Ăn gì chữa trị tắc tia sữa và những thực phẩm cần thiết phải tránh?

chế độ sinh hoạt tác động tới vận động của ống dẫn sữa và các nang sữa, vì thế mẹ cần thiết phải biết ăn gì chữa trị tắc tia sữa và những nhóm thực phẩm cần thiết phải tránh để hạn chế được cơn đau đớn tức, giúp cho khơi thông tuyến sữa nhanh chóng và hữu hiệu hơn.

ăn gì chữa tắc tia sữa

chế độ sinh hoạt tác động tới tình trạng tắc tia sữa như thế nào?

BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh TP.HCM chứng tỏ, tuyến sữa là nơi tạo ra số lượng sữa mẹ dồi dào nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. vận động của tuyến sữa chịu sự chi phối của 4 loại hormone chủ yếu gồm Estrogen, Progesterone, Prolactin và Oxytocin. trong số đó: (1)

 • Estrogen và Progesterone có vai trò tiến triển thùy tuyến và nang vú, nhờ đó thực hiện tăng số số lượng ống dẫn sữa để sản xuất sữa nhanh chóng.
 • Prolactin giúp cho kích thích tuyến sữa tăng tiết sữa. Khi mẹ cho con bú hoặc hút sữa, hàm số lượng Prolactin sẽ tăng cao khiến cho sữa mẹ tiết ra nhiều hơn.
 • Oxytocin giữ vai trò co bóp quanh các nang sữa để đưa sữa vào ống dẫn sữa, sau đó đẩy sữa ra khỏi bầu ngực mẹ.

“chế độ sinh hoạt hàng ngày của mẹ tác động tới hàm số lượng các loại hormone này trong cơ thể, từ đó tác động tới vận động của ống dẫn sữa và nang sữa, khiến cho tăng hoặc suy giảm số lượng sữa được tiết ra. Vì thế, khi mắc phải tắc tia sữa, mẹ nên tìm hiểu kỹ lưỡng tắc tia sữa nên ăn gì và kiêng gì để nhanh chóng tăng cao tình trạng, xóa bỏ các triệu chứng không dễ chịu cũng như giữ gìn uy tín sữa cho bé”, bác sĩ Khánh Quyên chứng tỏ thêm.

Ăn gì chữa trị tắc tia sữa?

Khi mắc phải tắc tia sữa, mẹ nên uống chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh để khai thông tia sữa. ví dụ như: (2)

1. Uống nhiều nước

Tắc tia sữa có thể diễn tiến thành viêm nhiễm tuyến sữa, lúc này mẹ có thể mắc phải mệt mỏi, không dễ chịu, thậm chí là sốt cao. Cơ thể mẹ mất nhiều nước nên sẽ thường xuyên cảm xuất hiện khát nước, do đó mẹ cần thiết phải uống nhiều nước vào thời điểm này.

Ngoài ra, thành phần chủ yếu trong sữa mẹ là nước, nếu cơ thể mẹ thiếu nước sẽ không thể sản xuất đủ số lượng sữa cần thiết phải thiết cho bé. Vì thế, mẹ nên uống từ 2-3 lít nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể và tạo sữa cho bé. Nên uống nước nóng để tăng nguy cơ kích sữa tốt hơn.

mẹ cần uống nước nhiều nước
Mẹ mắc phải tắc tia sữa nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể và kích thích tạo sữa tốt hơn

2. trái cây

Nếu đang thắc mắc ăn gì chữa trị tắc tia sữa thì trái cây là một gợi ý cho mẹ. Mẹ có thể ăn nhiều loại trái cây không tương tự nhau hoặc bổ sung dưới loại nước ép bởi ngoài công dụng thực hiện đẹp da, hỗ trợ hệ tiêu hóa thì trái cây sẽ giúp cho mẹ cảm xuất hiện thoải mái hơn khi mắc phải tắc tia sữa.

3. Rau xanh

Rau xanh cũng là một loại thực phẩm rất cần thiết phải thiết cho mẹ bỉm sữa đang gặp tình trạng tắc tia sữa. Trong rau xanh chứa rất nhiều hoạt chất xơ và khoáng hoạt chất thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ vận động tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, khi mắc phải tắc tia sữa mẹ có thể dùng tới thuốc, do đó tăng nguy cơ mắc phải táo bón. Việc bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cho mẹ hạn chế và nhanh chóng khắc phục được tình trạng này. (3)

4. Cháo bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều loại khoáng hoạt chất như hoạt chất xơ, vitamin, canxi… rất tốt cho mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, bí đỏ còn giúp cho tăng cao tình trạng sưng viêm và tắc sữa hữu hiệu. Vì thế, cháo bí đỏ cũng là một gợi ý cho mẹ mắc phải tắc tia sữa, nhất là các mẹ gặp những triệu chứng phiền toái như sốt cao, mệt mỏi và chán ăn.

canh bí đỏ giúp chữa tắc tia sữa
Cháo bí đỏ chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng có thể tăng cao các triệu chứng không dễ chịu của tắc tia sữa

5. Canh móng giò

Canh móng giò được biết tới là món ăn lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Móng giò chứa nhiều protein, hoạt chất béo, canxi và nhiều khoáng hoạt chất thiết yếu. Ngoài ra, móng giò cũng có thể kích thích tăng sản sinh collagen, tăng cao tình trạng da khô ném và kém rạng rỡ do quá trình mang thai và sinh nở ở mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm xuất hiện món canh móng giò mắc phải ngấy thì không nên ép chủ yếu mình ăn món này. (4)

Tắc tia sữa cần thiết phải kiêng ăn gì?

kết hợp với việc tìm hiểu tắc tia sữa nên ăn gì, mẹ cũng cần thiết phải biết mắc phải tắc tia sữa kiêng ăn gì để tránh mắc phải tắc sữa nghiêm trọng hơn, tăng nguy cơ mắc phải mất sữa hoàn toàn sau khi chữa trị tắc tia sữa.

1. Thức ăn cay, nóng

Các món ăn được nấu nhiều gia vị cay, nóng sẽ khiến cho tình trạng tắc tia sữa nghiêm trọng hơn. Ăn những món ăn này thường xuyên có thể khiến cho sữa vón cục, tăng nguy cơ tắc tia sữa. Đồng thời, các món cay nóng sẽ tác động tới công dụng dạ dày, gây ra ra hiện tượng ợ nóng và táo bón ở phụ nữ sau sinh.

2. Thức ăn nấu sẵn

Các loại thức ăn nấu sẵn như mì gói, đồ hộp, xúc xích… được sử dụng phổ quát vì tiện dụng và có hương vị hấp dẫn. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này chứa rất ít dinh dưỡng tuy vậy lại nhiều hương liệu và hoạt chất bảo quản, nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết phải thiết, suy giảm nguy cơ tiết sữa, từ đó gây ra mất sữa.

hạn chế thức ăn được chế biến sẵn
Mẹ mắc phải tắc tia sữa cần thiết phải tránh thức ăn nấu sẵn, nhiều dầu mỡ, gia vị cay nóng… để tránh thực hiện tình trạng nghiêm trọng hơn

3. Măng tươi, măng khô, măng chua

Măng là loại thực phẩm có thể nấu nhiều món ăn ngon miệng, kích thích vị giác tuy vậy lại chứa nhiều hoạt chất độc cyanide. Nếu sử dụng trong thời gian đang nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tác động nghiêm trọng tới nguồn sữa, khiến cho tình trạng tắc sữa nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, các món ăn từ măng có thể gây ra đau đớn tức, chướng bụng, đầy hơi, táo bón, buồn nôn và nôn mửa nếu ăn quá nhiều. Tốt nhất, mẹ bỉm sữa nên kiêng hẳn các món ăn từ măng trong thời gian cho con bú.

4. Rượu bia

Uống nhiều rượu bia cũng là một trong những nguyên nhân gây ra mất sữa và tắc tia sữa ở phụ nữ mới sinh con. Các loại đồ uống chứa cồn đều có thể đào thải vào sữa mẹ, có thể gây ra tác động xấu tới sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, uống rượu bia thường xuyên sẽ khiến cho cơ thể mất nước khiến cho sữa mẹ trở nên đặc hơn, dễ vón cục gây ra bít tắc ống dẫn sữa.

bị tắc tia sữa nên kiêng rượu bia
Khi mắc phải tắc tia sữa mẹ không nên uống bia, cà phê và các loại thức uống chứa caffeine để tránh bít tắc ống dẫn sữa nặng hơn

5. Cà phê và các loại thức uống chứa caffeine

Cà phê và các loại thức uống chứa caffeine sẽ thực hiện tăng tình trạng nghiêm trọng của tình trạng tắc tia sữa, khiến cho mẹ mắc phải thiếu sữa hoặc mất sữa hoàn toàn. Nguyên nhân là các loại thức uống này có tính nóng sẽ thực hiện gián đoạn quá trình sản xuất sữa, đào thải vào sữa mẹ gây ra ra một vài triệu chứng ở trẻ nhỏ. Caffeine cũng là hoạt chất gây ra mất ngủ và tác động tới tâm lý mẹ sau sinh. Tốt nhất, mẹ bỉm sữa nên hạn chế cà phê và các loại thức uống chứa caffeine như cacao, trà xanh, nước ngọt, nước tăng lực…

một vài cách không tương tự giúp cho thông tắc tia sữa

uống chế độ sinh hoạt khoa học và đúng cách sẽ giúp cho tăng cao hữu hiệu tình trạng tắc tia sữa. Ngoài ra, mẹ có thể uống những cách dưới đây để khơi thông tia sữa nhanh chóng hơn, gồm:

 • Cho bé bú mẹ trực tiếp và thường xuyên, ưu tiên bú bên ngực mắc phải tắc sữa trước.
 • Hút sạch số lượng sữa còn thừa trong bầu ngực sau khi bé bú no.
 • Chườm nóng bầu ngực.
 • Massage nhẹ nhàng quanh núm vú theo vòng tròn để kích thích và khơi thông tuyến sữa.
 • Hạn chế mặc áo ngực chật, bó sát và nằm úp sấp khi ngủ.

Với những trường hợp mẹ mắc phải tắc tia sữa nặng hoặc tắc tia sữa lâu ngày không được can thiệp dẫn tới các hậu quả như viêm tuyến vú, áp xe vú… mẹ cần thiết phải tới ngay khu vực y tế uy tín để được bác sĩ thăm kiểm tra, chẩn đoán và hướng dẫn điều trị phù hợp.

box bác sĩ hồ thị khánh quyên
BS.CKI Hồ Thị Khánh Quyên, Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM có nhiều năm kinh nghiệm sẽ hướng dẫn mẹ cách điều trị tắc tia sữa hữu hiệu, tránh hậu quả nguy hiểm

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm kiểm tra và điều trị cá thể hóa giúp cho điều trị hữu hiệu các trường hợp tắc tia sữa hữu hiệu và nhanh chóng, giữ an toàn sức khỏe cho mẹ và nguồn sữa mẹ dồi dào, uy tín nhất cho bé tiến triển toàn diện.

Để đặt hẹn kiểm tra và tư vấn bởi các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi tại Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh, mẹ vui lòng liên hệ tới:

Mẹ cần thiết phải thực hiện sao để phòng ngừa tắc sữa sau sinh?

Tắc tia sữa gây ra nhiều triệu chứng không dễ chịu cho mẹ và tăng nguy cơ thiếu sữa, mất sữa cho bé. Vì thế, mẹ có thể chủ động phòng ngừa tình trạng này bằng cách:

 • Tập thói quen hút sữa thường xuyên để giữ gìn sữa không mắc phải ứ đọng gây ra tắc nghẽn ống dẫn sữa.
 • Uống từ 2,5-3 lít nước mỗi ngày để sản xuất số lượng sữa nhiều hơn, nhờ đó khơi thông tuyến sữa tốt hơn.
 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, tập luyện vừa phải, nghỉ ngơi phù hợp để giữ trạng thái tinh thần vui vẻ và lạc quan.
 • Hạn chế những tác động lên bầu ngực như mặc áo ngực bó sát hoặc nằm úp sấp khi ngủ.

Hy vọng bài biết Vừa rồi từng giúp cho mẹ hiểu được ăn gì chữa trị tắc tia sữa, chỉ bổ sung những nhóm thực phẩm lợi sữa và tăng cao hữu hiệu tình trạng tắc tia sữa. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, mẹ có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.