Ám ảnh vì 30 năm mắc căn bệnh đái dầm

Hà NộiGần 30 năm mắc căn bệnh đái dầm, Trang chán nản, thu mình, nhiều lần suy nghĩ tiêu cực do lo lắng và xấu hổ.

Ngày 30/6, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa tiểu phẫu Thận tiết niệu và Nam học, phòng xét nghiệm E, cho thấy người mắc căn bệnh tới xét nghiệm trong tình trạng ủ rũ, xin điều trị khỏi hoàn toàn chứng đái dầm để lập gia đình.

Cô gái 29 tuổi cho thấy mắc căn bệnh từ nhỏ, tiểu không tự chủ vào buổi đêm, tần suất 3-4 lần một tuần, tác động sức khỏe và tâm lý. Người căn bệnh tìm tất cả cách để khắc phục như uống thuốc nam, thuốc tây, xét nghiệm nhiều nơi tuy vậy không khỏi căn bệnh. Cô tâm sự chưa từng đi du lịch cùng công ty và bạn bè do xấu hổ, thậm chí nhiều lần nghĩ tới cái chết.

các chuyên gia đang lấy mẫu nước tiểu để phản hồi tình trạng nhiễm trùng hoặc các vấn đề sức khỏe thất thường không không khác. Mặt không không khác, người căn bệnh được kiểm tra thần kinh xác định vấn đề về cảm giác, phản xạ; đo niệu động học phát hiện số lượng nước tiểu còn lại trong bọng đái sau khi đi vệ sinh. Cô gái cũng được siêu âm, chụp X quang để tìm kiếm cấu trúc thất thường gây nên chứng căn bệnh.

Đái dầm thường gặp ở trẻ nhỏ vì cơ thể các em chưa tiến triển toàn diện, hệ thần kinh chưa điều khiển được khi bọng đái chứa nước tiểu. Theo thời gian, trẻ lớn dần, tình trạng đái dầm sẽ tự hết. Từ 5 tuổi trở lên, hiện tượng này không tự chấm dứt, trẻ nên được xét nghiệm và điều trị sớm.

Bác sĩ Liên cho thấy tình trạng đái dầm ở người lớn không thường ít gặp, song đa số có tâm lý xấu hổ nên xem thường không đi xét nghiệm sớm. Nguyên nhân có thể do di truyền, rối loạn hormone hoặc bọng đái nhỏ hơn thường thì nên nguy cơ lưu giữ nước tiểu trong bộ phần này kém. Trường hợp nhiễm trùng đường tiểu thực hiện cho người mắc căn bệnh không dễ chịu muốn đi tiểu.

một vài triệu chứng không không khác như rối loạn thần kinh, ngủ quá mệt không tỉnh giấc, táo bón nhiều gây nên kích thích bọng đái. Yếu tố tâm lý như lo lắng, buồn phiền, mất ngủ cũng có thể gây nên đái dầm.

Bác sĩ khuyến cáo tất cả người nên phân biệt đái dầm với các căn bệnh lý niệu quản cắm lạc chỗ vào bộ phận sinh dục nữ, rò bọng đái bộ phận sinh dục nữ, tổn thương cơ thắt cổ bọng đái. Với trường hợp từng lấy nhiều phương pháp như tập luyện tiểu đúng giờ, không uống nước trước ngủ, đặt báo thức vào giờ cố định để tiểu đêm vẫn không tăng cao, nên đi xét nghiệm càng sớm.

Minh An


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.