Ăn gì tốt cho phổi?

Phổi có thể vận động hữu hiệu, suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh nếu chế độ dinh dưỡng đầy đủ vitamin C, D, omega-3, magiê.

Phổi đem lại oxy và đào thải khí cacbonic, giữ an toàn cơ thể khỏi các tác nhân có hại tồn tại trong không khí, giữ các vận động sống của cơ thể. Trung bình quá trình này tiếp diễn trong vòng 12-20 lần mỗi phút. Do phải tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên phổi dễ nhiễm virus, vi khuẩn, nấm… gây nên ra các căn bệnh hô hấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, khoa Hô hấp, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chứng tỏ cơ thể thiếu hụt vitamin và khoáng hoạt chất thiết yếu có thể thực hiện gián đoạn tác dụng của phổi, tác động vận động của các cơ quan, sức khỏe tổng thể.

Vitamin C vận động như một hoạt chất oxy hóa, chống viêm, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giữ an toàn cơ thể phòng ngừa tác hại tiềm ẩn từ gốc tự do, hóa hoạt chất độc hại, hoạt chất ô nhiễm. giữ mức vitamin C tối ưu giúp cho điều chỉnh miễn dịch, tăng sức đề kháng, tăng cường tác dụng phổi, suy giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Chúng cũng góp phần đẩy lùi tình trạng co thắt phế quản và triệu chứng hô hấp do gắng sức.

Trong số những người hút thuốc, người bổ sung nhiều vitamin C thì có tác dụng phổi tốt hơn. Bác sĩ Ngân chứng tỏ số lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày ở người lớn trên 19 tuổi là 75-120 mg. Ớt, cải xoăn, bông cải xanh, ổi, trái cây họ cam quýt, kiwi giàu viatmin này.

Vitamin C góp phần ngăn ngừa tổn thương tế bào, bảo vệ cơ thể chống lại chất ô nhiễm, cải thiện chức năng phổi. Ảnh: Freepik

Vitamin C góp phần tăng cường tác dụng phổi. Ảnh: Freepik

Vitamin D tăng cường tác dụng phổi, suy giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp. Bổ sung đủ vitamin D góp phần tăng cường dung tích phổi, đẩy lùi những triệu chứng ở người căn bệnh hen suyễn, phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Vitamin này cũng có tác dụng ngăn ngừa hoặc hạn chế lây truyền nhiễm vi khuẩn mycobacterium tuberculosis gây nên căn bệnh lao. Theo bác sĩ Ngân, người mắc căn bệnh lao có tình trạng vitamin D thấp hơn so với nhóm chứng khỏe mạnh và người căn bệnh lao được bổ sung vitamin để tăng cường kết quả điều trị. Người thiếu vitamin D có nguy cơ mắc căn bệnh lao cao hơn, dễ tiến triển nặng.

Thiếu vitamin D có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc Covid-19, thực hiện cho căn bệnh diễn biến nặng, thời gian mắc căn bệnh lâu hơn và nguy cơ tử vong cao. Chế độ ăn nên bổ sung sữa, trứng, sữa chua, cá ngừ, cá mòi, hàu.

Vitamin A quan trọng trong sự tiến triển sớm của phổi, trở thành phế nang, giữ, tái tạo tế bào biểu mô đường hô hấp, nhờ đó giúp cho phục hồi, tái tạo niêm mạc phổi. Thiếu vitamin A dẫn tới rối loạn tác dụng mô nghiêm trọng và các căn bệnh về đường hô hấp.

Vitamin E có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm các mô phổi, tăng cường tác dụng phổi và những triệu chứng hen suyễn, căn bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

Magie nếu thiếu thực hiện tăng nguy cơ mắc những căn bệnh hô hấp. Người căn bệnh hen suyễn có mức magie thấp thường có triệu chứng nặng hơn, các cơn hen suyễn xảy ra thường xuyên hơn. Bổ sung đủ magie có lợi cho người mắc căn bệnh COPD và ung thư phổi.

Kẽm và selen là hoạt chất chống oxy hóa, tốt cho người căn bệnh phổi. Thiếu kẽm và selen tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, mắc hen suyễn, COPD, tăng tỷ lệ diễn tiến nặng và nguy cơ tử vong do Covid-19. Bác sĩ Ngân dẫn nghiên cứu tại Hà Lan, Bỉ, đăng tải trên trang Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), với trong vòng 5.400 người, trong 22 năm, cho xuất hiện số lượng kẽm hấp thụ cao hơn có mối quan hệ tới suy giảm 42% nguy cơ tiến triển ung thư phổi.

Omega-3 là hoạt chất béo chống viêm, nhiều lợi ích với phổi. Chế độ ăn giàu omega-3, gồm có axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA) giúp cho suy giảm nguy cơ mắc căn bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ và người lớn, đẩy lùi nguy cơ tiến triển căn bệnh COPD. Bổ sung đủ omega-3 giúp cho người căn bệnh kiểm soát hen suyễn tốt, ít phụ thuộc vào thuốc corticosteroid loại hít. Cá hồi, cá ngừ, dầu ô liu giàu omega-3.

Bác sĩ Ngân chứng tỏ chế độ dinh dưỡng hàng ngày giữ gìn đa loại thực phẩm giúp cho đem lại nhiều vitamin, khoáng hoạt chất tốt cho phổi. Nếu có nhu cầu bổ sung dưới loại thực phẩm tác dụng, tất cả người nên dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Trịnh Mai

Độc giả đặt thắc mắc căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.