Ăn gì để không ốm mùa lạnh?

Cúm và các loại virus tiến triển mạnh vào mùa đông, do đó bạn nên chú trọng chăm chút hệ miễn dịch bằng cách bổ sung đa kiểu dưỡng hoạt chất và vitamin.

Hệ miễn dịch là một mạng lưới phức tạp gồm các tế bào, hợp hoạt chất hóa học phối hợp với nhau để giữ an toàn cơ thể bạn khỏi nhiễm trùng. Theo Cleveland Clinic, cơ thể con người có các cơ chế phòng vệ mạnh mẽ, không những ngăn ngừa những “kẻ xâm phạm” như virus và vi khuẩn, mà còn học cách nhận biết những kẻ lạ nhằm ngăn chặn chúng.

Tuy nhiên, để vận động tốt nhất, hệ miễn dịch cần phải được chăm sóc, thông qua việc nghỉ ngơi đầy đủ, kiểm soát lo sợ, tập thể thao thường xuyên và nạp đủ dinh dưỡng.

Suy dinh dưỡng tiến hành hệ miễn dịch yếu đi. Ví dụ, hàm số lượng vitamin C và D hoặc kẽm thấp từng được chứng minh có thể tiến hành tăng tình trạng viêm và nguy cơ nhiễm trùng. Thực tế, hệ miễn dịch cần phải nhiều loại dinh dưỡng hơn thế để vận động tốt nhất. Nếu không thể nạp đủ một vài hoạt chất dinh dưỡng thông qua ăn uống, bạn có thể uống vitamin tổng hợp theo chỉ định của bác sĩ.

Một thực đơn uống đầy đủ, gồm các hoạt chất dinh dưỡng cần phải thiết sau: Vitamin A, B6, B12, C, D, E, kẽm, selem, sắt, axit folic (folate), hoạt chất xơ, protein (gồm có axit amin glutamine)…

Cam chứa nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Cam chứa nhiều vitamin C giúp cho tăng đề kháng cho cơ thể. Ảnh: Freepik

Một điều quan trọng bạn cần phải hiểu là vai trò của ruột với sức khỏe hệ miễn dịch. Trên thực tế, tầm khoảng 70% hệ thống miễn dịch nằm trong ruột. Vi khuẩn sống ở ruột có tác động đáng nhắc tới miễn dịch của bạn, theo UCLA Health. Điều này có nghĩa ngoài việc nạp các hoạt chất dinh dưỡng nêu trên, bạn nên có chế độ ăn tốt cho đường ruột. Chế độ đó gồm có nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế thực phẩm nấu sẵn, đường tinh luyện và thịt đỏ. Bạn cũng có thể hỗ trợ đường ruột của mình bằng các loại thực phẩm chứa prebiotic và men vi sinh.

Dưới đây là một vài gợi ý từ Harvard Health và Quỹ Dinh dưỡng Anh về thực phẩm giàu dinh dưỡng, giúp cho tăng cường miễn dịch:

Các loại trái cây và rau củ có màu cam, đỏ như cà rốt, ớt chuông và quả mơ rất giàu vitamin A, hỗ trợ làn da khỏe mạnh. Da là tuyến phòng thủ quan trọng đầu tiên ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhóm trái cây có vị chua, mọng nước như cam, bưởi, dâu tây và cà chua chứa nhiều vitamin C – một trong những vũ khí quan trọng nhất giúp cho tăng cường miễn dịch.

Thực phẩm giàu sắt và protein như thịt, cá, đậu, quả hạch và ngũ cốc có thể hỗ trợ sự tiến triển và vận động của tế bào miễn dịch khỏe mạnh.

Nhiều loại hạt, quả hạch, bơ đậu phộng và dầu thực vật có chứa vitamin E, một hoạt chất chống oxy hóa giúp cho ngăn ngừa các gốc tự do và tăng cường miễn dịch.

Ngũ cốc nguyên hạt, cùng với nhiều loại thịt, hạt và quả hạch đem tới kẽm, hỗ trợ quá trình lành vết thương và tăng cường phản ứng miễn dịch.

Gia cầm, cá, một vài loại thịt không tương tự, trứng, chuối và quả bơ chứa vitamin B6 hoặc B1 – đóng vai trò quan trọng với sự tiến triển và nguy cơ giao tiếp của tế bào miễn dịch mới.

Cá, trứng và một vài sản phẩm từ sữa và ngũ cốc chứa vitamin D, hỗ trợ phản ứng miễn dịch tốt hơn.

Bánh mì, gạo, hạt diêm mạch, động vật có vỏ và trái cây sấy khô rất giàu đồng – một hoạt chất quan trọng với các tế bào miễn dịch.

Rau xanh, quả mọng, cam, quả hạch và hạt chứa folate, giúp cho sản xuất tế bào mới. Thực phẩm như kombucha, kim chi, rau lên men và một vài loại sữa chua sẽ bổ sung lợi khuẩn trong ruột.

Trà chanh mật ong quế giúp tăng miễn dịch mùa lạnh. Ảnh:Freepik

Trà quả chanh mật ong quế giúp cho tăng miễn dịch mùa lạnh. Ảnh:Freepik

Tỏi, hành tây, măng tây và rong biển, cùng với nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt, được xem là thực phẩm prebiotic vì chúng chứa hoạt chất xơ và oligosacarit giúp cho nuôi dưỡng lợi khuẩn trong ruột.

Có thể xuất hiện, một vài loại thực phẩm có thể chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng không tương tự nhau. Ngoài ra, tất cả người hãy ăn uống cân bằng, phối hợp nghỉ ngơi phù hợp, tập thể thao thường xuyên và thư giãn. Tất cả đều là những yếu tố quan trọng để có sức đề kháng mạnh mẽ.

Mai Dung (Theo Eat this)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.