Ăn cay để giải nhiệt mùa hè

Đưa thức ăn cay, nóng vào miệng giúp cho cơ thể ra mồ hôi, điều chỉnh hạ nhiệt trong những ngày hè nóng bức.

Vào mùa hè, tất cả người thường uống coca lạnh, một cốc cà phê hoặc bia nhiều đá khi nhiệt độ tăng cao, nhưng mà tác dụng thực hiện mát không lâu ngày. nguyên do là cơ thể có nguy cơ tự điều chỉnh để luôn giữ thân nhiệt ở 36,5 độ C. Khi ăn, uống thức ăn lạnh hoặc kem, vùng dưới đồi trong não sẽ chẩn đoán thân nhiệt đang suy giảm mạnh. Do đó, cơ thể sẽ tăng nhiệt độ lên để cảm xuất hiện ấm hơn.

Ngược lại, ăn cay sẽ giúp cho các cơ quan thụ cảm trong miệng tiếp nhận cảm giác nóng rát, thực hiện cho vùng dưới đồi điều chỉnh tăng tuần hoàn máu và thực hiện cho cơ thể ra mồ hôi. Mồ hôi xuất hiện trên trán, mặt, da đầu và cổ ngay sau lần ăn cay đầu tiên, từ đó suy giảm thân nhiệt.

Thức ăn có vị cay giúp cơ thể toát mồ hôi, hạ nhiệt độ trong mùa hè. Ảnh: Freepik

Thức ăn có vị cay giúp cho cơ thể toát mồ hôi, hạ nhiệt độ trong mùa hè. Ảnh: Freepik

Ngoài tác dụng hạ nhiệt, một vài dưỡng chất có trong ớt cay có thể giữ an toàn cơ thể khỏi đột quỵ và tích tụ cholesterol xấu gây nên chứng bệnh tim mạch. Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Anh, cho xuất hiện những người ăn đồ cay 6-7 lần một tuần suy giảm 14% nguy cơ tử vong so với người ăn ít đồ cay hơn. Ăn nhiều thức cay hơn cũng suy giảm nguy cơ ung thư, chứng bệnh tim, hô hấp.

Việc ăn cay còn có một vài lợi ích sức khỏe không không khác. Ví dụ, trong ớt có dưỡng chất capsaicin, khi bổ sung hàng ngày giúp cho tăng tốc quá trình trao đổi dưỡng chất, đốt cháy thêm 200 calo mỗi ngày, lâu ngày trong 14 tuần. Một nghiên cứu năm 2022 trên hơn 6.000 người trưởng thành, cho xuất hiện ăn ớt giúp cho suy giảm tích tụ canxi trong thành động mạch vành mang đến máu cho tim.

Tuy nhiên, thức ăn cay cũng gây nên một vài phản ứng tiêu cực với cơ thể. Ăn ớt cay vừa phải an toàn với những người thường thì nhưng mà không sử dụng với người có vấn đề về dạ dày như viêm dạ dày. Thức ăn cay nhiều có thể gây nên viêm nhiễm ở các khu vực hỗ trợ tiêu hóa và đôi lúc gây nên ợ nóng, đau đớn bụng hoặc tiêu chảy. Trong một vài ít trường hợp, ớt rất cay gây nên đau đớn đầu như búa bổ hoặc nôn mửa nặng, tổn thương thực quản.

Do đó, tất cả người nên tập ăn cay từ từ, không nên ăn quá cay khi vừa mới bắt đầu. Khi ăn cay tới tình trạng vừa phải, cơ thể ít tỏa nhiệt và sức chịu đựng với các món ăn tăng lên. Nếu thức ăn quá cay, tất cả người có thể dùng thức ăn có hàm số lượng dưỡng chất béo cao để thực hiện dịu, ví dụ sữa hoặc kem chua. nguyên do là capsaicin hòa tan trong dưỡng chất béo, không hòa tan trong nước.

Chi Lê (Theo Channel News Asia)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.