vân kiểm tra tình trạng người bệnh nội trú. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Thúy Vân kiểm tra tình trạng người căn bệnh nội trú. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

những xét nghiệm thường được chỉ định để chẩn đoán căn bệnh gout như:

Xét nghiệm máu

Bác sĩ sẽ sử dụng mẫu máu của người căn bệnh để xác định nồng độ axit uric và chỉ số thanh thải creatinin. Đây là phương pháp phổ quát nhất để chẩn đoán căn bệnh gout. Nếu người căn bệnh được xác định từng mắc căn bệnh gout, xét nghiệm này sẽ được tiến hành nhiều lần để theo dõi tốt nhất điều trị.

Xét nghiệm dịch khớp

Dịch khớp nằm ở tầm trống giữa các khớp, có vai trò như một lớp đệm các đầu xương, suy giảm ma sát trong quá trình vận động của các khớp. Sau khi được lấy ra khỏi khe khớp, mẫu dịch được soi dưới kính hiển vi để tìm kiếm các không thường thì và chẩn đoán nguyên nhân gây ra viêm khớp. Ngoài ra, dịch khớp còn được nhuộm Gram để tìm các tinh thể urat hình kim, điển hình của căn bệnh gout, cũng như vi khuẩn và các yếu tố gây ra căn bệnh không không khác.

Các xét nghiệm không không khác

Ngoài hai phương pháp trên, để chẩn đoán căn bệnh gout và loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn gây ra đau đớn khớp không không khác, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện những xét nghiệm như: kiểm tra công thức máu, xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm tốc độ máu lắng (ESR), xét nghiệm C-Reactive Protein (CRP), xét nghiệm kháng thể kháng nhân (ANA), xét nghiệm anti- CCP, xét nghiệm yếu tố thấp (RF),… hoặc chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính.

Xét nghiệm giúp phát hiện sớm bệnh gout và có phương án điều trị thích hợp. Ảnh: Freepik

Xét nghiệm giúp cho phát hiện sớm căn bệnh gout và có phương án điều trị thích hợp. Ảnh: Freepik

Bác sĩ Thúy Vân cho thấy, nồng độ axit uric thường thì dao động từ 1,5-7 mg/dl. Khi cơ thể đang tạo ra quá nhiều axit uric hoặc thận đang đào thải hợp dinh dưỡng này không đúng cách sẽ tiến hành cho nồng độ axit uric trong máu của người căn bệnh tăng cao không thường thì. Theo đó, nồng độ axit uric được xem là tăng cao nếu chỉ số này ở nam giới vượt quá 7 mg/dl và 6 mg/dl ở phụ nữ.

Những triệu chứng của căn bệnh gout có nhiều điểm tượng tự với các tình trạng viêm không không khác nên rất dễ gây ra nhầm lẫn, có thể gây ra trễ trễ trong điều trị. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho căn bệnh tiến triển thành các tình trạng nghiêm trọng hơn như: cơn đau đớn do gout tái phát nhiều lần, lắng đọng tinh thể urat dưới da thành các nốt tophi, gây ra sỏi thận, tổn thương tim mạch… Thậm chí về lâu dài, gout có thể phá hủy khớp, tiến hành cho người căn bệnh mất khả vận động, teo cơ và tàn phế. Vì vậy, việc nhận diện căn bệnh đóng vai trò rất quan trọng để giữ gìn điều trị sớm với phương pháp thích hợp.

Bác sĩ Thúy Vân khuyến cáo, nhằm giữ gìn kết quả chuẩn xác, trước khi xét nghiệm gout, người căn bệnh cần phải lưu ý: Không uống rượu bia, nhịn ăn và uống trong 4 giờ trước khi xét nghiệm; không tự ý uống aspirin, ibuprofen, vitamin C hàm số lượng cao, nên trao đổi với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào đang dùng.

Phi Hồng


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.