Ăn dâu tây có thể phòng ngừa căn bệnh tiểu đường

Dâu tây giàu vitamin C, dưỡng chất chống oxy hóa có nguy cơ suy yếu hoang mang oxy hóa, chống viêm nhiễm, hai quá trình sự liên quan tới căn bệnh tiểu đường.

Dâu tây thuộc nhóm quả mọng, đem lại dưỡng chất chống oxy hóa mạnh. Dưới đây là một vài lợi ích của loại quả này đối trong việc kiểm soát đường huyết, phòng ngừa căn căn bệnh này.

suy yếu hoang mang oxy hóa

hoang mang oxy hóa có thể gây ra ra lão hóa tế bào, tiểu đường và một vài căn bệnh mạn tính không tương tự như ung thư, tim mạch. Theo nghiên cứu của Đại học Oslo (Na Uy), dâu tây là nguồn đem lại dưỡng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp cho suy yếu hoang mang oxy hóa.

Nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) chỉ ra, người ăn trái cây tươi, nhất là các loại quả mọng (dâu tây, mâm xôi, việt quất…) hàng ngày có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường thấp hơn 12% so với người không ăn. Dâu tây và các loại quả mọng không tương tự có chỉ số đường huyết (GI) thấp hơn, có thể điều chỉnh số lượng đường trong máu. Vì GI thấp ít có nguy cơ gây ra ra sự thay thế đổi đột ngột về đường huyết.

Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ) cũng chỉ ra, các hợp dưỡng chất chống oxy hóa trong dâu tây có nguy cơ suy yếu hoang mang oxy hóa. Các dưỡng chất này vận động bằng cách vô hiệu hóa các gốc tự do, những phân tử oxy không ổn định có thể tiến hành hỏng tế bào và gây ra căn bệnh. Thêm loại quả này vào chế độ dinh dưỡng có thể suy yếu nguy cơ mắc các căn bệnh mạn tính sự liên quan. Nghiên cứu của Đại học Nevada (Mỹ) cho xuất hiện, người ăn 2,5 khẩu phần dâu tây mỗi ngày trong 4 tuần gia tăng đáng nói tình trạng hoang mang oxy hóa.

Dâu tây có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Ảnh: Freepik

Dâu tây có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Ảnh: Freepik

Chống viêm

Viêm mạn tính có thể đi kèm với căn bệnh tiểu đường, căn bệnh tim, ung thư, viêm khớp và các căn bệnh không tương tự. Theo nghiên cứu của Đại học Azad Jammu và Kashmir (Pakistan), dâu tây có hàm số lượng cao flavonoid và vitamin C (dưỡng chất chống oxy hóa) góp phần ngăn ngừa căn bệnh tiểu đường và ung thư; hỗ trợ giữ an toàn tim mạch; có đặc tính giữ an toàn thần kinh.

Sắc tố anthocyanin giúp cho dâu tây có màu đỏ cũng có đặc tính chống viêm. Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng của Viện Sức khỏe và An toàn thực phẩm (Viện Công nghệ Illinoi Mỹ) cho xuất hiện, ăn loại quả này có thể suy yếu số lượng đường trong máu và suy yếu viêm, nhất là khi tiêu thụ trong vòng hai giờ sau bữa ăn. Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng, người căn bệnh tiểu đường có thể ăn loại quả này giữa bữa trưa và bữa tối để kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Một trong những dưỡng chất chống oxy hóa mạnh nhất được tìm xuất hiện trong dâu tây là vitamin C. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, với 98 mg vitamin C trong 100 g (một cốc quả cắt miếng), dâu tây đem lại hơn số lượng vitamin C cần thiết phải hàng ngày, nhiều hơn một quả cam. Do đó, chỉ cần thiết phải một cốc dâu tây là có đủ số lượng vitamin C cần thiết phải thiết một ngày và đem lại nhiều dưỡng chất dinh dưỡng có lợi không tương tự.

Theo nghiên cứu của Đại học Otago (New Zealand), vitamin C là một dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe tổng thể, có nguy cơ tăng cường hệ miễn dịch ngăn ngừa nguồn căn bệnh. Bổ sung vitamin C hoặc dùng cùng với vitamin E có thể gia tăng công dụng miễn dịch ở người già.

Mai Cat (Theo Everyday Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.