Ăn gạo trắng, gạo lứt có tiến hành tăng đường huyết?

Gạo lứt giàu dưỡng chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dưỡng chất xơ góp phần ổn định đường huyết sau ăn so với gạo trắng.

Lớp cám, mầm và nội nhũ là những thứ tạo nên hạt gạo lứt. Khi gạo được nấu thêm, nó sẽ loại bỏ lớp cám và mầm, cùng với đó là phần lớn dưỡng chất dinh dưỡng. Do đó, thay thế gạo trắng bằng gạo lứt hoặc các loại gạo ít nấu không không khác có dưỡng chất dinh dưỡng và dưỡng chất xơ có thể ổn định đường huyết.

Gạo lứt có nhiều dưỡng chất xơ hòa tan và không hòa tan hơn gạo trắng. dưỡng chất xơ này là một loại prebiotic tốt, giúp cho nuôi dưỡng hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, tốt cho công dụng miễn dịch. Lớp cám tiến hành cho gạo lứt giàu hợp dưỡng chất thực vật, có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Có rất nhiều dưỡng chất phytochemical trong gạo lứt mà gạo trắng không có.

Ăn ngũ cốc nguyên hạt giàu dưỡng chất xơ tiến hành giảm sút nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh mạn tính, trong số đó, có tiểu đường. Thực phẩm giàu dưỡng chất xơ còn được tiêu hóa trễ hơn, có thể tiến hành giảm sút số lượng đường trong máu. Ăn thực phẩm giàu dưỡng chất xơ như gạo lứt có thể hỗ trợ điều trị và giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường.

toàn bộ số lượng calo trong gạo trắng và gạo lứt tới từ carbohydrate. Tuy nhiên, gạo trắng có chỉ số đường huyết cao hơn, tức là một khẩu phần gạo trắng sẽ tiến hành tăng số lượng đường trong máu nhanh hơn. Theo Trường Y Harvard (Mỹ), ăn gạo trắng có tác dụng gần tương tự như “ăn đường tinh khiết”.

Gạo trắng chứa nhiều carb và ít chất dinh dưỡng hơn gạo lứt. Ảnh: Freepik

Gạo trắng chứa nhiều carb và ít dưỡng chất dinh dưỡng hơn gạo lứt. Ảnh: Freepik

Gạo lứt cũng có thể giúp cho kiểm soát số lượng đường trong máu bằng cách hỗ trợ giảm sút cân. Nghiên cứu lâu ngày 40 tuần ở phụ nữ thừa cân, béo phì cho xuất hiện, ăn 3/4 cốc (150 g) gạo lứt mỗi ngày có thể giảm sút đáng nói cân nặng, vòng eo và chỉ số khối cơ thể (BMI) so với người không ăn. giảm sút cân rất quan trọng vì nghiên cứu của Trường Y khoa Lâm sàng Đại học Cambridge (Anh) quan sát ở hơn 850 người trưởng thành cho xuất hiện, những người giảm sút 10% trọng số lượng cơ thể trở lên trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc tiểu đường type 2 có nguy cơ thuyên giảm sút chứng bệnh cao gấp đôi trong thời điểm đó.

Ngoài những lợi ích tiềm năng với người chứng bệnh tiểu đường, gạo lứt có thể tiến hành giảm sút nguy cơ mắc chứng bệnh này ngay từ đầu. Nghiên cứu của Trường Y tế Harvard (Mỹ) năm 2010, trên gần 200.000 người cho xuất hiện, ăn ít nhất hai phần gạo lứt mỗi tuần giảm sút đáng nói nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường type 2. Khi thay thế 1/4 cốc (50 g) gạo trắng bằng gạo lứt có mối liên quan tới nguy cơ mắc chứng bệnh này thấp hơn 17%.

Hàm số lượng dưỡng chất xơ cao trong gạo lứt có thể gây ra đầy hơi hoặc chướng bụng sau khi ăn, nhất là ở người mắc chứng bệnh đường tiêu hóa. Nếu bạn không quen ăn thực phẩm giàu dưỡng chất xơ thì nên tăng dần số lượng ăn và uống nhiều nước để hạn chế tác dụng phụ. Mặc dù gạo lứt có lợi cho sức khỏe người tiểu đường tuy vậy người chứng bệnh vẫn nên theo dõi thực đơn, phối hợp gạo lứt với các thực phẩm lành mạnh không không khác để kiểm soát số lượng đường trong máu.

Dưới đây là số lượng dinh dưỡng của một chén gạo trắng nấu chín so với gạo lứt.

Các dưỡng chất dinh dưỡng Một chén cơm gạo trắng Một chén cơm gạo lứt
Calo 205 216
Carbohydrate 45 g 45 g
dưỡng chất béo 0,4 g 1,8 g
dưỡng chất đạm 4,2 g 5 g
dưỡng chất xơ 0,6 g 3,5 g
Canxi 15,8 mg 19,5 mg
Magiê 19 mg 84 mg
Thiamin 0,3 mg 0,2 mg
Niacin 2,3 mg 3 mg
Phốt pho 68 mg 162 mg

Kim Uyên (Theo Insider)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.