Ai có nguy cơ ung thư vú?

Phụ nữ từng gặp phải ung thư tuyến giáp, có người thân mắc chứng bệnh ung thư vú có nguy cơ trở nên u bướu ác tính tuyến vú cao hơn người thường thì.

Phụ nữ từng gặp phải ung thư tuyến giáp, có người thân mắc chứng bệnh ung thư vú có nguy cơ trở nên u bướu ác tính tuyến vú cao hơn người thường thì.

Ung thư vú là nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu trong các loại ung thư ở phụ nữ trên thế giới. Các tế bào ung thư có thể lan rộng và di căn tới nhiều cơ quan không tương tự trên cơ thể. Người chứng bệnh thường được phát hiện chủ yếu qua thăm khám sức khỏe do u bướu thường không có triệu chứng.

BS.CKII Ngô Trường Sơn, Phó khoa Ung bướu, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho thấy phụ nữ ở lứa tuổi 55-65 có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn. Các yếu tố như có kinh sớm (trước 12 tuổi), mãn kinh muộn sau 55 tuổi, không có con hoặc không cho con bú, từng gặp phải ung thư vú một bên cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh.

Phụ nữ trong gia đình có người thân chứng bệnh ung thư vú (mang đột biến gene BRCA1/2) hoặc mình từng gặp phải u nhú nội ống, u xơ loạn sản tuyến vú cũng có nguy cơ tiến triển thành ác tính. Phụ nữ gặp phải ung thư tuyến giáp, ung thư buồng trứng, tiếp xúc nhiều với tia xạ, hóa dưỡng chất độc hại… cũng thuộc nhóm nguy cơ cao.

nguy cơ ung thư vú tăng ở người thừa cân, béo phì, sử dụng liệu pháp hormone sau mãn kinh hoặc có thói quen sử dụng rượu bia, ít vận động thể lực.

Bác sĩ Sơn tư vấn tầm soát ung thư vú cho người phụ nữ. Ảnh: Trung Vũ

Bác sĩ Sơn tư vấn tầm soát ung thư vú cho người phụ nữ. Ảnh: Trung Vũ

Theo bác sĩ Sơn, ung thư vú thường thấy ở nữ hơn nam, nguy cơ tăng lên theo tuổi. Nhiều phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư vú dù không có yếu tố nguy cơ. chứng bệnh phát hiện ở thời kỳ đoạn muộn khiến cho quá trình điều trị gặp nhiều khó khăn khăn, hữu hiệu thấp. Ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn, tỷ lệ tử vong cao.

Bác sĩ Sơn lưu ý người thuộc nhóm nguy cơ cao ung thư vú nêu trên, cần phải chủ động tầm soát định kỳ nhằm phát hiện sớm chứng bệnh. Hiện nay các phương pháp tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị giúp cho tăng cao tiên số lượng sống thêm cho người mắc chứng bệnh.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, phụ nữ 30-40 tuổi nên tầm soát ung thư vú ba năm một lần nếu có yếu tiền sử hoặc yếu tố nguy cơ cao. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên cần phải chụp nhũ ảnh hàng năm, thăm khám ngực mỗi năm một lần. Phụ nữ từ 20 tuổi nên trang gặp phải thông tin tự thăm khám vú để biết cách kiểm tra tại nhà, đi thăm khám nếu có không thường thì. Bác sĩ chỉ định các hình thức kiểm tra phù hợp như siêu âm, MRI, chụp nhũ ảnh.

Linh Đặng

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.