Ăn kẹo giải rượu có suy yếu nhanh nồng độ cồn?

Tôi xuất hiện nhiều người mách nhau mua loại kẹo giải rượu, được quảng cáo “giải rượu bia thần tốc”, không biết thực hư thế nào? (Hùng, 45 tuổi, Bắc Ninh).

Tôi được giới thiệu loại kẹo này xuất xứ Hàn Quốc, màu vàng, loại viên mềm dễ nhai, thành phần là curcumin 30 mg từ nghệ tươi giúp cho tiến hành tan số lượng cồn trong máu, suy yếu say xỉn, mệt mỏi. Cách sử dụng là mỗi lần một gói (3 viên), có thể nhai trước, trong hoặc sau khi uống rượu bia.

Loại kẹo được cho là giải rượu bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Loại kẹo được cho là giải rượu bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật đem tới

Trả lời:

Hiện chưa có một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng “đánh bay” nồng độ cồn. Cách duy nhất là bạn phải chờ thời gian, để gan, thận lao động, đào thải số lượng cồn ra khỏi cơ thể. Chưa nói những sản phẩm được quảng cáo như “kẹo giải rượu”, người dân không thể biết rõ thành phần là sao, vì thế không nên sử dụng bừa bãi, tránh hệ lụy sức khỏe.

Thông thường khi uống nhiều rượu, nồng độ cồn trong máu cao sẽ tác động tới các tạng, trong số đó có gan. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp như truyền dịch, lợi tiểu, lọc máu thường hay dùng các thuốc hỗ trợ gan, để nhanh đào thải số lượng cồn khỏi cơ thể. Các phương pháp phải bác sĩ chỉ định và người mắc căn bệnh phải được theo dõi chặt chẽ tại địa điểm y tế.

Ví dụ, trường hợp người mắc căn bệnh ngộ độc cồn công nghiệp methanol khi vào khoa Cấp cứu, Hồi sức chống độc, muốn điều trị nhanh thì phương pháp tốt nhất là lọc máu.

Thời gian cơ thể đào thải hết số lượng cồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, cân nặng, tình trạng căn bệnh lý hoặc các loại thuốc đang sử dụng, cách uống. Ngoài ra, trong máu mỗi người có ngưỡng nồng độ cồn không tương tự nhau, nên thời gian chuyển hóa và trạng thái cảm xúc cũng không tương tự nhau. với những người gan yếu hoặc cơ thể chuyển hóa muộn, việc đào thải cồn sẽ lâu hơn.

Bạn có thể tự tính độ cồn trong máu và thời gian cần thiết phải để đưa độ cồn trong máu về 0 tính từ lúc uống xong, bằng cách nhập các chỉ số tương ứng của mình, theo bảng dưới đây:

Bác sĩ Hoàng Công Tình

Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, địa điểm y tế Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.