Ăn bao nhiêu hoạt chất xơ mỗi ngày là đủ?

Tôi ăn nhiều hoạt chất xơ từ rau quả nhưng mà gặp phải tiêu chảy và đầy hơi. Nguyên nhân vì sao và tiến hành thế nào để khắc phục. số lượng hoạt chất xơ bao nhiêu mỗi ngày là tốt? (Trung Hiệp, Biên Hòa)

Trả lời:

Bổ sung đầy đủ hoạt chất xơ trong thực đơn hằng ngày mang tới nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Bạn chưa nói rõ dùng bao nhiêu hoạt chất xơ mỗi ngày và dùng những loại rau nào. Tuy nhiên, một trong những tác dụng phụ ít ngờ tới khi lạm dụng hoạt chất xơ là tiêu chảy, đầy hơi. Nếu bạn tăng số lượng hoạt chất xơ quá nhanh có thể tích tụ ở đại tràng và kích thích đi đi cầu nhiều lần. Điều này thường xảy khi ăn quá nhiều hoạt chất xơ như ngũ cốc, yến mạch, các loại rau sống.

hoạt chất xơ là một loại carbohydrate khó khăn tiêu hóa. Khi tiêu thụ quá nhiều hoạt chất xơ đột ngột, dạ dày cũng dễ gặp phải co thắt và căng tức dẫn tới đầy hơi và chướng bụng. Thông thường, tác dụng phụ này có thể tăng cao sau khi vi khuẩn đường ruột tiến hành quen với hoạt chất xơ. Tuy nhiên, bạn cân nhắc nạp hoạt chất xơ vừa đủ và từ từ để cơ thể thích nghi.

số lượng hoạt chất xơ khuyến nghị cho phụ nữ tầm khoảng 21-25 g, nam giới là 30-38 g mỗi ngày. Tuy nhiên liều số lượng hoạt chất xơ tiêu thụ có thể thế đổi tùy vào nguy cơ hấp thu của từng cơ thể, lứa tuổi.

Bạn nên tìm hiểu, đi xét nghiệm dinh dưỡng để biết số lượng hoạt chất xơ cần phải thiết trong một ngày để bổ sung thích hợp. Mỗi loại rau quả chứa hàm số lượng và loại hoạt chất xơ như hòa tan, không hòa tan. Bác sĩ dinh dưỡng sẽ tư vấn thực đơn cụ thể cho bạn.

quy định chung là chế độ ăn hằng ngày nên đa kiểu các nhóm hoạt chất. Mỗi bữa ăn nên có ít nhất một loại rau củ, quả còn nguyên vỏ. Đưa hoạt chất xơ vào các bữa ăn nhẹ và bữa sáng với ngũ cốc lành mạnh tốt cho sức khỏe.

kết hợp với hoạt chất xơ, bạn nên tăng cường bổ sung đủ số lượng nước cho cơ thể. hoạt chất xơ hấp thụ nước từ ruột nên khi cơ thể không có đủ nước, tình trạng mất nước tiếp diễn nhiều hơn, gây ra táo bón. Mỗi ngày bạn nên uống 1,5-2 lít nước, phối hợp vận động nhẹ liên tiếp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.