Ăn gì khi rối loạn tiền đình?

Tôi mắc phải rối loạn tiền đình hơn một năm, đang dùng thuốc điều trị. Tôi nên ăn và kiêng ăn gì? (Thanh Phụng, TP HCM)

Trả lời:

Rối loạn tiền đình là chứng bệnh xuất phát từ dây thần kinh số 8 và các đường kết nối của nó. cơ quan này mắc phải tổn thương tiến hành cho dẫn truyền thông tin sai lệch, gây ra rối loạn tiền đình với các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, ù tai…

Những người thường xuyên lao động lo sợ có nguy cơ rối loạn tiền đình cao. Stress tiến hành cho cơ thể sản sinh nhiều hormone cortisol tiến hành tăng nguy cơ tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch. Các chứng bệnh này gây ra tổn thương hệ thống thần kinh, trong số đó có dây thần kinh số 8.

người già mắc phải rối loạn tiền đình nhiều hơn do quá trình lão hóa, suy suy nhược tác dụng. Thai phụ ốm nghén, sản phụ có chế độ dinh dưỡng không đầy đủ, thiếu máu thiếu sắt, hạ huyết áp tư thế, lo lắng… cũng mắc phải tác động.

chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cho mang đến đa kiểu, cân đối các dưỡng chất dinh dưỡng có lợi cho người rối loạn tiền đình. Người chứng bệnh nên tăng cường các loại protein có nguồn gốc động vật và thực vật để mang đến axit amin thiết yếu, giúp cho tăng dẫn truyền thần kinh, bổ não.

Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, các loại đậu đỗ. một vài loại hạt như óc chó, macca, hạt lạc… giàu béo thực vật tốt cho não, hạn chế rối loạn lipid máu. Bạn cũng nên uống nhiều sữa, nhất là sữa tách béo, để hạn chế hấp thu các axit béo bão hòa. Ăn nhiều rau củ quả mang đến đủ dưỡng chất xơ, các vitamin và khoáng dưỡng chất cho cơ thể. Người mắc phải rối loạn tiền đình nên hạn chế mỡ động vật, bỏ da gà, da vịt.

Ăn gì khi rối loạn tiền đình?

Các loại hạt như óc chó, macca, hạt lạc…giàu béo thực vật, tốt cho não. Ảnh: Freepik

Ăn uống cân đối để tránh thiếu dưỡng chất. Thiếu một vài dưỡng dưỡng chất nên thiết cho não và hệ thần kinh như protein, dưỡng chất béo tốt, các axit amin, vitamin nhóm B, kali… có thể tiến hành cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, hạ đường huyết, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm, rối loạn và không dễ chịu.

Uống đủ nước, tầm khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày giúp cho cơ thể vận động tốt nhất. giữ các bài tập thể thao nhẹ nhàng hỗ trợ tuần hoàn máu, tinh thần sảng khoái, tránh stress.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng xét nghiệm Dinh dưỡng Nutrihome


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.