Ăn gì trong bữa sáng để tim khỏe?

Bữa sáng tốt cho tim nên ăn protein từ thịt đỏ thường chỉ sử dụng các loại hạt, ngũ cốc? (Dũng, 49 tuổi, Vũng Tàu)

Trả lời:

Bữa sáng là bữa đầu tiên trong ngày, đem lại năng số lượng cho chúng ta lao động. Ăn sáng đúng cách góp phần tăng cường tim mạch, dạ dày khỏe mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra ưu tiên dinh dưỡng xơ, protein trong bữa sáng có lợi nhất cho tim. dinh dưỡng xơ tốt cho sức khỏe đường ruột, giúp cho suy nhược cholesterol thấp và đường huyết ổn định.

Một nghiên cứu năm 2016 do Hiệp hội Lão Khoa Mỹ nghiên cứu hơn 1.600 người, trên 49 tuổi, cho xuất hiện nhóm ăn nhiều dinh dưỡng xơ có tỷ lệ sống thọ và khỏe mạnh tới 80%. Những người theo chế độ ăn giàu dưỡng dinh dưỡng này cũng suy nhược nguy cơ tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, sa sút trí tuệ và trầm cảm.

Protein hỗ trợ xây dựng cơ bắp, giữ thành tĩnh mạch, sức khỏe não bộ. Các nguồn protein tốt cho tim gồm đậu, ngũ cốc nguyên hạt, trứng, hạt và cá biển, ví dụ cá thu chứa nhiều protein, omega-3. Các loại hạt, đậu giúp cho cơ thể suy nhược cholesterol xấu do chứa nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa.

Mặc dù bổ sung dinh dưỡng xơ, protein vào bữa sáng quan trọng, tuy nhiên, tất cả người không nên ăn quá nhiều. thế vào đó, bạn nên phân bổ đều dinh dưỡng cho từng bữa để đem lại năng số lượng cho não, cơ và tim trong một ngày. tất cả người không nên bỏ bữa, sau đó ăn bù vào buổi tối vì dễ gây nên tăng đường huyết và không tốt cho giấc ngủ.

Hàm số lượng các dinh dưỡng thế đổi theo giới tính, tuổi tác. Nam giới cần thiết phải nhiều dinh dưỡng xơ hơn phụ nữ, người già có tốc độ trao đổi dinh dưỡng trễ hơn người trẻ.

Các loại hạt được khuyến khích cho bữa sáng lành mạnh. Ảnh: Freepik

Các loại hạt được khuyến khích cho bữa sáng lành mạnh. Ảnh: Freepik

Người trưởng thành cần thiết phải 21-38 g dinh dưỡng xơ mỗi ngày. số lượng protein tối thiểu phụ thuộc vào cân nặng, tình trạng vận động và sức khỏe tổng thể của một người. thực đơn uống tham khảo của Mỹ gợi ý tất cả người cần thiết phải 0,36 g protein cho mỗi 0,4 kg trọng số lượng cơ thể, tương đương 56 g một ngày với phái mạnh và 46 g một ngày với phụ nữ ít vận động.

Để có bữa sáng lành mạnh cho tim và đủ dinh dưỡng, tất cả người có thể ăn sữa chua giàu protein, yến mạch để bổ sung dinh dưỡng xơ. Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều cũng được khuyến khích. Ăn ngũ cốc giàu dinh dưỡng xơ với sữa, trái cây hoặc nấu trứng để ăn kèm rau giàu dinh dưỡng xơ như rau chân vịt, súp lơ, bơ, bánh mì nguyên cám cũng rất tốt.

tất cả người cần thiết phải tránh ăn sáng với thực phẩm chứa nhiều muối, đường, dinh dưỡng béo bão hòa, ví dụ bánh rán, ngũ cốc có đường, bánh ngọt để suy nhược nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch.

ThS.BS.CKII Võ Anh Minh
Trung tâm Tim mạch, khu vực y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.