Ăn cua đồng đực thường hay cái bổ dưỡng hơn?

Tôi nghĩ ăn cua đồng đực có càng to, nhiều thịt nên ngon hơn, còn vợ luôn lựa chọn mua con cái vì nhiều gạch. Vậy nên ăn cua đực thường hay cua cái bổ dưỡng hơn? (Sơn, 22 tuổi, Hà Nam).

Trả lời:

Cua đồng là món ăn bổ dưỡng, ngon miệng, nhiều dưỡng hoạt chất như protid, lipid, glucid, vitamin, muối khoáng, canxi. Trong Đông y, cua đồng vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương. Do đó, cua đực thường hay cái đều giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, không nhất thiết phải lựa chọn lựa quá kỹ càng.

Thực tế, con cua cái sẽ có yếm to hơn cho nhiều gạch, còn cua đực càng to, nhiều thịt. Tùy theo nhu cầu, tất cả người có thể lựa lựa chọn để nấu. Điều quan trọng là con cua phải tin cậy, không có mùi hôi, đủ càng, đủ chân, khỏe mua. Không nên lựa chọn con cua to quá hoặc nhỏ quá, tránh mua phải con chết.

Tuy nhiên, cua đồng sống ở trong khe núi, kênh, rạch, bờ ruộng nên có thể chứa nhiều vắt, đỉa, giun sán gây ra căn bệnh cho người.

Bạn cần phải nấu sạch trước khi ăn, nhất là phần mai cua chứa nhiều vi khuẩn. Không được uống nước cua sống vì có thể chứa ấu trùng sán. Có thể cho chút muối hạt vào cua đồng, để trong chậu xóc mạnh, Sau đó rửa sạch hoạt chất bẩn bám trên mình cua. Bạn nên lựa chọn cua đồng còn sống, loại cua cái, tránh mua phải con chết.

Phụ nữ có thai tránh ăn cua đồng. Cua đồng tính hàn nên những người thường hay gặp phải nhiễm lạnh, dính gió, nhất là gặp phải ho hen và cảm cúm không nên ăn. Người gặp phải tiêu chảy, huyết áp cao, căn bệnh tim mạch, gout, cơ địa dị ứng cũng cần phải hạn chế dùng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh
Nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.