Ăn gì tốt cho tim?

hoạt chất xơ hòa tan, omega-3 thực hiện suy yếu cholesterol có hại, vitamin K hỗ trợ giữ an toàn động mạch, có trong cá hồi, rau chân vịt, cải xoăn.

Chế độ ăn hàng ngày tác động tới sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, gồm có huyết áp, tình trạng viêm, mức cholesterol và hoạt chất béo trung tính. đi kèm với những hoạt chất gây nên hại, những dưỡng hoạt chất có thể giúp cho tim khỏe, suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh.

Vitamin D

Vitamin D được cơ thể hấp thu khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tăng cường tắm nắng trong vòng 15 phút vào buổi sáng mang lại vitamin D. Những người lớn tuổi, da sẫm màu có thể tắm nắng trong thời điểm lâu hơn.

Loại vitamin này giữ cho trái tim khỏe mạnh song ít có trong thực phẩm. Cá hồi, cá ngừ, lòng đỏ trứng, ngũ cốc, sữa tăng cường là những thực phẩm chứa vitamin D điển hình.

Axit béo omega-3

Omega-3 giúp cho cho động mạch thông thoáng, ổn định huyết áp, hạn chế tạo thành hoạt chất béo trung tính – loại hoạt chất béo thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim. Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị ăn cá ít nhất hai lần mỗi tuần, mỗi bữa trong vòng 100 g, ưu tiên cá giàu axit béo omega-3 như cá hồi, cá trích, cá thu. Người nên bổ sung nhiều omega-3 hơn có thể dùng viên dầu cá, song nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều số lượng.

hoạt chất xơ

hoạt chất xơ hòa tan có thể suy yếu cholesterol xấu (LDL), góp phần hạ huyết áp. hoạt chất xơ cũng giúp cho no lâu, ăn ít hơn, giữ cân nặng phù hợp. Bột yến mạch, ngũ cốc nguyên cám, đậu, rau củ quả chứa hoạt chất xơ lành mạnh.

Một số dưỡng chất như chất xơ, vitamin D, axit béo omega-3 có thể hỗ trợ trái tim luôn khỏe mạnh. Ảnh: Freepik

những dưỡng hoạt chất như hoạt chất xơ, vitamin D, axit béo omega-3 có thể hỗ trợ trái tim luôn khỏe mạnh. Ảnh: Freepik

Lycopene

Dưỡng hoạt chất này chủ yếu có trong cà chua, nhất là cà chua chín. Lycopene thực hiện suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim khi menu uống thiếu các hoạt chất chống oxy hóa cơ thể nên.

Pectin

Trái cây như táo, dâu tây chứa hoạt chất xơ hòa tan pectin suy yếu cholesterol LDL. hoạt chất xơ chủ yếu tập trung ở vỏ, nên chọn lựa loại an toàn để không nên gọt bỏ vỏ. những sản phẩm bổ sung cũng có pectin song các chuyên gia y tế cho rằng thực phẩm vẫn là nguồn mang lại tốt nhất.

Isoflavone

Isoflavone là hợp hoạt chất thực vật có nguy cơ suy yếu mỡ máu, nâng cao sức khỏe tim mạch. Đậu nành và các sản phẩm đậu nành là nguồn mang lại isoflavone điển hình. Chúng cũng giàu các hoạt chất dinh dưỡng tốt cho tim, gồm có hoạt chất xơ, hoạt chất chống oxy hóa.

Folate

Ăn thực phẩm có folate có thể phòng chứng bệnh tim. Rau lá màu xanh đậm như rau bina, bông cải xanh, cải brussels; đậu lăng, măng tây giàu hoạt chất dinh dưỡng này. Thực phẩm tác dụng cũng mang lại folate. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ưu tiên dung nạp folate từ menu uống phù hợp.

Vitamin K

Vitamin K giúp cho giữ động mạch thông thoáng và thúc đẩy quá trình đông máu. Rau chân vịt, cải xoăn chứa nhiều vitamin K tốt cho cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, tăng số lượng rau xanh trong menu uống có mối liên quan tới suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim.

Bảo Bảo (Theo WebMD, Healthline)

Độc giả đặt vấn đề chứng bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.