Ai không nên tiêm vaccine HPV?

Tôi nghe nói những người sẽ không được tiêm vaccine HPV, đó là những ai, thưa bác sĩ? (Ngọc Nhân, 27 tuổi, TP HCM)

Trả lời:

5 trường hợp không được tiêm ngừa HPV, gồm: người có phản ứng quá mẫn (gặp phải dị ứng với thành phần của vaccine) với các hoạt hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của vaccine HPV; người có phản ứng quá nhạy cảm sau khi tiêm mũi HPV trước đó; người đang gặp phải sốt cao cấp tính, nhiễm trùng ở cấp độ vừa hoặc nặng; người gặp phải suy yếu tiểu cầu, rối loạn đông máu hoặc đang dùng thuốc tiến hành loãng máu; phụ nữ mang thai.

Tức là những người gặp phải dị ứng với thành phần của vaccine hoặc có phản ứng dị ứng sau tiêm chủng loại vaccine đó sẽ không được chích. Tình trạng chứng bệnh cấp tính và rối loạn đông máu có thể chủng ngừa khi được điều trị ổn định, tránh các phản ứng sốc không xin muốn trong quá trình tiêm.

Ở phụ nữ mang thai, hiện không có bằng chứng cho xuất hiện mũi ngừa HPV sẽ tác động hoặc gây ra hại cho thai nhi, tuy nhiên vẫn chưa đủ khu vực để khẳng định vaccine an toàn với thai phụ. Các chuyên gia không khuyến cáo tiêm chủng rộng rãi cho phụ nữ mang thai, thế vào đó yêu cầu hoàn thành lịch trình chích ngừa tối thiểu một tháng trước khi mang bầu.

Vaccine HPV có thể ngừa 9 chủng virus HPV nguy cơ cao, phòng bệnh cho cả nam và nữ. Ảnh: Nhật Linh

Vaccine HPV có thể ngừa 9 chủng virus HPV nguy cơ cao, phòng chứng bệnh cho cả nam và nữ. Ảnh: Nhật Linh

Hiện Việt Nam có hai vaccine HPV là Gardasil và Gardasil 9 ngừa lần lượt 4 và 9 chủng virus nguy cơ cao. Gardasil có quy trình 3 mũi cho trẻ nhỏ gái và phụ nữ từ 9-26 tuổi. Gardasil 9 tiêm được cho cả nam và nữ từ 9-26 tuổi với quy trình 2 mũi ở trẻ từ 9-14 tuổi và 3 mũi cho người từ 15-26 tuổi.

Trước khi chủng ngừa, bác sĩ sẽ kiểm tra sàng lọc từng trường hợp cụ thể và không cần thiết phải xét nghiệm, tuy nhiên tất cả người cũng nên khai báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe, thuốc đang sử dụng để nhận tư vấn chuẩn xác nhất.

Nếu thuộc trường hợp chống chỉ định tiêm chủng, tất cả người có thể phòng ngừa HPV bằng cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, không dùng chung vật dụng cá nhân với người không không khác, quan hệ tình dục tình dục an toàn, lành mạnh.

Bác sĩ Lê Thị Trúc Phương
Chuyên viên y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.