Ăn gan bổ gan có đúng không?

Tôi 43 tuổi, gặp phải viêm gan một năm nay, nhưng mà rất thích ăn gan gà, vịt, vợ tôi bảo phải kiêng. nhưng mà cũng có người khuyến khích ăn gan bổ gan, tốt cho chứng bệnh của tôi. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho. (Ngọc Thạch, Trà Vinh)

Trả lời:

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, đảm nhận hơn 500 công dụng không không khác nhau như thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa, chuyển hóa dưỡng dưỡng chất… Tuy nhiên, theo thời gian, sự thay thế đổi bên trong, cùng với nhiều yếu tố tác động từ bên ngoài như ăn nhiều dưỡng chất béo, rượu bia, thực phẩm chứa nhiều hóa dưỡng chất, tác dụng phụ của thuốc điều trị khiến cho tế bào Kupffer (tồn tại ở xoang gan) vận động quá mức. Tế bào này phóng thích ra các dưỡng chất gây ra viêm, thực hiện tổn thương tế bào gan, gây ra ra các loại chứng bệnh lý về gan.

đi kèm với điều trị, menu uống cho người chứng bệnh gan cũng nên được chú trọng. Người mắc các chứng bệnh lý về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, thậm chí ung thư gan có nên ăn gan cũng là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên, quan niệm ăn gan bổ gan hoàn toàn sai lầm. Về mặt khoa học, muốn biết loại thực phẩm nào đó tốt cho cơ thể thường không nên hiểu rõ thành phần và hàm số lượng các dưỡng chất dinh dưỡng của nó.

Gan giàu dinh dưỡng, độ đạm cao. Trong 100 g gan heo có 18,9 g đạm, tiếp đó là gan gà, gan bò, gan vịt. Gan còn chứa vitamin A, B, D cùng axit folic, axit nicotinic có lợi cho sức khỏe. số lượng vitamin A trong gan cao hơn nhiều so với sữa, trứng, thịt, cá. Trong 100 g gan gà có 6.960 mcg vitamin A, trong gan lợn là 6.000mcg, trong gan bò có 5.000mcg.

Gan lợn, bò, gà cũng có hàm số lượng dưỡng chất sắt với tỷ lệ tương ứng trong 100 g với mỗi loại là 12 g, 9 g, 8 g. Do đó, những người thiếu máu thường suy nhược nên bổ sung loại thực phẩm này. Hàm số lượng vitamin C và selen nhiều trong gan cũng giúp cho tăng cường sức miễn dịch.

Với những giá trị dinh dưỡng này, gan là loại thực phẩm có lợi có sức khỏe. Tuy nhiên, gan có số lượng cholesterol cao nên ăn quá nhiều có thể gây ra phản tác dụng. Những người mắc chứng bệnh gan nên hạn chế thực phẩm này vì gan chứa nhiều mỡ. Trong 100 g gan gà, vịt, lợn chứa số lượng cholesterol tương ứng là 440 mg, 400 mg, 300 mg.

Gan chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng người mắc bệnh gan nên hạn chế. Ảnh: Freepik

Gan chứa nhiều dưỡng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng mà người mắc chứng bệnh gan nên hạn chế. Ảnh: Freepik

Người mắc các chứng bệnh lý về gan vốn dĩ công dụng chuyển hóa đã từng gặp phải suy suy yếu. Khi cơ thể thu nạp quá nhiều gan động vật với hàm số lượng dưỡng chất béo cao khiến cho cơ quan này phải lao động quá sức, vô tình gây ra thêm gánh nặng cho gan, khiến cho chứng bệnh tiến triển nặng.

Những người mắc các chứng bệnh viêm gan, rối loạn chuyển hóa, người gặp phải tăng cholesterol máu, thừa cân – béo phì, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và tiểu đường không nên ăn gan động vật. Gan là thực phẩm chứa nhiều vitamin A và đồng. Ăn nhiều thực phẩm này dẫn tới nhiễm độc đồng và ngộ độc vitamin A, gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tất cả người không nên ăn gan mỗi ngày. Người có sức khỏe thông thường cũng chỉ nên ăn một lần mỗi tuần.

Để gan vận động khỏe mạnh, nên ăn uống khoa học, cân đối các nhóm dưỡng dưỡng chất, tăng cường các thực phẩm dễ tiêu hóa như rau xanh, trái cây tươi, các loại hạt, cá giàu omega-3, các. thói quen sinh hoạt lành mạnh, giữ tập luyện thể thao 30 phút mỗi ngày, uống đủ nước, hạn chế rượu bia cũng tốt cho sức khỏe. chọn lựa thực phẩm sạch, tránh thực phẩm bẩn và các hóa dưỡng chất độc hại từ các sản phẩm cũng giúp cho giữ an toàn gan.

Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Hoài Phương
Trung tâm Nội soi và thủ thuật Nội soi Tiêu hóa, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.