Ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng có tốt?

Gia đình tôi thường xuyên ăn bánh mì chấm sữa buổi sáng bởi nhanh gọn, tiện lợi. Việc ăn liên tục như vậy có tốt, thưa bác sĩ? (Linh, 36 tuổi, Hà Nội).

Trả lời:

Bánh mì chấm sữa buổi sáng được nhiều người lựa lựa chọn bởi sự nhanh gọn, tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng, tuy vậy không nên ăn liên tục. Bánh mì chứa nhiều tinh bột, còn sữa đặc chứa nhiều đường, hoạt chất béo. Khi hai thực phẩm này phối hợp, sẽ mang lại số lượng calo dư thừa, nguy cơ gây ra béo phì.

Người trưởng thành chỉ nên ăn 1-2 lần một tuần và mỗi lần ăn nên cân nhắc số số lượng khoa học. Phụ nữ mang thai, người thừa cân, béo phì, mắc đái tháo đường nên hạn chế món này. Cụ thể, ở phụ nữ mang thai, sẽ thực hiện tăng nguy cơ gặp phải đái tháo đường thai kỳ, chứng bệnh tim mạch, trong khi món này không mang lại nhiều dinh dưỡng cho thai nhi. Còn người mắc chứng bệnh đái tháo đường có thể thay thế bằng bánh mì nâu, sử dụng sữa chuyên biệt.

Bạn có thể cho trẻ nhỏ dùng bánh mỳ với sữa tươi, thay thế vì sử dụng sữa đặc có đường. Ngoài ra, để thay thế đổi khẩu vị, có thể phối hợp bánh mì với trứng, thành món bánh mì kẹp trứng, hoặc bánh mì miếng phối hợp trứng ốp. Nhóm tinh bột từ bánh mì phối hợp cùng protein, hoạt chất béo trong trứng và dầu rán trứng, vitamin và khoáng hoạt chất từ các loại rau gia vị như đu đủ, cà chua, dưa chuột, rau mùi, giúp cho bữa sáng đầy đủ, đa kiểu và cân bằng các nhóm hoạt chất.

Bữa sáng rất quan trọng, ngoài việc ăn đủ năng số lượng cho ngày mới, cần thiết phải bổ sung đa kiểu thực phẩm, nhất là hoạt chất xơ trong rau xanh, trái cây. Không nên coi bữa sáng là tạm bợ bằng cách sử dụng những thực phẩm tiện lợi, có thể gây ra hại sức khỏe.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.