Ai nên và không nên ăn thịt bò?

Thịt bò giàu protein, sắt, có lợi cho người chứng bệnh sau mổ, vận động viên, trẻ nhỏ gái vị thành niên, phụ nữ tuổi sinh đẻ, còn người mắc phải sỏi thận, gút nên hạn chế ăn.

Ngày 14/4, bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP HCM, chứng tỏ thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, là nguyên liệu để nấu nhiều món ăn ngon. Thịt bò chứa nguồn protein tin cậy, cần phải thiết cho quá trình tăng trưởng và tiến triển cơ thể. Ngoài ra, hoạt chất dinh dưỡng này còn có lợi cho người chứng bệnh sau thủ thuật, vận động viên thường hay người muốn giữ và xây dựng khối số lượng cơ bắp.

Creatine trong thịt giúp cho xây dựng cơ bắp, mang lại nguy cơ tập luyện bền bỉ, sức chịu đựng và vận động được lâu hơn, rất cần phải cho người tập thể hình cũng như vận động viên. hoạt chất taurine tham gia vào một vài tác dụng của cơ thể như điều chỉnh khối số lượng tế bào, ổn định màng tế bào, điều chỉnh số lượng canxi trong tế bào.

Ngoài protein, thịt bò giàu vitamin B6, giúp cho tăng cường nguy cơ miễn dịch, thúc đẩy phục hồi thể hoạt chất sau tập luyện thường hay lao động hoang mang. Vitamin B12 trong thịt đóng vai trò thiết yếu trong việc trở nên tế bào hồng cầu, chuyển hóa tế bào, tác dụng thần kinh và sản xuất DNA.

Đồng thời, thịt bò là nguồn đem đến sắt dồi dào. Trong 87 g thịt bò nạc đem đến 2-3 mg sắt. Đây là yếu tố vi số lượng mà nhiều trẻ nhỏ gái vị thành niên cũng như phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ mắc phải thiếu. Sắt vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế báo máu đỏ, giúp cho cơ thể tràn đầy năng số lượng. Sắt còn có tác dụng tới vận động của gan, thúc đẩy cơ quan này lao động hữu hiệu hơn.

Thịt bò nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu protein và sắt, tốt cho sức khỏe nói chung. Ảnh: Bùi Thủy

Thịt bò nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu protein và sắt, tốt cho sức khỏe nói chung. Ảnh: Bùi Thủy

Bác sĩ Vũ lưu ý, người mắc phải chứng bệnh sỏi thận không nên ăn thịt bò do chúng giàu protein, tiến hành cho số lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, trở nên thêm sỏi. Người mắc chứng bệnh gout cũng hạn chế do thịt có thành phần đạm cao, sẽ tiến hành tăng acid uric. Người chứng bệnh mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường nên ăn số lượng phù hợp vì thịt này chứa số lượng hoạt chất béo bão hòa cao. Mặt không tương tự, người có hệ tiêu hóa kém nên tiêu thụ ít, hoặc nấu khoa học như ninh, hầm.

Người dân thận trọng khi sử dụng nội tạng bò, mặc dù ngon miệng và có giá trị dinh dưỡng song chúng tiềm ẩn chứng bệnh tật vì số lượng cholesterol cao, chứa nhiều virus, vi khuẩn, ký sinh trùng (giun, sán). tất cả người nên ăn thịt bò đã từng được nấu chín, đề phòng sán xâm nhập cơ thể. Ngoài ra, một người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 500 g thịt đã từng nấu chín mỗi tuần.

Theo y học cổ truyền, thịt bò vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương, được sử dụng như một loại dược liệu, phối hợp với các gia vị thành các món ăn như thịt bò nấu nhừ với hồ tiêu, sa nhân, trần bì, vỏ quế, gừng tươi tươi. Thịt bò ăn kèm rượu vang đỏ giúp cho ngon miệng và kích thích tiêu hóa.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.