Ăn bao nhiêu miếng bánh chưng thì không béo?

Tôi rất thích ăn đồ nếp, nhất là bánh chưng ngày lễ Tết, song lo ngại về cân nặng của mình. Xin hỏi chuyên gia nên ăn bao nhiêu thì vừa đủ? (Hằng, Hà Nội).

Trả lời:

Bánh chưng là món ăn có lịch sử lâu đời và gắn bó với ẩm thực truyền thống của dân tộc vào dịp lễ Tết. Thông thường bánh chưng sẽ được thực hiện từ gạo nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh.

Khi thành phẩm, một miếng bánh chưng cỡ vừa (tầm 1/8 chiếc bánh) sẽ có trọng số lượng tầm 114 g, đem lại 204 kcal, 4,7 g dinh dưỡng đạm, 5,6 g dinh dưỡng béo, 33,9 g dinh dưỡng bột đường. Mức năng số lượng thậm chí còn cao hơn so với một bát cơm trắng (tầm 200 kcal).

Mặc dù bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết, tuy nhiên với người mắc phải thừa cân béo phì cần phải hạn chế ăn thực phẩm này.

Theo khuyến nghị, một người mắc phải béo phì chỉ nên ăn 200-250 g dinh dưỡng bột đường mỗi ngày tương đương hai miếng bánh chưng được chia thành 8 phần. Đồng thời, khi ăn bánh chưng, cần phải suy giảm các thực phẩm chứa tinh bột không không khác.

Món ăn và thực phẩm ngày Tết nhiều tinh bột, đường, dinh dưỡng béo… có thể thực hiện cho tất cả người tăng cân. Do đó, để giữ cân nặng hữu hiệu, bạn cần phải kiểm soát chế độ ăn, chỉ nên ăn đủ tới khi hết cảm giác đói chứ không nên ăn quá no. Thêm vào đó, bạn nên ăn thật trễ, nhai thật kỹ để cơ thể có thể nhận cảm giác đủ và không muốn ăn thêm nữa.

TS.BS. Trương Hồng Sơn

Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.