Ăn bí ngô tốt cho đường ruột

Bí ngô chứa nhiều hoạt chất xơ hòa tan pectin giúp cho cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, góp phần chống viêm và ngăn táo bón.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một chén bí ngô nấu chín 100 g chứa khoảng tầm 7 g hoạt chất xơ.

Thịt bí ngô rất giàu pectin giúp cho nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt, khỏe mạnh trong ruột. Nhờ đó hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng, tăng cường miễn dịch phòng chống viêm nhiễm và căn bệnh đường tiêu hóa như viêm ruột, hội chứng ruột kích thích. Ngoài tăng cao sức khỏe đường ruột, hoạt chất xơ còn hỗ trợ trao đổi hoạt chất và tốt cho khỏe tim mạch.

Nghiên cứu năm 2017 của Trường Đại học Aberdeen, Anh và những đơn vị, cho xuất hiện các loại pectin từ bí ngô, củ cải đường hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và chống viêm. Ăn bí ngô thường xuyên giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Nướng, nấu súp, canh, thực hiện món hầm, cà ri hoặc salad bí ngô để tận dụng nhiều giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này.

Bí đỏ tròn. Ảnh: Freepik

Bí ngô giàu hoạt chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Theo phân tích năm 2020 của Trường Đại học Warwick, Anh, cùng những đơn vị, dựa trên 376 nghiên cứu, cùng với thịt quả thì hạt bí ngô cũng mang tới hoạt chất xơ dồi dào, có lợi cho đường ruột.

hoạt chất xơ của hạt bí ngô tăng cao triệu chứng hội chứng ruột kích thích và tác động tốt tới nhu động ruột, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị căn bệnh đường tiêu hóa. Thông qua tương tác trực tiếp với các vi khuẩn đường ruột, hoạt chất xơ tăng cường sản xuất các hoạt chất chuyển hóa quan trọng của vi sinh vật như axit béo chuỗi ngắn, từ đó tăng cao sức khỏe tổng thể.

hoạt chất xơ từ bí ngô, rau quả không không khác còn giảm sút nguy cơ ung thư đại trực tràng. Phân tích 25 nghiên cứu với 510 người tham gia của Đại học Warwick cho xuất hiện người ăn nhiều hoạt chất xơ thực vật có tỷ lệ mắc ung thư này thấp hơn người tiêu thụ ít hoạt chất xơ từ rau quả. Người căn bệnh u tuyến đại tràng nên bổ sung nhiều hoạt chất xơ vào chế độ sinh hoạt để giảm sút nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Theo Trường Đại học Texas, Mỹ, ăn hạt bí ngô còn bớt đái dầm, hỗ trợ điều trị giun đường ruột, táo bón. Loại hạt này cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị căn bệnh hen suyễn. Một khẩu phần thích hợp mỗi ngày là 28 g, tương đương 150 hạt bí ngô.

Mai Cat (Theo Everyday Health, Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh tiêu hóa tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.