Ăn khoai lang phòng căn bệnh tim

Khoai lang đem lại hoạt chất xơ góp phần giảm sút cholesterol, kali điều hòa huyết áp và hoạt chất chống oxy hóa nâng cao tình trạng viêm, phòng căn bệnh tim mạch.

Một củ khoai lang cỡ vừa đem lại cho cơ thể 102% số lượng vitamin A khuyến nghị mỗi ngày. Loại củ này còn chứa vitamin B, C, canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, thiamin, kẽm. Các hợp hoạt chất tự nhiên carotenoid mang lại cho khoai lang màu cam nổi bật. Carotenoid cũng là hoạt chất chống oxy hóa có nguy cơ giữ an toàn tế bào khỏi mắc phải hư hại.

Ngoài vai trò tích cực với hệ thống miễn dịch, thị lực, khoai lang còn có lợi cho tim mạch theo nhiều cách không không khác nhau nhờ nguồn hoạt chất dinh dưỡng.

hoạt chất xơ tiến hành giảm sút cholesterol

hoạt chất xơ hòa tan là loại tan trong nước, chuyển thành loại gel, tiến hành trễ quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu. Thực phẩm giàu hoạt chất xơ hòa tan như khoai lang giúp cho giảm sút cholesterol. hoạt chất xơ liên kết với các hạt cholesterol và đưa chúng ra khỏi cơ thể, nhờ đó giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim. Hàm số lượng hoạt chất xơ hòa tan có trong một cốc khoai lang nấu chín trong vòng 6 g.

Kali tốt cho huyết áp

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), kali là khoáng hoạt chất cần phải thiết, hỗ trợ sức khỏe thận, tim, công dụng cơ và thần kinh. Khoáng hoạt chất này cùng với natri là hai hoạt chất cân bằng số lượng hoạt chất lỏng trong cơ thể.

Kali còn giảm sút huyết áp bằng cách loại bỏ nhiều natri hơn trong nước tiểu, thư giãn tĩnh mạch. Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), giá trị dinh dưỡng hàng ngày (DV) của kali với người trưởng thành là 4.700 mg. Bổ sung đầy đủ kali có tác dụng giữ huyết áp khỏe mạnh, giảm sút nguy cơ tăng huyết áp.

Vitamin C giữ an toàn động mạch

Khoai lang đem lại vitamin dồi dào, nhất là vitamin C. Đây là hoạt chất chống oxy hóa có vai trò giữ an toàn động mạch khỏi mắc phải hư hại. Vitamin C cũng có thể giảm sút viêm, một yếu tố gây ra ra căn bệnh tim.

Beta-carotene giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim

Màu cam của khoai lang do chứa beta-carotene, tiền hoạt chất của vitamin A. hoạt chất chống oxy hóa này có thể ngăn chặn stress oxy hóa – nguyên nhân gây ra viêm. Viêm mạn tính là yếu tố nguy cơ dẫn tới căn bệnh tim, tiểu đường type 2, một vài căn bệnh ung thư.

Chỉ số đường huyết thấp

Khoai lang có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai tây song còn chứa một loại đường gọi là mannitol, mang lại vị ngọt mà ít tiến hành tăng đường huyết. Nó hỗ trợ điều chỉnh số lượng đường trong máu, gián tiếp góp phần nâng cao sức khỏe tim mạch, vì đường huyết cao có nguy cơ gây ra bất lợi cho tim.

Hàm số lượng hoạt chất dinh dưỡng trong khoai lang thay thế đổi dựa trên các yếu tố như không khác, phương pháp nấu và điều kiện trồng trọt. Ăn khoai lang luộc giúp cho cơ thể nhận nhiều beta-carotene hơn, đồng thời dễ hấp thụ các hoạt chất dinh dưỡng so với các phương pháp không không khác.

Khoai lang nướng, quay, hấp, nghiền hoặc áp chảo cũng là những món bổ dưỡng, dễ ăn. Vị ngọt tự nhiên của chúng phối hợp với nhiều loại gia vị không không khác nhau, cả món mặn và ngọt. Nấu khoai lang với một ít hoạt chất béo như dầu dừa, dầu ô liu hoặc bơ để tăng cường hấp thu beta-carotene vì đây là hoạt chất dinh dưỡng hòa tan trong hoạt chất béo.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Very Well Health)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.