Ăn đồ thừa qua đêm có gây ra hại?

Gia đình tôi thường xuyên hâm nóng các món từ tối hôm trước như thịt, cá để ăn sáng cùng cơm, như vậy có giữ gìn sức khỏe? (Quỳnh, 31 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Bữa sáng rất quan trọng, chiếm 30-40% tổng năng số lượng trong ngày. Ăn sáng khoa học giúp cho giữ an toàn đường tiêu hóa nói riêng và sức khỏe tổng thể nói chung.

Thực tế, nhiều gia đình không có nhiều thời gian sắp bữa sáng nên thường hâm nóng lại món ăn từ tối hôm trước. Nhìn chung, thói quen này không có lợi cho sức khỏe. Các món ăn khi đun nấu lại sẽ mất hoạt chất dinh dưỡng, nhiều thực phẩm còn dễ gây ra ngộ độc do nhiễm khuẩn.

những món như cá, thịt rán sẽ gặp phải khô và hao hụt dinh dưỡng, chưa nhắc còn ngấm thêm dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Hoặc cơm trắng, nếu hâm lại, dù không ôi thiu tuy nhiên cũng không còn thơm ngon. Đặc biệt, các món canh, sốt thường hay xào nấu cùng các loại rau không nên để qua đêm vì dễ gây ra hại.

Tuy nhiên, những món khi được bảo quản kỹ lưỡng trong tủ lạnh vẫn có thể tái sử dụng, như cá kho, thịt kho, thịt đông.

tất cả người có thể nấu các món ăn đơn giản cho bữa sáng như thịt rang, trứng xào/rán, kèm salad. Ngoài ra có thể nấu bún, phở, mỳ bằng cách sắp nước dùng từ tối hôm trước. Lưu ý, bữa sáng cũng nên bổ sung đa loại nhóm hoạt chất, nên thêm rau xanh để cân bằng dinh dưỡng.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng
Viện Dinh dưỡng Quốc gia


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.