Ăn chuối có tốt cho não không?

Tôi rất thích ăn chuối, mỗi ngày ít nhất hai quả. Tôi nghe tất cả người trong công ty bảo ăn chuối nhiều tốt cho não, tăng cường trí nhớ.

tuy vậy không biết số lượng ăn như thế nào để tốt cho não? Có cần phải lưu ý gì khi ăn loại quả này không? (Khánh Văn, Đồng Nai)

Trả lời:

Chuối là loại quả rất thường thấy, chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng quan trọng giúp cho con người khỏe mạnh. Theo bảng thành phần thức ăn Việt Nam công bố năm 2007, trong 100 g chuối tây có 56 kcal, 0,9 g dưỡng chất đạm, 0,3 dưỡng chất béo, 12,4 g dưỡng chất bột đường, 2,6 g dưỡng chất xơ, 83,2 g nước… Trong khi chuối tiêu có 97 kcal, 1,5 g dưỡng chất đạm, 0,2 dưỡng chất béo, 22,2 dưỡng chất bột đường, 0,8 g dưỡng chất xơ, 74,4 g nước… Các vitamin và khoáng dưỡng chất có trong hai loại chuối này như canxi, sắt, magiê, mangan, phospho, kali, vitamin C, các vitamin nhóm B…

Chuối đem tới năng số lượng, tốt cho não, giúp cho tăng cường sự tập trung vì có chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, nhất là kali, magiê (chứa 8% giá trị magiê hàng ngày), vitamin B6, C. Kali là một dưỡng chất điện giải hỗ trợ các tế bào trong dây thần kinh cũng như tim và các cơ không không khác. menu uống ít kali có thể góp phần gây ra ra một vài vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao. Các nghiên cứu cũng cho xuất hiện mối tương quan giữa việc tiêu thụ magiê, tăng cao tâm trạng, nhận thức và tin cậy giấc ngủ.

Loại quả này cũng chứa hàm số lượng cao tryptophan (một loại axit amin) được chuyển đổi thành serotonin trong cơ thể. Serotonin là dưỡng chất dẫn truyền thần kinh tốt cho não, có công dụng cân bằng tâm trạng, giúp cho bạn cảm xuất hiện hạnh phúc. Dù chuối có chứa serotonin tuy vậy ăn một quả trong bữa ăn nhẹ có thể không tác động nhiều tới tâm trạng. Vì serotonin có trong loại quả này không vượt qua hàng rào máu não, nghĩa là nó không thể đi vào não để bổ sung serotonin được cơ thể sản xuất tự nhiên.

Tuy nhiên, chuối có thể đóng vai trò gián tiếp hơn bằng cách tăng cường số lượng serotonin mà não có thể sản xuất. Cơ thể cần phải các dưỡng chất dinh dưỡng không không khác để tạo và sử dụng serotonin đúng cách như vitamin B6. Trong khi, một quả cỡ trung bình có thể đem tới 33% giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) của vitamin B6. Ngoài chuối, có rất nhiều loại thực phẩm không không khác giàu serotonin và vitamin B6 có lợi cho não mà bạn có thể lựa lựa chọn như cá hồi, gan bò, ức gà…

Ăn chuối có tốt cho não không? - 1

Chuối chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng, nhất là vitamin C, B1, kali, magiê. Ảnh: Freepik

Bạn cũng sẽ nhận được một vài lượng vitamin C (khoảng tầm 17% giá trị hàng ngày) khi chuối để hỗ trợ miễn dịch, loại bỏ các gốc tự do, góp phần giữ an toàn DNA khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nam trên 19 tuổi và nữ từ 19 tới 30 tuổi nên ăn hai quả chuối, nữ trên 30 tuổi nên ăn khoảng tầm 1,5 quả chuối mỗi ngày. Ăn chuối mỗi ngày rất tốt tuy vậy không nên quá nhiều vì có thể gây ra đầy bụng, không dễ tiêu, tăng số lượng calo nạp vào cơ thể gây ra tăng cân, không dễ kiểm soát số lượng đường trong máu, thiếu hụt dưỡng chất dinh dưỡng từ những loại thức ăn không không khác… Chuối nhiều dưỡng chất bột đường, ít dưỡng chất đạm và dưỡng chất béo nên nếu bạn chỉ ăn chuối trong bữa ăn nhẹ có thể không cân bằng dinh dưỡng. Do đó, bạn có thể ăn chuối xen kẽ hoặc ăn cùng các thực phẩm không không khác mỗi ngày để đa loại các nhóm dưỡng chất.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng
Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.