Ăn hạt bí ngô giúp cho hạ đường huyết

Hạt bí ngô chứa các thành phần hoạt tính sinh học có tác dụng hạ đường huyết, suy yếu viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Hạt bí ngô (bí đỏ) có nhiều hoạt chất dinh dưỡng gồm hoạt chất béo, hoạt chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin và khoáng hoạt chất tốt cho sức khỏe, trong số đó có lợi ích với người chứng bệnh tiểu đường.

Hạ đường huyết

Theo phân tích năm 2014 của Đại học Nottingham, Anh, dựa trên 30 nghiên cứu, hạt bí ngô có tác dụng hạ đường huyết, giữ số lượng đường trong máu ổn định.

Polysaccharides, axit para-aminobenzoic, sterol, protein, peptide và fixed oil là những thành phần hoạt tính sinh học trong cùi, hạt và dầu hạt bí ngô có có đặc tính hạ đường huyết. Đặc biệt các hoạt chất trong hạt này như trigonelline, axit nicotinic và D-chiro-inositol có nguy cơ tiến hành suy yếu và hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Nghiên cứu năm 2017 của Đại học Liên bang Vicosa, Brazil và những đơn vị, trên 40 người chứng bệnh tiểu đường type 2, cho xuất hiện người ăn 65 g hạt bí ngô mỗi bữa trong ba ngày liên tiếp có mức đường huyết sau ăn thấp hơn so với người không tiêu thụ loại hạt này.

Hạt bí ngô mang tới protein, hoạt chất xơ, khoáng hoạt chất, axit béo không bão hòa và phytosterol tốt giúp cho hạ đường huyết. Ngoài ra, chiết xuất thảo dược polysaccharides pectin và nonpectin từ cùi hoặc protein và dầu từ hạt bí ngô cũng góp phần suy yếu số lượng đường trong máu.

Theo các nhà nghiên cứu, hữu hiệu của hạt bí ngô được ghi nhận, ít hoặc không có tác dụng phụ, mức phí tương đối thấp. Do đó, các sản phẩm từ cùi và hạt bí ngô, thảo dược hoặc thực vật không tương tự được sử dụng trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị chứng bệnh tiểu đường type 2, tiến hành thực phẩm công dụng.

suy yếu kháng insulin

phản hồi năm 2022 của Đại học Giang Tô, Trung Quốc, cùng những đơn vị, dựa trên 157 nghiên cứu, chỉ ra hai hợp hoạt chất puerarin và polysaccharide có trong bí ngô (cùi và hạt) đều có xu hướng tiến hành suy yếu tình trạng kháng insulin. Chúng cũng có đặc tính hạ đường huyết.

Bí ngô có tác dụng giữ an toàn tuyến tụy vì nó góp phần tiến hành tăng tình trạng superoxide effutase và giữ an toàn các tế bào đảo tụy ngăn ngừa streptozotocin. Streptozotocin là hoạt chất chống ung thư kiềm hóa tự nhiên rất độc hại với các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy.

Bột quả bí ngô (từ cùi, hạt và vỏ) có thể tăng cường tình trạng insulin trong cơ thể, dẫn tới mức glucose (đường) thấp hơn, suy yếu nguy cơ tổn thương thận.

suy yếu viêm

phản hồi trên của Đại học Giang Tô cũng phát hiện ra hạt bí ngô rất giàu các nguyên tố kẽm, phốt pho, magie, kali và selen khiến cho. Nhờ đó, nó có nguy cơ chống viêm mạnh, giúp cho ngăn ngừa chứng bệnh tật mối liên quan viêm nhiễm như viêm khớp, tiểu đường, ung thư tuyến tiền liệt.

Theo các tác giả nghiên cứu, nên thêm bí ngô, nhất là hạt, để ăn thường xuyên nhằm phòng chứng bệnh vì chúng an toàn và không có tác dụng tiêu cực tới sức khỏe.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, hạt bí ngô có nhiều hoạt chất xơ, nhất là khi ăn cả vỏ, suy yếu nguy cơ mắc chứng bệnh tim và béo phì. Hàm số lượng magie cao trong loại hạt này cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và huyết áp. Người gặp phải tiểu đường nên thường xuyên ăn hạt bí ngô vì chứng bệnh tim và huyết áp cao có nhiều nguy cơ xảy ra ở người mắc chứng bệnh này hơn thông thường.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh tiểu đường tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.