Ăn chuối giúp cho giảm sút cân

Chuối chứa dinh dưỡng xơ và tinh bột kháng đồng thời cũng là một loại trái cây bổ dưỡng, ít năng số lượng, có lợi trong việc giảm sút cân.

Chứa số lượng calo vừa phải

Do chứa số lượng calo vừa phải, chuối cũng như tất cả các loại trái cây đều là lựa lựa chọn tốt trong bất kỳ kế hoạch ăn kiêng giảm sút cân nào. Tuy nhiên, để đạt tốt nhất giảm sút cân, bạn nên có mục tiêu cụ thể về số lượng calo hàng ngày. Nếu không chắc mình tiêu thụ bao nhiêu calo, hãy theo dõi tổng hàm số lượng calo dung nạp từ các loại món ăn, thức uống trong vài ngày.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh Mỹ (CDC), cách tốt nhất để giảm sút cân và giữ cân nặng khỏe mạnh đó là đặt mục tiêu giảm sút từ 0,45 tới 0,9kg mỗi tuần. Để xác định mục tiêu về số lượng calo tương ứng với mức giảm sút trên, hãy giữ gìn số lượng calo cơ thể nạp vào từ 500 tới 1.000 calo mỗi ngày và có thể thêm chuối vào thực đơn của mình.

Một quả chuối lớn kích thước tầm 20 cm chứa tầm 121 calo, tuy nhiên nếu lựa chọn một quả chuối nhỏ hơn chỉ 15 cm, bạn sẽ giảm sút được 1/4 số lượng calo. Chuối đem lại số lượng calo đủ cho một bữa ăn nhẹ tuy nhiên cũng có thể phá hỏng kế hoạch giảm sút cân của bạn nếu từng đạt được mục tiêu dung nạp calo hàng ngày của mình mà vẫn thêm loại quả này vào thực đơn.

Ngoài công dụng bổ sung dưỡng chất, chuối cònlà một loại trái ít năng lượng, giàu chất xơ, có lợi trong việc giảm cân. Ảnh: Pinterest

Ngoài công dụng bổ sung dưỡng dinh dưỡng, chuối cònlà một loại trái ít năng số lượng, giàu dinh dưỡng xơ, có lợi trong việc giảm sút cân. Ảnh: Pinterest

Giàu dinh dưỡng xơ và tinh bột kháng

Tinh bột kháng và dinh dưỡng xơ trong chuối không những hỗ trợ giảm sút cân mà còn hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối lớn chứa tầm 4g dinh dưỡng xơ, phù hợp với mục tiêu dựa trên số lượng khuyến nghị do Viện Y học Mỹ thiết lập: 25g mỗi ngày với phụ nữ và ở nam là 38g.

dinh dưỡng xơ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm sút cân vì nó thực hiện trễ quá trình tiêu hóa, giúp cho bạn cảm xuất hiện no và giữ số lượng đường trong máu ở mức cân bằng. Theo một bài báo đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ, việc tránh tăng số lượng đường thất thường trong máu sẽ giúp cho cơ thể bạn dễ thực hiện đốt cháy dinh dưỡng béo và tiêu hao năng số lượng.

tất cả, tinh bột trong thực phẩm là một loại carbohydrate phức tạp đem lại glucose để tạo năng số lượng tuy nhiên một vài thực phẩm có chứa một loại carbohydrate không không khác gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng không được tiêu hóa hoàn toàn, thay thế vào đó chúng được lên men trong ruột kết. Tinh bột kháng tạo ra ít calo hơn so với các loại carbohydrate không không khác. Chuối xanh là một trong những nguồn đem lại tinh bột kháng hàng đầu và sẽ giảm sút dần hàm số lượng khi chín. Tức là nếu ăn một quả chuối xanh thay thế vì chuối chín cùng kích thước thì có nghĩa cơ thể bạn hấp thụ ít calo hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho xuất hiện, tinh bột kháng có thể kích thích sự phân hủy dinh dưỡng béo lưu trữ, hỗ trợ quá trình giảm sút cân.

Giàu carbohydrate

Trước đây, chuối được cho là không tốt cho việc giảm sút cân vì có nhiều carbohydrate (carb) hơn các loại trái cây không không khác. Thực tế, tất cả các loại trái cây đều có ít carb hơn tuy nhiên số lượng carb trong chuối cũng dao động từ 23g (tương đương một quả chuối nhỏ) tới 31g (tương đương một quả chuối lớn). Như từng đề cập ở trên, một vài carb trong chuối là tinh bột kháng mà các loại trái cây không không khác không có và yếu tố quan trọng là tác động của chúng với số lượng đường trong máu, giúp cho ích trong việc đốt cháy dinh dưỡng béo và tiêu hao năng số lượng.

Chứa nhiều nước

Theo CDC Mỹ, mật độ năng số lượng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả số số lượng calo trên mỗi gam thực phẩm. Thực phẩm có mật độ năng số lượng thấp đem lại ít calo hơn, chủ yếu là do chúng có thêm số lượng nước và dinh dưỡng xơ không chứa calo.

Lợi ích của thực phẩm có mật độ năng số lượng thấp là bạn có thể ăn nhiều thức ăn hơn trong khi vẫn giảm sút số lượng calo dung nạp, hỗ trợ quá trình giảm sút cân. Điều này cũng nghĩa là bạn không cảm xuất hiện đói khi đang ăn kiêng và chuối là loại thực phẩm thuộc nhóm này. Ngoài hàm số lượng dinh dưỡng xơ màu mỡ, trong chuối còn chứa tới 75% là nước nên cũng là loại quả tương đối ít năng số lượng.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.