Ăn gì khi rối loạn sàn chậu?

Phụ nữ nên ăn nhiều chuối, thực phẩm chứa axit béo omega-3 như cá, bơ và uống đủ nước để hỗ trợ cơ sàn chậu, suy giảm tiểu không tự chủ.

Cơ sàn chậu là khối cơ quá lâu từ vị trí xương cụt tới xương mu phía trước, tạo thành một mặt sàn phẳng giữa hai chân, có nhiệm vụ nâng đỡ các cơ quan trong vùng chậu như tử cung, bọng đái và ruột. Cơ sàn chậu còn đảm nhiệm công dụng kiểm soát đường ra của các cơ quan đi ngang qua khối cơ niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ, hậu môn.

Các vấn đề về sàn chậu xảy ra khi các cơ căng, yếu hoặc do cân nặng, táo bón và lão hóa tác động. Cách thường thấy nhất để tăng cường cơ bắp ở phần dưới là bài tập kegel. chế độ sinh hoạt lành mạnh cũng tốt cho người gặp phải rối loạn công dụng sàn chậu.

Chuối

Chuối chứa magiê suy giảm tiểu không tự chủ, giúp cho bọng đái trống rỗng khi đi tiểu. Magiê cũng có tác dụng nhuận tràng, thực hiện mềm phân. Ăn chuối còn có suy giảm triệu chứng hội chứng ruột kích thích và chứng không dung nạp lactose. Đây là những yếu tố góp phần gây nên rối loạn cơ sàn chậu.

Chuối hỗ trợ rất tốt cho cơ sàn chậu. Ảnh: Freepik

Ăn chuối hỗ trợ tiêu hóa. Ảnh: Freepik

Axit béo omega-3

Thực phẩm giàu axit béo omega-3 có tác dụng suy giảm viêm. Cá hồi, cá thu, cá mòi, hàu, cá trích, cá cơm và dầu gan cá tuyết chứa dinh dưỡng béo này. Các món từ thực vật giàu axit béo omega-3 như óc chó, hạt lanh, hạt chia, đậu nành.

Quả bơ

Bơ chứa nhiều dinh dưỡng xơ, tăng lên táo bón, suy giảm suy yếu sàn chậu hoặc ngăn bọng đái vận động quá mức. Bơ còn giàu vitamin C, E, K, B6, kali tốt cho sức khỏe. Kali hỗ trợ loại bỏ số lượng natri và dinh dưỡng lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể.

Theo trường Đại học Indiana (Mỹ), chế độ ăn nhiều dinh dưỡng xơ suy giảm táo bón ở phụ nữ rối loạn sàn chậu, ngăn ngừa các vấn đề mối quan hệ. Nghiên cứu công bố năm 2008 với 41 phụ nữ gặp tình trạng này tham gia.

Vitamin D

Thiếu vitamin D có thể gây nên rối loạn công dụng sàn chậu, đau đớn vùng chậu, tiểu không tự chủ. Dấu hiệu vitamin D thấp gồm đau đớn xương, ra mồ hôi đầu quá nhiều. Phụ nữ có thể ăn dầu cá, sữa tươi và trứng, tắm nắng thường xuyên để có nhiều vitamin D.

Nước lọc

Nước giúp cho loại bỏ độc tố, hỗ trợ tiêu hóa và điều chỉnh thân nhiệt. Không uống đủ nước, cơ thể dễ gặp phải rối loạn công dụng ruột, táo bón và góp phần khiến cho sàn chậu suy yếu. Ngoài nước lọc, phụ nữ có thể dùng trà thảo dược không chứa caffeine như bạc hà, sả và gừng tươi để tăng cường sức mạnh cho sàn chậu. Những thức uống này còn đem lại nước, dinh dưỡng dinh dưỡng cho cơ thể.

Tránh uống cà phê, trà, đồ uống có ga vì caffein vận động như dinh dưỡng lợi tiểu, kích thích bọng đái. Hạn chế ăn rau quả có axit cao như cà chua, nam việt quất, cam quá nhiều vì dễ tác động tới lớp niêm mạc bên trong bọng đái.

Huyền My (Theo The Sun, Cosmopolitan)

Độc giả gửi thắc mắc về căn bệnh tiết niệu – nam học tại đây để bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.