Ăn gì giúp cho suy nhược mỡ máu?

Tôi mắc phải mỡ máu cao, lo mắc căn bệnh tim mạch, đột quỵ. Tôi nên ăn và kiêng gì để tăng cao tình trạng này? (Thu Phượng, Đồng Nai)

Trả lời:

Rối loạn lipid máu là tình trạng căn bệnh lý khi có một hoặc nhiều thông số lipid mắc phải rối loạn (tăng triglyceride, tăng cholesterol xấu hoặc suy nhược cholesterol tốt), thường được phát hiện cùng lúc với những căn bệnh tim mạch, nội tiết, chuyển hóa.

Để dự phòng và điều trị các rối loạn lipid máu, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Mục tiêu của chế độ ăn là suy nhược rối loạn chuyển hóa lipid máu, suy nhược triglycerid máu, cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Mỗi người giữ thói quen sinh hoạt khoa học để suy nhược tối đa nguy cơ căn bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Bạn nên giữ chế độ ăn suy nhược hoạt chất béo bão hòa, hoạt chất béo chuyển hóa, axit béo no và cholesterol, tăng cường các axit béo chưa no từ dầu thực vật và mỡ cá.

Các khuyến nghị quốc tế về cholesterol trong chế độ ăn trung bình nên dưới 300 mg/ngày/người. Cholesterol có trong các thức ăn nguồn gốc động vật, nhất là óc, bầu dục bò, bầu dục lợn, tim, trứng gà toàn phần, gan lợn, gan gà. Hạn chế các thức ăn này góp phần tiến hành suy nhược số lượng cholesterol trong thực đơn.

Thực phẩm giàu chất xơ góp phần giảm nguy cơ mỡ máu cao. Ảnh: Freepik

Thực phẩm giàu hoạt chất xơ góp phần suy nhược nguy cơ mỡ máu cao. Ảnh: Freepik

Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol tuy nhiên đồng thời có nhiều lecithin – hoạt chất điều hòa chuyển hóa cholesterol trong cơ thể. Do đó, những người có cholesterol máu cao không nhất thiết kiêng hẳn trứng, nên ăn 1-2 lần mỗi tuần.

Bạn nên cân đối protein nguồn gốc động vật và thực vật gồm thịt nạc, cá nạc, đậu phụ, đậu đỗ và các sản phẩm sữa ít béo… Ưu tiên nguồn đạm từ thực vật. Về quy định chung, mỗi người cần phải lưu ý:

Ăn nhóm thực phẩm giàu hoạt chất xơ: gạo lứt, gạo lật, ăn nhiều rau xanh, quả chín. Bạn nên ăn quả chín loại miếng, múi, không ép, xay thường vắt lấy nước để tăng cường hoạt chất xơ.

Không ăn mỡ, nội tạng động vật, da của các loại gia cầm, các loại sản phẩm nấu sẵn: cá hộp, thịt muối, các món kho, rim, muối, các loại nước sốt…

Không uống các loại đồ uống và thực phẩm nhiều đường sucrose, glucose, fructose, maltose, dextrose: xirô ngô, nước ngọt, nước ép trái cây và mật ong.

Các tinh hoạt chất thiên nhiên như GDL-5 (Policosanol) từ phấn mía Nam Mỹ, có thể điều hòa cholesterol tự nhiên, tăng cao vận động của các receptor (thụ thể tế bào). Nhờ đó giúp cho điều hòa mỡ máu, suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch do mỡ máu tăng cao.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt vấn đề về dinh dưỡng tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.