Ăn hải sản giúp cho phòng ngừa đột quỵ

Hải sản chứa ít natri, nhiều kali, có iốt tự nhiên, giàu axit béo omega-3 giúp cho giữ an toàn não và dây thần kinh, ngăn ngừa đột quỵ và căn bệnh tim.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người thường xuyên ăn hải sản có tỷ lệ đột quỵ thấp hơn đáng nói so với người ăn rất ít hoặc hoàn toàn không ăn hải sản. Các nhà nghiên cứu chỉ ra các loại hải sản gồm cá béo, cá nạc và động vật có vỏ (cua, tôm, hàu…) đều có mối liên quan tới việc suy yếu nguy cơ đột quỵ, suy yếu đau đớn tim và ung thư.

Huyết áp cao góp phần gây ra đột quỵ và căn bệnh tim. Hải sản chứa ít natri và nhiều kali, sự phối hợp này giúp cho giữ huyết áp tối ưu nên ngăn ngừa đột quỵ. Hải sản có nhiều khoáng dưỡng chất tự nhiên như selen, iốt – nên thiết cho công dụng tuyến giáp khỏe mạnh. Loại thực phẩm này cũng là nguồn mang đến protein dồi dào và vitamin B12, D, A, E là những thành phần quan trọng trong tất cả các công dụng của cơ thể.

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh), hải sản rất giàu dưỡng chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 gồm: axit alpha-linolenic (ALA), axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Những axit béo này giúp cho giữ an toàn não và dây thần kinh, đồng thời ngăn ngừa sự tích tụ của dưỡng chất béo có hại và cholesterol trong tĩnh mạch. Nhờ những tác động này mà ăn hải sản giúp cho ngăn ngừa nguy cơ đôt quỵ, căn bệnh tim và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Ăn hải sản giúp phòng ngừa đột quỵ

Thường xuyên ăn hải sản sẽ suy yếu nguy cơ đột quỵ. Ảnh: Freepik

Tuy nhiên, người dùng nên lưu ý cách nấu để giữ gìn giá trị dinh dưỡng, lợi ích cho sức khỏe. Ví dụ, món cá chiên lại có mối liên quan tới việc tăng nguy cơ đột quỵ và căn bệnh tim vì được nấu bằng cách chiên ngập dầu, tẩm bột dày nên chứa nhiều dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa có hại.

Hải sản khô hoặc hun khói thường trải qua quá trình nấu đã từng gặp phải khử nước và có hàm số lượng muối cao, mất đi dưỡng chất béo và một vài dưỡng chất dinh dưỡng. Do đó loại này cũng có thể mất đi lợi ích mối liên quan tới phòng đột quỵ.

Ăn hải sản tái, sống có nguy cơ gặp phải nhiễm khuẩn vì có thể chứa các sinh vật, vi khuẩn, ký sinh trùng gây ra căn bệnh.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), một vài loại hải sản (như cá ngừ, cá kiếm) cũng được phát hiện có chứa hàm số lượng thủy ngân. Độc tố này tích tụ âm thầm và gây ra ra tổn thương từ từ.

Ngoài ăn hải sản, bổ sung dầu cá cũng là cách tăng cường axit béo omega-3, giúp cho phòng ngừa đột quỵ và căn bệnh tim. Các loại dầu cá cũng đóng một vai trò trong sự tiến triển trí não của trẻ sơ sinh.

Mai Cát
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.