Ăn gì để hạn chế tình trạng mãn kinh sớm?

Chế độ ăn gồm những thực phẩm như dầu cá hoặc quả mọng có thể là gợi ý giúp cho chị em giảm sút tình trạng mãn kinh sớm.

tất cả phái đẹp bắt đầu mãn kinh ở lứa tuổi từ 45 tới 55. Theo các nhà khoa học, cứ 100 phụ nữ thì có một người bắt đầu trải qua các triệu chứng không dễ chịu của thời kỳ mãn kinh sớm trước khi bước sang tuổi 40. Những triệu chứng thường gặp như có kinh nguyệt không đều hoặc những ngày kinh nguyệt nguyệt không thông thường, khô bộ phận sinh dục nữ, thay thế đổi tâm trạng hoặc ham muốn tình dục, mất kiểm soát bọng đái.

Quá trình mãn kinh là quy luật tự nhiên và chúng ta không thể ngăn chặn thời kỳ này. Tuy nhiên, các chuyên gia chứng tỏ phái nữ có thể kiểm soát nhiều triệu chứng thường gặp và ngăn ngừa các hậu quả có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh thông qua việc tập thể thao, giảm sút stress và thay thế đổi chế độ ăn. Dưới đây là những gợi ý giúp cho chị em hạn chế các triệu chứng mãn kinh.

Bốc hỏa và căng thẳng là một trong những dấu hiệu cho thấy chị em đang bước vào giai đoạn mãn kinh. Ảnh: Freepik

Bốc hỏa và stress là một trong những dấu hiệu cho xuất hiện chị em đang bước vào thời kỳ mãn kinh. Ảnh: Freepik

Dầu cá

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học và Sức khỏe Cộng đồng từng cho xuất hiện lợi ích từ dầu cá với phái nữ. Toàn bộ nghiên cứu được thực hiện trong 4 năm với hơn 14.000 phụ nữ tham gia. Kết quả cho xuất hiện những người ăn cá nhiều dầu hàng ngày như cá hồi, cá thu hoặc cá mòi thường trải qua thời kỳ mãn kinh 3 năm. Mốc thời gian này muộn hơn so với lứa tuổi trung bình là 51.

Các loại họ đậu

Theo các nhà khoa học, những phụ nữ theo đuổi chế độ ăn nhiều đậu, gồm đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu xanh, trung bình thực hiện muộn thời kỳ mãn kinh trong vòng một năm rưỡi. Lợi ích này là do các loại đậu có chứa dinh dưỡng chống oxy hóa, có thể giữ kinh nguyệt lâu hơn. Ngoài ra, đậu cũng chứa nhiều isoflavone và canxi nên sẽ thúc đẩy cân nặng khoa học, giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim, giảm sút mệt mỏi, giúp cho xương chắc khỏe và tăng cường trí nhớ.

Đậu nành

Hàm số lượng isoflavone đậu nành có nguy cơ kích thích hoặc ngăn chặn các phản ứng của estrogen. Theo các nhà khoa học, mặc dù số lượng isoflavone trong đậu nành chỉ có hữu hiệu bằng 1/3 so với estrogen trong việc giảm sút các cơn bốc hỏa. Tuy nhiên, việc tiêu thụ đậu nành hàng ngày từng được chứng minh có thể thực hiện giảm sút các protein gây ra viêm quan trọng mối quan hệ tới thời kỳ mãn kinh. một vài chế phẩm từ đậu nành gồm bột đậu tương, đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ,nước tương thường hay ép lấy dầu đậu nành.

Trái cây mọng

Các loại trái cây như quả việt quất, dâu tây, quả mâm xôi và quả nam việt quất có nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa, phytoestrogen và các vitamin thiết yếu. trong số đó, phytoestrogen có hoạt tính tương tự estrogen. Do đó, việc tiêu thụ các loại trái cây này sẽ mang tới tác dụng ngăn ngừa loãng xương do thiếu hụt estrogen và thực hiện giảm sút các triệu chứng mãn kinh.

Uống đủ nước

Mỗi ngày chị em nên bổ sung đủ từ 1,5 tới 2 lít nước. Bởi nước không những có tác dụng đào thải dinh dưỡng cặn bã ra bên ngoài, điều hòa thân nhiệt mà còn giữ an toàn mô cơ quan. Ngoài ra, việc bổ sung nước uống mỗi ngày cũng có thể giúp cho tăng lên phần nào những triệu chứng không dễ chịu trong thời kỳ mãn kinh.

đi kèm những cách trên, phái nữ cũng nên tránh tiêu thụ carbohydrate tinh chế (như mì trắng, soda, khoai tây chiên và gạo trắng) vì chúng có mối quan hệ tới thời kỳ mãn kinh sớm. Đồng thời, nhóm thực phẩm này còn góp phần thực hiện tăng nguy cơ kháng insulin; từ đó gây ra trở ngại vận động của hormone giới tính và tăng nồng độ estrogen, cả hai đều có thể thực hiện tăng số những ngày kinh nguyệt nguyệt và thực hiện cạn kiệt nguồn đem tới trứng.

Ngoài ra, thói quen hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây ra hỏng buồng trứng và thực hiện cho thời kỳ mãn kinh tới sớm hơn. Do đó, phái nữ nên kiêng hút thuốc và uống rượu để sống khỏe mạnh và hạn chế tình trạng mãn kinh sớm.

Huyền My (Theo WebMD, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.