Ăn bánh flan thế nào để không thừa cân?

Con tôi 7 tuổi mỗi ngày ăn hết 5 hũ nhỏ bánh flan. Xin bác sĩ tư vấn cách ăn sao cho tốt với sức khỏe và không béo phì? (Hương Mai, TP HCM)

Trả lời:

Phụ huynh có trẻ thích ăn bánh flan cần phải lưu ý, năng số lượng trong bánh flan thường gấp đôi sữa. Tuy nhiên, thành phần năng số lượng của bánh flan chủ yếu là đường. Một chiếc bánh flan với kích thước vừa chứa tầm 100-120 g đường (tương đương tầm 3 thìa cà phê đường).

Trẻ em chỉ nên ăn từ 2 - 3 bánh flan nhỏ mỗi tuần. Ảnh: Spruce

trẻ nhỏ chỉ nên ăn từ 2 – 3 bánh flan nhỏ mỗi tuần. Ảnh: Spruce

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mức giới hạn đường ngọt trong chế độ ăn hàng ngày của mỗi người là dưới 10% tổng số lượng calorie do carbohydrate mang lại. Trong khi đó, người thường thì cần phải tầm 2.000 calorie mỗi ngày. Vì thế, các chuyên gia y tế thường khuyến cáo người lớn không nên ăn quá 30 g đường ngọt mỗi ngày. với trẻ nhỏ, con số này chỉ dao động từ 19-24 g là tốt nhất.

Như vậy, số lượng đường ngọt mà một bánh flan mang lại có thể cao gấp 4 lần số lượng đường cơ thể cần phải mỗi ngày. Do đó, nếu hỏi ăn bánh flan có gây ra thừa cân béo phì không thì hoàn toàn có thể. Tuy vậy, không phải chỉ sau một vài lần ăn bánh flan trẻ có thể lên cân ngay được. Việc tăng cân do ăn bánh flan sẽ xảy ra khi trẻ ăn liên tục trong một thời gian đủ dài, nhất là khi trẻ không có chế độ tập, ăn uống phù hợp.

Bánh flan không thể thế thế cho sữa cũng như các thực phẩm không tương tự. Vì trẻ cần phải đa kiểu dưỡng dinh dưỡng không tương tự nhau. Ba mẹ nên cho trẻ dùng món thực phẩm thơm ngon này ở mức vừa phải. Một tuần bé chỉ nên ăn tối đa 3 bánh flan nhỏ hoặc vừa, và nên ăn phối hợp với các thực phẩm không tương tự như sữa chua, trái cây.

Ngoài ra, bánh flan có thể tạo cảm giác no giả, do vậy ba mẹ nên cho bé ăn cách bữa chủ yếu tầm 1,5-2 giờ. Nếu ăn ngay trước bữa chủ yếu trẻ sẽ không dễ ăn bữa chủ yếu đầy đủ và không có cảm giác ngon miệng.

ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.