Ai không nên ăn lòng lợn?

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa tiểu phẫu ống tiêu hóa, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108, cho thấy trong lòng lợn, phần ruột non chứa nhiều protein, hoạt chất béo, các loại vitamin và khoáng hoạt chất song cũng chứa các hoạt chất gây ra ô nhiễm từ thức ăn hoặc môi trường, đặc biệt khi con vật không được nuôi và nấu đúng cách. Còn ruột già chứa hoạt chất thải của quá trình tiêu hóa, ngoài ra còn hấp thụ nước và hoạt chất dinh dưỡng còn lại. Vì thế cơ quan này có nguy cơ ô nhiễm cao.

Theo PGS Tuấn, dù lựa chọn loại nào, vẫn cần phải quan tâm tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, bởi cả lòng non và lòng già đều tiềm ẩn nguy cơ với sức khỏe.

tất cả người cần phải mua lòng ở những địa chỉ uy tín, lựa chọn được nội tạng của những con vật khỏe mạnh, sơ chế thật sạch trước khi nấu. Đặc biệt, dù là ruột non thường hay ruột già, cũng không nên ăn quá nhiều.

Khi ăn, giữ gìn lòng lợn được nấu chín đầy đủ. Sử dụng nhiệt độ cao và thời gian nấu đủ để tiêu diệt vi khuẩn, giun sán có thể tồn tại. Nội tạng động vật nên được nấu và thưởng thức nóng để suy yếu nguy cơ nhiễm khuẩn. Nếu không sử dụng ngay, hãy bảo quản lòng trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp để ngăn chặn sự tiến triển của vi khuẩn.

Ngoài ra, lòng lợn là món ăn cần phải hạn chế hoặc kiêng kỵ với những trường hợp sau:

Mắc chứng bệnh gout

Lòng lợn tiến hành số lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn tới sinh ra và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay, tạo ra những cơn đau đớn dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.

Những người mắc chứng bệnh gout nếu để tái phát nhiều lần sẽ khiến cho khớp mắc phải phá hủy. Nhiều người chứng bệnh mắc phải sỏi tiết niệu do tinh thể urat lắng đọng, gây ra tắc nghẽn dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu, suy công dụng thận…

Mỡ máu cao

số lượng cholesterol rất cao trong lòng lợn, nhất là cholesterol xấu, có thể tiến hành mỡ máu tăng vọt. Vì vậy, những người mỡ máu cao thì không nên ăn lòng lợn, hoặc chỉ nên ăn vài miếng. Đây cũng là món cần phải hạn chế với những người có chứng bệnh tim mạch và chuyển hóa không không khác như xơ vữa động mạch, tiểu đường.

Người tiêu hóa kém

Lòng lợn chứa nhiều hoạt chất béo nên khó khăn tiêu hóa hơn, không phù hợp với những người đang mắc phải rối loạn tiêu hóa, đang có chứng bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc người “bụng yếu”, thường hay đau đớn bụng, đi ngoài.

Ngoài ra, người béo phì, thừa cân cũng không nên ăn lòng vì thực phẩm này có số lượng calo cao. Món ăn này cũng không tốt cho người mắc phải cảm, cúm vì dễ gây ra đầy bụng, khó khăn tiêu, cơ thể đang yếu sẽ càng mệt.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.