Ai dễ nhiễm trùng đường tiết niệu?

Nam giới từ 50 tuổi trở lên, phụ nữ sau mãn kinh, người tiểu đường có nguy cơ cao nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu là chứng bệnh thường gặp, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan thuộc hệ tiết niệu. chứng bệnh có thể chữa trị khỏi, nhưng mà nếu không phát hiện và điều trị khỏi hẳn có thể dẫn tới áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết…

chứng bệnh có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, nhưng mà một vài nhóm người dưới đây dễ mắc phải.

Nam giới 50 tuổi trở lên

u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới lớn tuổi có thể đè nén niệu đạo, khiến cho bọng đái không thể tiến hành rỗng hoàn toàn khi tiểu. Nước tiểu ứ đọng là môi trường thuận lợi để vi khuẩn tiến triển.

Phụ nữ sau mãn kinh

Nồng độ estrogen suy yếu sau mãn kinh, khiến cho da, mô giữa niệu đạo và cửa bộ phận sinh dục nữ mỏng, khô, mất tính axit. Vi khuẩn có hại dễ thực hiện tiến triển và di chuyển từ bộ phận sinh dục nữ hoặc đáy chậu vào bọng đái.

Theo giáo sư, tiến sĩ Lauren Streicher, Đại học Northwestern (Mỹ), phụ nữ sau mãn kinh dễ nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát hoặc dai dẳng. Họ có thể nhiễm trùng hai lần trong 6 tháng và hơn ba lần một năm.

Bé trai chưa cắt bao quy đầu

Theo nghiên cứu của Đại học Sydney (Australia), nhiễm trùng thận, bọng đái và niệu đạo xảy ra ở bé trai không cắt bao quy đầu gấp 10 lần so với bé đã từng thực hiện thủ thuật này. Các nhà khoa sử dụng dữ liệu của 22 nghiên cứu, công bố năm 1987-2012, với hơn 400.000 nam giới toàn cầu và 1/4 trong số đó không cắt bao quy đầu.

Người lớn tuổi

Cơ thể có các vi khuẩn khỏe mạnh giúp cho phòng chống vi khuẩn xấu gây nên chứng bệnh. Khi chúng ta già đi, các vi khuẩn này, gồm cả ở bọng đái, đường tiết niệu, suy yếu nguy cơ phòng chống nhiễm trùng. Do lão hóa, cơ sàn chậu yếu đi, nguy cơ tiến hành trống bọng đái khó khăn khăn hơn. Nước tiểu ứ đọng tạo điều kiện cho vi khuẩn xấu tiến triển.

Nghiên cứu của Đại học Yale cho xuất hiện hơn 10% phụ nữ trên 65 tuổi gặp phải nhiễm trùng tiểu mỗi năm. Con số này tăng 30% ở phụ nữ trên 85 tuổi. Nghiên cứu sử dụng dữ liệu tổng hợp từ Viện Lão hóa Quốc gia và Viện Y tế Quốc gia (Mỹ).

Người chứng bệnh tiểu đường

Người chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ cao mắc chứng bệnh nhiễm trùng ở đường tiết niệu. số lượng đường trong máu cao là môi trường để vi khuẩn tiến triển hoặc di chuyển sang thận. Nhóm người chứng bệnh này cũng gặp phải rối loạn cảm giác nên không phát hiện bọng đái đầy.

Một nghiên cứu từ Học viện Karolinska (Thụy Điển) cho xuất hiện hệ miễn dịch của người chứng bệnh tiểu đường có nồng độ psoriasin peptide kháng khuẩn thấp hơn. Điều này tiến hành tổn thương hàng rào tế bào của bọng đái tiết niệu, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu.

Phụ nữ thường xuyên quan hệ tình dục

Phụ nữ có quan hệ tình dục nhiều lần trong tuần dễ nhiễm trùng đường tiểu, do vi khuẩn quanh hậu môn xâm nhập vào niệu đạo. Mặt không không khác, niệu đạo của nữ giới ngắn hơn nam giới.

Phụ nữ nên vệ sinh sau khi giao hợp, lau từ trước ra sau. Nếu xuất hiện triệu chứng như đi tiểu thường xuyên với số lượng nhỏ, cảm giác thôi thúc tiểu liên tục, đau đớn ở trung tâm vùng bụng dưới, nên tới viện kiểm tra.

Huyền My (Theo Everyday Health, Health Shots, Cleveland Clinic)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.